• Thứ Tư, 01/06/2011 14:07 (GMT+7)

  Tổng hợp tin thế giới : Những nguy cơ trên “mây”

  Lê Duy
  Tháng 4 đọng lại nhiều chuyện buồn hơn vui, mà xoay quanh đó phần lớn là những câu chuyện về an ninh, bảo mật. Một lần nữa, điện toán đám mây lại cho thấy sự bấp bênh, những chứng thực, an toàn số càng trở nên quan trọng và nhiều quốc gia không muốn "thả nổi" con thuyền Internet muốn trôi đi đâu thì trôi.
  Các lãnh đạo Sony xin lỗi người dùng vì sự cố vừa qua.

  Bảo mật

  Có 2 vấn đề bảo mật lớn xảy ra hồi cuối tháng 4 vừa qua: hệ thống Sony Online Entertainment bị kẻ cắp lấy mất 24.000 thông tin tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng; và iPhone của Apple âm thầm thu thập thông tin địa lý của người dùng.

  Với Sony, đây quả thực là một thảm kịch, mà chịu ảnh hưởng nhiều nhất là hệ thống giải trí PlayStation Network dành cho người dùng PSP và PS3, kế đến là dịch vụ nghe nhìn Qriocity. PlayStation Network tạm ngưng hoạt động 2 tuần. Phó chủ tịch Sony, ông Kazio Kirai, đã phải cúi đầu xin lỗi về vấn đề này và ông hứa hẹn sẽ "đền bù" tương xứng cho người dùng (nhưng chắc chắn không phải đền bằng tiền). Khi thực hiện bài viết, Sony vẫn chưa điều tra được tin tặc đứng phía sau vụ tấn công này. Sự cố trên phần nào khiến Sony phải mất đi vị thế so với đối thủ cạnh tranh trực tiếp là Xbox 360 của Microsoft và tạo một tâm lý e dè cho game thủ.

  Trong khi đó, người dùng iPhone, iPad vừa phát hiện chiếc điện thoại thông minh chạy iOS 4 của họ tự động thu thập dữ liệu vị trí địa lý và âm thầm lưu lại trên một tập tin không được mã hoá trong điện thoại (SQLite). Mỗi ngày, iPhone ghi lại đến 100 địa điểm. Tập tin này cũng được sao lưu lên máy tính người dùng trong quá trình đồng bộ. Tuy dữ liệu thu thập không được tải lên một máy chủ nào nhưng đây là "miếng mồi rất ngon" cho tin tặc. Tương tự, Google cũng thu thập thông tin vị trí của người dùng điện thoại nền Android và dữ liệu đó được tải lên máy chủ của Google, và đương nhiên các nhân viên của Google thừa sức biết được người dùng của họ hiện đang ở đâu. Thậm chí, cảnh sát Hàn Quốc đã ập vào văn phòng chính của Google tại Seoul để làm rõ vấn đề này hồi đầu tháng 5. Họ nghi ngờ ứng dụng AdMob của Google đã thu thập dữ liệu cá nhân người dùng. Trước đây, Google đã từng bị tố cáo thu thập dữ liệu cá nhân cho dịch vụ bản đồ Street Map của họ ở vài quốc gia châu Âu. Vậy tại sao Apple và Google làm vậy? Đó là câu hỏi mà chính họ phải điều trần trước Quốc hội Mỹ sắp tới. Google đã "đụng chuyện" về vấn đề này nhiều lần trước đây nhưng với Apple thì có lẽ đây là lần đầu tiên họ vấp phải vấn đề thu thập thông tin người dùng một cách không minh bạch.

  Bên cạnh việc Sony bị tin tặc tấn công, dịch vụ đám mây của Amazon cũng bị tấn công và cũng chưa tìm ra thủ phạm. Dịch vụ đám mây Cloud Foundry còn đang trong giai đoạn thử nghiệm của VMWare cũng bị sự cố trong vài ngày. Sự ngưng trệ các dịch vụ web Amazon ảnh hưởng rất nhiều đến các trang thương mại lớn khác và cũng gây ra một nỗi ám ảnh nào đó đối với điện toán đám mây nói chung. Nhiều người vẫn đang dùng các dịch vụ đám mây như của Google, Yahoo, Facebook... và có nhiều thông tin cá nhân trên đó. Sẽ ra sao nếu một ngày nào đó một trong các dịch vụ trên "xoá sổ" mọi thông tin của bạn? Như cách nay không lâu, Friendster, một trong vài mạng xã hội tiên phong, công bố sẽ "đóng cửa" dịch vụ mạng xã hội vào ngày 31/5 tới. Cho dù Friendster có đưa ra lý do gì đi nữa thì nếu bạn từng là thành viên sẽ cảm giác mình đang bị mất đi một thứ gì đó không thể bù đắp, như Yahoo từng xoá đi blog của họ cách nay vài năm.

