• Thứ Hai, 18/04/2011 07:18 (GMT+7)

  Trình duyệt web: Rôm rả hơn cho di động

  Phương Nga
  Các trình duyệt di động gần như bắt kịp những thay đổi nhanh chóng trên thiết bị di động, kể cả máy tính bảng và dường như không còn “lép vế” trước trình duyệt trên máy tính để bàn.
   

  Bên cạnh những kho ứng dụng phong phú dành cho thiết bị di động, có lẽ cũng khó có thể tìm thấy ở nơi đâu có nhiều lựa chọn hấp dẫn, đa dạng như ở thế giới trình duyệt web trên di động. Vào thời kỳ chưa xuất hiện điện thoại thông minh (smartphone), người dùng không có nhiều lựa chọn vì phải buộc dùng trình duyệt được cài đặt sẵn với hệ điều hành, ví dụ trình duyệt web mặc định của điện thoại dùng Android, trình duyệt BlackBerry của RIM, trình duyệt Safari của Apple, trình duyệt Internet Explorer Mobile cho điện thoại Windows Mobile… Nhưng nay đã khác, cụ thể chỉ khoảng giữa cuối tháng 3 năm nay, người dùng đã liên tục đón chào trình duyệt web mới trên thiết bị di động như Firefox 4 của Mozilla, Mini 6 và Mobile 11 của Opera. Cả ba trình duyệt này đã có những bước cải tiến rõ rệt trong việc mở rộng các chức năng trình duyệt web trên di động bằng cách đưa thêm các tính năng dễ sử dụng và khả năng chia sẻ mạng xã hội.

  Firefox 4 cho nền tảng di động

  Chỉ sau một tuần Mozilla ra mắt Firefox 4 dành cho máy tính để bàn (22/3), công ty cũng kịp giới thiệu phiên bản cuối cùng của Firefox 4 dành cho điện thoại dùng Android. Trước đây, Mozilla đã ra mắt các phiên bản trình duyệt dành cho điện thoại dùng hệ điều hành mã nguồn mở Maemo do Nokia phát triển.

  Firefox 4 cho nền tảng di động có hỗ trợ các tiện ích add-on, mật khẩu ghi nhớ, cho phép người dùng tùy chỉnh chức năng và giao diện phù hợp với nhu cầu riêng. Firefox 4 dành cho Android hiện được cung cấp miễn phí từ Android Market, yêu cầu thiết bị chạy Android 2.0 trở lên.

  Không có gì ngạc nhiên khi Firefox 4 dành cho di động có kiến trúc tương tự như phiên bản dành cho máy tính cá nhân, điển hình là những tính năng như đánh dấu trang (bookmark), đồng bộ lịch sử lướt web giữa các máy tính để bàn với các thiết bị di động và Awesome Bar. Awesome Bar có thể “đọc” được ý định duyệt web của người dùng và sẽ hiển thị những trang yêu thích dựa trên tần số người dùng đến các trang web đó. Awesome Bar cũng có một số tính năng được xây dựng để hỗ trợ plug-in.
   

  Ngoài ra, người dùng có thể lưu một trang web như một dạng PDF trực tiếp từ trình duyệt, đây là tính năng thuận tiện khi người dùng muốn truy cập nội dung ở chế độ ngoại tuyến (offline) khi không có kết nối Internet. Người dùng cũng có thể thêm vào công cụ tìm kiếm và chia sẻ trang web qua các mạng xã hội như Facebook, Twitter cũng như Gmail. Thông qua các add-on, người dùng cũng có thể lưu các trang HTML đến danh sách để đọc. Tuy nhiên, Firefox 4 dành cho nền tảng di động hiện không hỗ trợ Flash, thay vào đó là hỗ trợ các chuẩn web như HTML5, CSS và các chuẩn web khác để kết xuất nội dung hình ảnh động và video.

  Ông Thomas Arend, Trưởng nhóm sản phẩm của Mozilla cho biết, các phiên bản trình duyệt tiếp theo dành cho máy tính bảng (tablet) hy vọng có mặt trong thời gian sớm nhất là vài tháng tới. Hiện tại, phiên bản trình duyệt Firefox 4 cho di động không nhắm đến tablet. Về vấn đề bảo mật, Mozilla cho biết khi người dùng đồng bộ tập tin, dữ liệu có thể được lưu trữ dưới công nghệ mã hóa AES 256-bit trên máy chủ của Mozilla. Mozilla sẽ không xây dựng trình duyệt cho hệ điều hành iOS của Apple.

