• Thứ Hai, 16/05/2011 07:47 (GMT+7)

  Làn sóng máy tính bảng trỗi dậy

  Phương Nga
  Với khoảng 50 mẫu máy tính bảng (tablet) xuất hiện trong năm nay, tablet dường như có những bước tăng tốc đáng kể trong thị trường máy tính cá nhân (PC) ngày nay. Bài viết đưa ra những nhận định tổng quan về xu hướng của tablet trong thời gian tới.

   
  Máy tính bảng rõ ràng đang cách mạng hóa máy tính và năm nay có thể là năm bùng nổ của chúng. Không có gì ngạc nhiên khi iPad của Apple vẫn dẫn đầu thị trường tablet và là chiếc tablet hầu hết mọi người đều nghĩ đến đầu tiên. Tuy vậy, Adobe Systems ước tính sẽ có khoảng 50 tablet mới xuất hiện trong năm nay, đáng chú ý nhất là tablet TouchPad của HP, Xoom của Motorola, PlayBook của RIM và Galaxy Tab 10.1 của Samsung. Theo dự báo của Forrester Research, có khoảng 82 triệu người tiêu dùng Mỹ sẽ sử dụng tablet vào năm 2015 so với 10,3 triệu người dùng tablet năm 2010.

  Đi đôi với sự ra mắt các dòng tablet mới thì cũng còn những vấn đề phát sinh như: sự cạnh tranh quyết liệt giữa các nền tảng tablet, khả năng tùy chọn kết nối và việc trợ giá các dòng tablet từ các nhà cung cấp mạng không dây. Tất cả điều này đồng nghĩa với việc tiến đến thời kỳ hậu PC không dễ dàng và thảnh thơi như chúng ta nghĩ.

  Phần mềm quyết định

  Apple, Google, HP, Microsoft và RIM đang tranh đua trong việc cung cấp cho người dùng hệ điều hành tablet mới. Công ty nghiên cứu thị trường Displaysearch cho biết hệ điều hành Apple nổi bật nhất, chiếm khoảng 92% thị trường tablet, tuy nhiên theo sau là các đối thủ cạnh tranh của Apple cũng đang phà hơi nóng sau gáy.

  Trong cuộc chiến HĐH trên tablet, Google hiện là đối thủ lớn nhất của Apple. Hệ điều hành của Google được xem là thân thiện, điển hình là phiên bản mới Honeycomb, còn gọi là Android 3.0 xuất hiện vào cuối tháng 2 vừa qua trên tablet Xoom của Motorola. Honeycomb đã tiến xa về giao diện, được cho là nổi bật nhất của Google từ trước đến nay; các phiên bản Android trước đây cũng luôn được nhiều nhà phát triển đánh giá tốt. Theo Google, các nhà phát triển đã tạo ra thư viện với 150.000 ứng dụng dành cho Android. Honeycomb hẳn sẽ là đối thủ nặng ký của Apple iOS.

  Tiếp đến là cuộc cạnh tranh vị trí thứ 3 giữa WebOS trên HP TouchPad và hệ điều hành tablet của RIM trên PlayBook, mỗi HĐH này chỉ hiển thị trên một thiết bị. Liệu Microsoft có tung ra hệ điều hành cho tablet? Ở thời điểm này thì chưa thể biết được.

  Hệ điều hành BlackBerry Tablet sẽ có mặt trên tablet BlackBerry PlayBook (ra mắt vào tháng 4). Nó cũng hỗ trợ các nền tảng HTML 5, Adobe Air và Flash, là tính năng rất hấp dẫn, cho phép người dùng có thể chạy được các ứng dụng dành cho di động như một ứng dụng web. Thậm chí còn rộ lên tin đồn RIM đang tiếp tục làm việc để hệ điều hành của họ có thể chạy các ứng dụng Android.

  Trong lúc đó, TouchPad của HP với WebOS, cũng hứa hẹn xóa mờ ranh giới giữa ứng dụng để bàn và ứng dụng điện toán mây. Tablet này cũng tích hợp chặt chẽ với máy tính để bàn (desktop), máy tính xách tay (laptop), điện thoại nền WebOS (là Pre 3 và Veer) và cả máy in HP với hy vọng tạo ra kết nối thông suốt giữa các thiết bị sẽ giúp HP có được lợi thế cạnh tranh.

  Có một điều chắc chắn rằng nếu đang dự tính mua tablet mới, hệ điều hành chính là yếu tố khiến bạn phân vân nhất. Rốt cuộc, nếu nó không chạy được các ứng dụng yêu thích, ví dụ Angry Birds hay xem phim trực tuyến Netflix, hẳn bạn có thể không mua.

  Mách nước

  Mua tablet trong thời hậu PC không phải là chuyện dễ dàng như chọn mua desktop. Giờ đây, bạn không chỉ quan tâm đến hệ điều hành mà còn phải chọn nhà cung cấp mạng không dây cung cấp dịch vụ 3G để đạt hiệu quả kinh tế, khả năng kết nối tốt nhất…

  Nếu bạn định mua tablet của Apple, hãy đợi xem phản ứng của dư luận về iPad 2.

  Thị trường tablet sẽ còn nhiều chuyển biến trước mắt và nhiều điều cần mổ xẻ. Nhưng thời hậu PC đem lại cảm giác giống như thời tiền PC trước đây. Cuộc vui chỉ mới bắt đầu.

  ID: A1104_16