  Và cũng với mong muốn giám sát mọi hoạt động Internet của người dùng, các nhà lập pháp châu Âu đang lên dự thảo lọc nội dung Internet tại khu vực này, nhưng có vài nhóm người phản đối. Từ hồi tháng 2 đầu năm, EU đã từng có kế hoạch tương tự mang tên "biên giới ảo Schengen" (vùng Schengen là vùng thông hành chung cho cộng đồng châu Âu mà không cần xin visa), yêu cầu các ISP chặn những nội dung "không lành mạnh" từ bên ngoài khu vực này. Tuy vậy, định nghĩa thế nào là nội dung internet không lành mạnh vẫn chỉ là một danh sách đen của EU. Kế hoạch này đến nay rất giống với các biện pháp mạnh tay mà Trung Quốc đang kiểm soát Internet của riêng họ. Hơn nữa, các nhóm phản đối dự luật đều cho rằng giám sát Internet như vậy vi phạm các quyền cơ bản của người dân... Úc cũng đang có kế hoạch lọc nội dung tương tự.

  Hồi đầu tháng 5, Uỷ ban thương mại Mỹ FTC cũng đã lật lại hồ sơ 2 công ty làm về dịch vụ nhân sự là Ceridian và dịch vụ di cư Lookout Services trong 20 năm qua họ đã làm rò rỉ thông tin cá nhân của 65.000 người. Tương tự với trường hợp này, Google cũng đã bị FTC truy cứu việc làm rò rỉ thông tin người dùng qua dịch vụ Buzz của họ.

   
  iPhone 4 âm thầm ghi lại mọi lịch trình của người dùng.
  Có thể trước đây thông tin cá nhân chưa được xem trọng nhưng những vụ việc trong tháng qua đều liên quan đến bảo mật thông tin cá nhân. Trên phương diện người dùng, chắc hẳn bạn không muốn thông tin của mình bị “rao bán” trên mạng. Như giáo sư Michio Kaku từng nói, con người đi qua được 4 chặng đường khoa học chính: đầu tiên là động cơ hơi nước là cái nôi cho cuộc cách mạng công nghiệp, kế đến là phát minh điện, tiếp theo là xe hơi và hiện nay là công nghệ cao, trong đó có điện toán và truyền thông. Tuy vậy, ở mỗi thời điểm lịch sử khoa học đều có những bong bóng đầu cơ mà cuối cùng sẽ bị vỡ, ảnh hưởng dây chuyền đến công nghệ ấy. Dựa trên định luật Moore, ông Kaku dự đoán đến năm 2020, chi phí sản xuất chip máy tính chỉ được tính bằng “tiền xu” và đâu đâu cũng có chip máy tính. Đến lúc ấy, có 2 công nghệ then chốt để quản lý sự đổ vỡ của chuỗi bong bóng công nghệ cao: công nghệ định danh và quản lý truy cập. Lằn ranh giữa máy tính và con người sẽ dần dần mờ đi và luồng thông tin xuất hiện mọi nơi, chỉ phân biệt được nhờ định danh và các thiết bị có thể sử dụng được chỉ bằng cách quản lý truy cập. Rõ ràng tầm quan trọng của thông tin cá nhân không thể xem thường, nhất là trong thế giới số.

  Hợp tác, kiện tụng

  Dưới sức ép của Android và iOS, việc RIM và Microsoft bắt tay nhau để tạo một thế đứng mới là điều dễ hiểu. Và đến cuối tháng 4 vừa qua, họ đã chính thức bắt tay nhau với thoả hiệp đầu tiên là công cụ tìm kiếm mặc định của BlackBerry là Bing của Microsoft thay cho Google. Trước đó, Microsoft cũng đã bắt tay với Nokia để các điện thoại sắp đến của Nokia chạy Windows Phone 7. Tuy vậy, xét về phía lợi ích của RIM trong sự hợp tác này có vẻ như không rõ ràng.

  Trong khi đó, vụ việc Oracle kiện Google về hệ điều hành Android vi phạm 7 bằng sáng chế Java của Oracle từ hồi tháng 8 năm ngoái lại được Oracle rút bớt lời cáo buộc nhằm rút ngắn thời gian kiện tụng. Ngược lại, Oracle cũng mong muốn Google cũng rút bớt cáo buộc của họ về Oracle để kết thúc mọi chuyện liên quan đến bằng sáng chế đến cuối năm nay. Trong khi đó, hãng cung cấp thiết bị truyền thông Trung Quốc ZTE cũng kiện ngược đối thủ Huawei về vi phạm bằng sáng chế ngay sau khi Huawei kiện ZTE vi phạm bằng sáng chế liên quan đến card dữ liệu băng thông rộng và công nghệ mạng LTE.

  Tháng qua, hãng phát triển game Electronic Arts (EA) vừa mua lại nhà phát triển game Firemint (từng phát triển Flight Control và Real Racing cho iOS), cho thấy rõ tham vọng của EA muốn lấn sân sang game di động.

  ID: A1105_24