• Thứ Hai, 27/06/2011 14:01 (GMT+7)

  Những “manh mối” mới từ Google

  Mai Phương
  Có lẽ chỉ cần thêm một bước tiến mới nữa trong cuộc cách mạng Android là có thể mang đến sự thành công cho Google cùng với cái tên Honeycomb: phiên bản cho mọi thiết bị di động.
   

  Kể từ lúc Google thông báo Android Honeycomb là hệ điều hành dành cho máy tính bảng (tablet) thì các nhà phân tích đã đặt ra nhiều câu hỏi xoay quanh tương lai của nền tảng này. Nhưng có một câu hỏi trông đơn giản nhưng luôn chứa nhiều bí ẩn, đó là điều gì sẽ xảy ra cho Honeycomb sắp tới: Liệu Android 3.0 này có phiên bản cho điện thoại thông minh (smartphone) hay không? Hay liệu các thiết bị dùng nền tảng Android sẽ được chia tách tùy theo phiên bản của Android với tên mã riêng biệt - Froyo và Gingerbread phổ biến trên điện thoại thông minh hay Honeycomb mới chỉ có cho tablet?

  Theo ước tính mới nhất của Google, đa số các smartphone dùng nền tảng Android (khoảng 90%) có mặt trên thị trường đều là phiên bản Android 2.2 còn có tên Froyo hay Android 2.1 (Eclair) hay Android 2.3 (Gingerbread). Qua các công bố gần đây, chúng ta có thể phần nào hình dung được “hình dáng tương lai” của các vấn đề nêu trên. Điều mà chúng ta biết cho đến lúc thực hiện bài này là lộ trình phát triển Android vẫn đang tiến triển.

  Vào đầu tháng 12 năm ngoái, Google đã giới thiệu Gingerbread là hệ điều hành smartphone mới nhất có tính “then chốt” đối với hãng. Cho đến tháng 4, phiên bản này mới chỉ có trên điện thoại thông minh Nexus S của Samsung và Nexus One của HTC; trong khi đó tất cả smartphone của các hãng khác vẫn chờ bản nâng cấp.

  Tiếp theo đó là sự trình làng của Android 3.0 hay Honeycomb, một phiên bản được làm tươi mới của hệ điều hành này với một điểm lưu ý là chuyên dụng cho tablet. Honeycomb đã xuất hiện trong tablet Motorola Xoom hồi cuối tháng 2 vừa qua và nó cũng sẽ sớm xuất hiện trên các dòng tablet thế hệ mới của LG, Samsung và Toshiba. Tất cả điều này cho thấy Android đang nỗ lực để nghênh chiến với iPad 2 của Apple nhằm giành “phần bánh” trong thị trường tablet đang phát triển mạnh mẽ.

  Honeycomb cũng chính là bước ngoặt quan trọng vì phiên bản này đã đánh dấu việc Google quyết định đưa nền tảng Android hướng sang tablet. Đây cũng đồng nghĩa với việc giao diện đồ họa 3 chiều trông mới lạ hơn, được điều chỉnh để hỗ trợ đa tác vụ và những cải tiến hệ thống thông báo. Ngoài ra, Honeycomb cũng cung cấp tính tương tác với widget (tiện ích nhỏ) cho phép bạn có thể vào hộp thư (inbox) bằng một widget Gmail hay có thể “lật” để xem những bản tin ngay từ màn hình chính. Cuối cùng, các ứng dụng trong Honeycomb có thể được phân thành nhiều cửa sổ (panel) được xếp cạnh nhau để tận dụng đầy đủ kích cỡ màn hình tablet.

   

  Theo Matias Duarte, Giám đốc phụ trách về trải nghiệm người dùng Android của Google, Honeycomb hoàn toàn có nguồn gốc từ nền tảng Android. Cũng đồng quan điểm này, Cựu giám đốc điều hành của Google, Eric Schmidt, thổ lộ rằng phiên bản tương lai của Android sẽ là sự kết hợp giữa Honeycomb và Gingerbread để tạo một nền tảng hợp nhất tương tự nhau dành cho cả smartphone lẫn tablet.

  Trong sự kiện Mobile World Congress vào tháng Hai năm nay, Schmidt từng nói hiện giờ Google đã có Gingerbread dành cho điện thoại và Honeycomb dành cho tablet. Trong tương lai gần có thể xuất hiện một phiên bản mới với sự kết hợp của cả Gingerbread và Honeycomb, có tên bắt đầu từ chữ “I” và cụm từ theo sau có thể liên quan đến một món ăn tráng miệng. Mọi người phỏng đoán có thể là cụm từ “Ice Cream” hay “Ice Cream Sandwich”.

  Nhưng để chuyển từ Gingerbread sang Ice Cream, nghĩa là Google phải đưa ra phiên bản thứ 2 cho Gingerbread tức phiên bản 2.4. Một số tin đồn cho rằng phiên bản 2.4 ở smartphone sẽ có một vài dáng dấp của Honeycomb. Trong lúc Google vẫn chưa chính thức thông báo kế hoạch ra mắt phiên bản 2.4 thì HTC cũng rục rịch chuẩn bị cho ra mắt một số thiết bị có sử dụng bản Gingerbread 2.4.

  Một điểm khác cần lưu ý, Schmidt đã nhắc lại nhiều lần về khả năng hệ điều hành Chrome hướng vào các thiết bị dạng laptop với bàn phím, trong lúc nền tảng Android chỉ dành cho điện thoại và tablet. Schmidt cho biết các thiết bị dùng hệ điều hành Chrome được thương mại hóa lần đầu tiên có thể ra mắt vào mùa xuân này.

  Một điều chắc chắc là chúng ta sẽ sớm biết nhiều chi tiết hơn về những phát triển cũng như tinh chỉnh trong thời gian tới. Bạn hãy luôn để mắt đến thế giới Android vì nền tảng này không bao giờ “tĩnh lặng” quá lâu.

  ID: A1105_10