• Thứ Ba, 28/06/2011 08:46 (GMT+7)

  Tốc độ mạng 4G ngày càng tăng

  Đức Thịnh
  Cuộc thử nghiệm của PC World Mỹ trên mạng di động 4G vừa qua cho thấy, tốc độ tải về trung bình của các mạng 4G là 3,5Mbps, tăng hơn 1Mbps so năm 2010.
   

  Ngay khi các dịch vụ 4G (www.pcworld.com.vn/A1104_75) của các nhà mạng lớn tại Mỹ được triển khai và có những cải tiến mới, Nhóm thử nghiệm (NTN) PCW Mỹ đã có cuộc khảo sát tốc độ thực tế trên các dịch vụ của 4 nhà cung cấp: AT&T, Sprint, T-Mobile và Verizon tại 260 vị trí lắp đặt khác nhau của 13 thành phố lớn tại Mỹ. Mục tiêu là giúp mọi người có cái nhìn toàn diện về hiệu suất thực tế của các dịch vụ mạng 4G. Tuy 4G chưa xuất hiện ở VN nhưng với những số liệu ban đầu này, bài viết cho bạn biết được tiềm năng của 4G.

  Tốc độ tăng đáng kể

  Tính từ cuộc thử nghiệm hồi tháng 8/2010 (www.pcworld.com.vn/A1008_10), các nhà mạng không dây này đã tăng tốc độ tải về (download) trung bình lên gấp 3 lần. Đây là một bước tiến triển đáng ghi nhận trong chiến dịch phát triển từ 3G lên 4G. Với các modem 4G trên máy tính xách tay (MTXT), cả 4 nhà mạng đều cung cấp tốc độ tải về trung bình khoảng 3,5Mbps ở 13 thành phố Mỹ, tăng gần 1Mbps so với cuộc thử nghiệm tương tự hồi đầu năm 2010, một cải tiến đáng kể.

  Trong cuộc khảo sát về hiệu suất của mạng không dây năm rồi, PCW Mỹ tiến hành kiểm tra “độ tin cậy” của các dịch vụ dữ liệu. Kết quả: việc kết nối đến các dịch vụ đều tốt. Nhưng năm nay, kết quả thử nghiệm cho thấy dịch vụ mạng đã được cải thiện đáng kể, hiếm khi không sử dụng được tín hiệu hay không có tín hiệu. Vì vậy, trong lần thử nghiệm này không dùng phương pháp kiểm tra độ tin cậy, là một minh chứng về sự cải tiến đáng kể của các nhà mạng trong những năm qua.

  LTE: Thực sự là 4G

  Dịch vụ LTE 4G của Verizon nhanh hơn 3 mạng còn lại (trên thực tế là nhanh gấp 2 lần tốc độ của nhà mạng thứ 2, T-Mobile, xem bảng kết quả): Tốc độ download trung bình trên mạng Verizon khi thử nghiệp tại 13 thành phố là khoảng 6,4Mbps; tốc độ tải lên (upload) khoảng 5Mbps, và có thành phố lên đến 9Mbps.

  Khác với mạng 3G, mạng 4G LTE hỗ trợ tốc độ download và upload cân xứng - băng thông tuyến lên bằng với băng thông tuyến về. Nhưng trong thực tế mạng Verizon upload nhanh hơn download. Với tốc độ upload nhanh, điều này rất tốt để người dùng cuối sử dụng các ứng dụng tương tác 2 chiều thời gian thực như hội nghị truyền hình, chơi game trực tuyến, và chẳng bao lâu nữa, người dùng có thể sử dụng chức năng VoIP di động với chất lượng âm thanh tốt hơn. Với những ứng dụng này, dữ liệu gửi và nhận đều quan trọng như nhau. Các ứng dụng này tùy thuộc vào thời gian đáp ứng gần như tức thời của mạng với thời gian trễ tối thiểu. Thực tế, cuộc gọi VoIP thời gian thực thường hay bị “lag” và tiếng dội (echo). Để cuộc gọi VoIP có chất lượng tốt, độ trễ của mạng phải thấp hơn 150mili giây. Và trong thử nghiệm thực tế, độ trễ của mạng Verizon chỉ 114mili giây, ít hơn mạng WiMax và HSPA+.

   
  Ghi chú: Đây là tốc độ trung bình của 260 vị trí khác nhau tại 13 thành phố lớn tại Mỹ. Độ trễ là thời gian cần để một gói dữ liệu truyền qua mạng; độ trễ < 100mili giây là lý tưởng, độ trễ >200mili giây có thể làm giới hạn lưu lượng và làm giảm chất lượng các dịch vụ thời gian thực như VoIP và hội nghị truyền hình.

  Hiệu suất của mạng của Verizon có thể bị suy giảm khi nhiều người dùng và thiết bị kết nối mạng. Đại diện Verizon ông Thomas Pica cho biết, trung bình, tốc độ tải lên của mạng 4G sẽ từ 2Mbps-5Mbps và tải về sẽ từ 5Mbps -10Mbps. Và có một “mặt trái” làm ảnh hưởng đến sự thành công của Verizon 4G là tốc độ mạng 3G CDMA của Verizon vẫn giữ ở mức tương tự hay chậm hơn kết quả thử nghiệm của năm trước. Cũng với cách thử nghiệm và thiết bị (smartphone Motorola Droid 2) tương tự năm trước, tốc độ upload hiện nay của mạng 3G CDMA khoảng 1Mbps (năm trước là 1,078Mbps) và tốc độ tải về thấp hơn năm trước khoảng 7%, chỉ còn khoảng 1,008Mbps.

