• Thứ Tư, 20/07/2011 17:17 (GMT+7)

  Apple tự cắn đuôi: iPad ăn lẹm lượng bán Mac

  NND
  Sự nổi tiếng của iPad đã dẫn tới sự tự cắn đuôi khi lượng bán máy tính bảng đang ăn lẹm vào lượng bán máy tính Mac truyền thống. Điều đó cũng không cản trở Apple lập các kỷ lục mới...

  Trong quý 3 năm tài chính 2010 - 2011 của Apple, Công ty đã bán được 3,95 triệu máy tính Mac, tăng 14% so với cùng kỳ năm tài chính trước bán được 3,47 triệu máy tính Mac. Đó là mức tăng trưởng thấp nhất tính theo năm trong vòng 2 năm qua của Apple. Để so sánh, trong quý trước, mức tăng trưởng mà Apple đạt được là 28% còn quý trước đó nữa thì là 23%.

  Việc tụt giảm nhịp độ tăng trưởng mảng máy tính Mac của Apple là do một phần người tiêu dùng thay vì mua Mac đã chuyển sang mua iPad, theo Giám đốc điều hành Công ty Apple là ông Tim Cook. Cùng với đó, ông Tim Cook bổ sung rằng, số người thích mua iPad hơn mua máy tính để bàn chạy hệ điều hành Windows còn lớn hơn số người thích mua iPad hơn mua máy Mac.

  Nguyên nhân tiếp theo của sự tụt giảm nhịp độ tăng trưởng là một phần người mua muốn chờ các loại máy tính Mac chạy hệ điều hành Mac OS X 10.7 Lion mà việc bán ra chúng được Công ty lên kế hoạch thực hiện vào thứ Tư 20/7/2011, theo MacStories.

  Cuối cùng, nguyên nhân thứ ba của việc tụt giảm nhịp độ tăng trưởng này là trong giai đoạn tương tự của năm trước có việc cập nhật dòng máy tính xách tay MacBook Pro tạo nên thị phần áp đảo cho máy tính Mac. Chuyện đó đã làm tăng lượng bán máy tính Mac trong khi tại quý đang được xem xét, Apple không có yếu tố nào gia tăng lượng bán máy tính Mac một cách đáng kể cả.

  "Cú thọc sườn" của iPad vào lãnh địa của Mac không cản trở Apple lập thêm vài kỷ lục bán hàng...
  Mặc cho nhịp độ tăng trưởng bán hàng của máy tính Mac quý rồi đã tỏ ra thấp nhất trong những năm qua, nó vẫn cao hơn chỉ tiêu tăng trưởng chung của toàn thị trường. Theo đánh giá của IDC, nhìn chung, trong giai đoạn từ tháng Tư đến tháng 6/2011, lượng bán máy tính cá nhân của thế giới chỉ tăng 3% so với các chỉ tiêu cùng kỳ năm trước. Nghĩa là, mức tăng lượng bán của máy tính Mac còn cao gấp 4 lần so với mức tăng lượng bán máy tính cá nhân của thế giới nói chung.

  Doanh thu của Apple theo kết quả kinh doanh quý 3 năm tài chính 2010 - 2011 tăng tới 82% và đạt kỷ lục 28,57 tỷ USD (~583.061 tỷ đồng) so với 15,7 tỷ USD (~320.408 tỷ đồng) của cùng kỳ một năm trước đó. Lợi nhuận cũng ghi nhận được kỷ lục mới đối với Công ty là 7,31 tỷ USD (~149.184 tỷ đồng). So với cùng kỳ năm trước, lợi nhuận của Apple đã tăng gấp hơn 2 lần, bằng 125%.

  Theo Giám đốc tài chính của Apple Peter Oppenheimer, đạt được các kết quả cao đã giúp Công ty giải quyết được các vấn đề sản xuất iPad số lượng thấp. Ông Oppenheimer nói rằng theo tình trạng cuối tháng 6/2011, trong các kho dự trữ hàng của Apple có gần 1 triệu máy tính bảng nhưng tại một số quốc gia, cầu với máy tính bảng vẫn vượt khả năng cung cấp.

  Lượng bán iPad đã tăng 183% so với cùng kỳ năm trước và đạt 9,25 triệu chiếc. Đây là kỷ lục quý trong suốt thời gian tồn tại iPad. Tổng cộng, từ tháng 4/2010, Apple đã phát hành gần 29 triệu máy tính bảng. Công ty cũng thông báo rằng trong giai đoạn đề cập, Công ty đã bán ra hơn 33 triệu thiết bị chạy hệ điều hành iOS và tổng cộng cho đến nay, Công ty đã bán ra cả thảy 220 triệu thiết bị như vậy.