• Thứ Tư, 08/06/2011 14:54 (GMT+7)

  Điện thoại “giấy”

  Kim Minh
  Các nhà nghiên cứu của trường Đại học Queens, Canada vừa giới thiệu chiếc điện thoại mỏng như giấy Paperphone có màn hình công nghệ e-ink, uốn cong được..
   

  Tại hội thảo Computer Human Interaction (CHI 2011) diễn ra tại Vancouver, bang British Columbia (Canada) vào tháng 5 vừa qua, các nhà nghiên cứu của trường Đại học Queens, cho biết, Paperphone sử dụng công nghệ mực in điện tử (e-ink) tương tự như trên thiết bị đọc sách Kindle của Amazon và một số thiết bị đọc sách điện tử phổ biến khác, chỉ khác là uốn được. Paperphone có độ dày bằng cỡ vài tờ giấy xếp chồng lên nhau, tương tự độ dày của chiếc thẻ tín dụng, nặng chỉ khoảng 1/6 chiếc iPhone 4 của Apple. Paperphone được trang bị các tính năng và ứng dụng tương tự như trên điện thoại thông minh. Thiết bị này mỏng, dễ uốn và cho phép bạn có thể thực hiện cuộc gọi, gửi tin nhắn, nghe nhạc, đọc sách điện tử, tương tự trên iPhone hay điện thoại Android.

  Để thực hiện cuộc gọi hay nghe nhạc, bạn không cần nhấn phím hay chạm tay vào thiết bị như cách chúng ta đang sử dụng trên chiếc điện thoại thông thường như hiện nay. Thay vào đó, bạn có thể tương tác với thiết bị bằng cách uốn cong, gập lại, bẻ cong một góc hay dùng viết để ghi lên màn hình cảm ứng 9,5cm (3,74”) theo cách đã định. Chẳng hạn, nếu muốn mở một ứng dụng, bạn cần uốn cong 2 mép của Paperphone; hay nếu muốn lật qua trang mới, đơn giản bạn chỉ cần bẻ cong một chút ở góc phải trên cùng hay bẻ cả 2 góc để chọn danh mục cần tìm.

  Công nghệ e-ink

  Công nghệ mực điện tử (e-ink) của hãng E-Ink dựa trên nguyên lý phản xạ ánh sáng, giúp văn bản hiển thị tự nhiên dưới bất kỳ điều kiện ánh sáng nào. Khác với công nghệ hiển thị thông thường, với màn hình e-ink, khi một phần tử màu được đặt tại một vị trí trên màn hình, nó sẽ gần như luôn được giữ ở đấy và cũng không cần cung cấp điện để duy trì trạng thái đó. Điều này dẫn tới 2 đặc điểm nổi bật của màn hình e-ink: tần số làm tươi (refresh) rất thấp và tiêu thụ điện năng cũng rất ít. Do vậy, màn hình e-ink đỡ hại mắt hơn và thời gian sử dụng pin lâu hơn. Tuy nhiên, cũng vì tần số làm tươi thấp nên màn hình e-ink không thể được sử dụng để hiển thị video cũng như hình ảnh có màu.

  Theo giáo sư Roel Vertegaal, Paperphone có kích thước lớn hơn hộp danh thiếp một chút. “Chiếc điện thoại giấy” này được các nhà khoa học kỳ vọng sẽ thay thế các điện thoại thông minh (smartphone) trong tương lai.

  Các nhà nghiên cứu cho biết, Paperphone tiêu tốn rất ít điện năng và có độ bền cao hơn so với smartphone thông thường. Tuy nhiên, họ cũng khuyến cáo rằng nếu bẻ cong thiết bị quá nhiều có thể dẫn đến hỏng màn hình và nhóm đang tiếp tục nghiên cứu để tìm cách tăng độ bền màn hình. Hiện thời, Paperphone vẫn phải kết nối với máy tính để hoạt động. Ở mép trái của thiết bị là miếng chất dẻo có thể kết nối đến máy tính Apple để chạy phần mềm, làm cho màn hình hiển thị và có thể thực hiện những cuộc gọi.

  Tuy nhiên, chi phí sản xuất chiếc Paperphone này khá tốn kém, khoảng 5.000USD và nhà nghiên cứu cho biết, để sản xuất hàng loạt có thể phải mất từ 5 – 10 năm nữa. Dù thiết bị này có thể sử dụng các loại pin dễ uốn, nhưng trong giai đoạn này, những dây cáp và các chi tiết điện tử khác vẫn phải kết nối như các ứng dụng bổ sung.

   

  ID: A1106_16