   

  Mini 6 và Mobile 11

  Opera Software giới thiệu các phiên bản mới dành cho trình duyệt web trên thiết bị di động, là Opera Mini 6 và Opera Mobile 11 hồi cuối tháng 3 vừa qua. Trình duyệt Opera Mini 6 hỗ trợ smartphone dùng nền tảng Android, BlackBerry, Symbian và Java. Trong lúc, Opera Mobile 11 hỗ trợ trình duyệt web đầy đủ như trình duyệt trên máy tính để bàn, tương thích với các nền tảng như Android, Symbian, Windows Phone 7, MeeGo và Maemo.

   

  Cả 2 phiên bản mới này có cải tiến khả năng trượt, phóng to/thu nhỏ, chia sẻ những nội dung trên Facebook, Twitter và các mạng xã hội khác. Opera Mini được xem là có tốc độ cực nhanh do engine trình duyệt được đặt tại các máy chủ của Opera nên bảo đảm việc tải các trang web nhanh hơn các phiên bản trước rất nhiều. Opera Mobile hỗ trợ tiêu chuẩn web HTML5, JavaScript và Flash (chỉ tương thích trên smartphone). Opera Mini có tính năng trỏ vào để phóng to (pinch-to-zoom) trên các thiết bị cảm ứng đa điểm, trong lúc Opera Mobile có thể tận dụng tính năng “gói chữ” (wrap text) để khi muốn phóng to dòng văn bản trong trình duyệt thì dòng chữ sẽ tự động dàn phù hợp với kích cỡ màn hình.

  Ông Phillip Gronvold, Phụ trách nhóm sản phẩm của Opera Software, trao đổi với Tạp chí Thế Giới Vi Tính, Opera Software cũng hợp tác với Nokia Việt Nam để mang trình duyệt Opera được cài mặc định vào điện thoại di động của hãng này. Hiện tại, trình duyệt Opera Mini có mặt trên khoảng 3.000 thiết bị di động. Ông cũng cho biết hiện trình duyệt phiên bản mới nhất dành cho máy tính để bàn của Opera Software có hỗ trợ tiện ích add-on và chỉ trong một thời gian ngắn nữa thì người dùng sẽ nhìn thấy tiện ích add-on xuất hiện trong trình duyệt web của thiết bị di động.

  Ông Lars Boilesen, Giám đốc điều hành của Opera Software, cho biết thị trường trình duyệt web trên nền tảng di động còn rất nhiều tiềm năng và công ty không muốn bỏ lỡ cơ hội. Theo StatCounter, Opera Software đang dẫn đầu trong trình duyệt web cho nền tảng di động với 21,26% thị phần trên toàn cầu.

  Theo các chuyên gia, trình duyệt web dành cho nền tảng di động ngày càng hỗ trợ nhiều tính năng đã đề cập phần trên, tương tự như trình duyệt trên máy tính để bàn, đã giúp cho người dùng không còn ái ngại khi phải lướt web với những dòng chữ nhỏ, khó đọc, giao diện không thuận tiện như trước đây, nhưng song song đó trình duyệt web cho nền tảng di động vẫn còn nhiều thứ cần cải thiện như hỗ trợ Flash, các tiện ích add-on, plug-in… trong thời gian tới.

  Một số trình duyệt web trên máy tính để bàn
  vừa ra mắt trong thời gian qua.


  Firefox 4 có nhiều tính năng tuyệt vời như giao diện đơn giản, các thẻ đính (pin tab) cho phép người dùng truy cập nhanh các ứng dụng Web, phòng chống theo dõi, đồng bộ bookmark... Ngoài ra, Firefox 4 còn được trang bị tính năng khá mới, Panorama, cho phép người dùng sắp xếp các thẻ theo nhóm.

  Internet Explorer 9: là trình duyệt cho người dùng Windows, cho phép đính (pin) các trang web vào thanh tác vụ trên Windows Vista và Windows 7, có thể dùng tính năng jumplist (Windows 7) để truy cập nhanh vào các phần cụ thể của trang web. IE9 còn được trang bị tính năng phòng chống theo dõi và khả năng hỗ trợ HTML5.

  Phiên bản beta Opera 11.10: có hỗ trợ tiện ích add-on dành cho máy tính Windows, Mac và Linux. Trình duyệt này được cải tiến về khả năng xem trước trang web dạng ảnh thu nhỏ (thumbnail preview), cho phép xem nội dung trực tiếp, tích hợp sẵn plug-in Adobe Flash, hỗ trợ HTML5 và CSS 3.

  Bản beta Chrome 11: hỗ trợ tính năng HTML5 speech input, cho phép các nhà phát triển tích hợp chức năng speech-to-text (chuyển giọng nói thành văn bản) vào các trang web của họ. 

   

  ID: A1104_12