  Dù kết quả đạt được trên mạng LTE của Verizon tốt, nhưng hiện nay chỉ mới có một lượng nhỏ khách hàng sử dụng dịch vụ này. Hiện Verizon chỉ bán 2 USB modem mạng 4G và smartphone LTE đầu tiên của mạng này là HTC Thunderbolt, bán hồi giữa tháng 3/2011.

  HSPA+: “non” 4G

  T-Mobile mới bắt đầu tham gia cung cấp dịch vụ và điện thoại 4G HSPA+ trong năm nay. Kết quả thử nghiệm thực tế cho thấy tốc độ trên smartphone năm nay tăng hơn năm trước rất nhiều. Nếu Verizon là mạng có tốc độ nhanh nhất khi truy cập bằng modem trên MTXT, thì T-

  Mobile sẽ có tốc độ nhanh nhất khi truy cập bằng điện thoại thông minh (smartphone). Mạng T-Mobile có tốc độ download nhanh hơn 3 lần so với năm trước. Tốc độ download trên smartphone HTC G2 trung bình là 2,3Mbps, nhanh hơn 52% so với smartphone nhanh thứ 2, HTC EVO 4G của Sprint, tốc độ tải về trung bình 1,5Mbps. 

  T-Mobile cũng tạo ấn tượng mạnh với các thử nghiệm trên modem MTXT. Dù chỉ nhanh bằng nửa Verizon, T-Mobile có tốc độ download trung bình khoảng 3Mbps, có nơi lên đến gần 4Mbps. So với cuộc thử nghiệm năm 2010 trên mạng “rất giống 3G”, tốc độ tải về của mạng T-Mobile tăng lên 226% (tốc độ trung bình chỉ 0,87Mbps), tốc độ tải về bằng smartphone tăng 3 lần. Độ trễ trung bình khoảng 173 mili giây – không quá cao để ảnh hưởng đến các dịch vụ như xem phim độ nét cao nhưng có ảnh hưởng nhẹ đến chất lượng cuộc gọi VoIP.

  Các đối thủ cạnh tranh với T-Mobile cho rằng công nghệ HSPA+ chưa thực sự là 4G như T-Mobile công bố. Về kỹ thuật, điều này có lẽ đúng, nhưng T-Mobile đã chứng minh được rằng thông qua các cải tiến phần mềm, hệ thống mạng HSPA+ của họ có thể cung cấp tốc độ cạnh tranh với các mạng 4G đối thủ. Do chỉ nâng cấp công nghệ HSPA+ trong thời gian ngắn nên có thể T-Mobile sẽ tiếp tục cải tiến trong những năm tiếp theo.

  AT&T tăng ít nhất

  Theo sau T-Mobile, AT&T đã thắng lớn trong cuộc khảo sát năm ngoái. Như T-Mobile, AT&T cũng có dịch vụ 4G công nghệ HSPA+. Nhưng kết quả thử nghiệm lần này trên modem MTXT, tốc độ download trung bình đạt khoảng 2,5Mbps, không tăng so với năm 2010. Trong khi đó, tốc độ upload đạt tương tự T-Mobile, xấp xỉ 1Mbps, và một số nơi lên đến 1,4Mbps, tăng hơn so với kết quả thử nghiệm năm ngoái (0,77Mbps). Độ trễ của AT&T tương tự T-Mobile, trung bình khoảng 169 mili giây, có nơi lên đến 226 mili giây và 273 mili giây.   Nhìn chung, AT&T chưa có bước cải tiến đột phá so với đối thủ, tốc độ download trên modem MTXT thấp hơn nửa so với mạng Verizon. Với smartphone, mức tăng về tốc độ download của AT&T thực sự chưa tốt. Với iPhone 4, tốc độ tải về chỉ đạt 1,5Mbps, tăng 15% so với năm trước. Tuy nhiên, AT&T dự định sẽ ra mắt mạng LTE và các mẫu smartphone 4G mới của mình vào cuối năm nay.

  Sprint cần thêm 4G, ít 3G hơn

  So với 2010, tốc độ download của Sprint tăng lên khá ấn tượng, tăng hơn 170%, đạt 2,2Mbps nhưng tốc độ upload trung bình chỉ 0,6Mbps. 

   

  Khi thử nghiệm với modem 3G/4G của Sprint cung cấp, việc kết nối với dịch vụ WiMax 4G “lúc được, lúc không” tại hầu hết các thành phố, tỷ lệ 50-50. Khi dịch vụ 4G chưa sẵn sàng, modem 3G/4G của Sprint tự động chuyển sang kết nối với dịch vụ 3G CDMA. Kết quả thử nghiệm trên mạng 3G CDMA với modem MTXT có tốc độ trung bình trên dưới 1Mbps.

  Thời gian trễ của mạng Sprint lên đến 214 mili giây, cao hơn năm trước. Điều này, có thể ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ của các ứng dụng thời gian thực, như video chat và VoIP. Sự chênh lệch tương tự cũng diễn ra trên mạng 3G và 4G của Sprint khi thử nghiệm với smartphone. Tốc độ download trung bình khoảng 1Mbps, có nơi lên đến 2Mbps hay hơn.

  Nhìn chung, tốc độ mạng 4G có nhiều bước tiến đáng kể so với năm trước. Nếu tiếp tục được phát triển theo tiến độ này, chẳng bao lâu nữa, người dùng sẽ “quên” 3G.

  PC World Mỹ, tháng 5/2011
   

  ID: A1105_18