• Thứ Hai, 22/08/2011 09:34 (GMT+7)

  Microsoft giới thiệu Windows 8

  Mai Phương
  Windows 8 mang đến nhiều khác biệt, giao diện hướng cảm ứng và là hệ điều hành được thiết kế dành cho máy tính để bàn, máy tính xách tay và máy tính bảng.
   

  Windows 8 phát triển theo lộ trình riêng và điểm xuất phát là từ nền tảng Windows mà hầu như người dùng nào cũng đều quen sử dụng và ưa chuộng. Đây cũng là thông điệp Microsoft đã gửi gắm tại cuộc hội thảo thường niên D: All Things Digital, được tổ chức đầu tháng 6 tại Mỹ.

  Tại hội thảo, Microsoft đã trình bày giao diện Windows được thiết kế lại với những cải tiến đáng chú ý: Thay vì sử dụng bố cục giao diện Windows quen thuộc như trên màn hình desktop truyền thống là có một thanh tác vụ (taskbar), bảng chọn Start… thì Microsoft đã giới thiệu một giao diện làm gợi nhớ đến Windows Phone 7 - HĐH cho điện thoại thông minh dựa hoàn toàn trên màn hình cảm ứng với giao diện xếp chồng.

  Bên cạnh đó, Microsoft đã đề cập đến các tính năng của hệ điều hành mới Windows 8 tại triển lãm Computex, Đài Loan. Tại đây, công ty đã giới thiệu một số thiết bị mẫu đang chạy Windows 8, cụ thể tính năng chỉ cần chạm một ngón tay vào biểu tượng để mở ứng dụng và có thể hiển thị trên toàn màn hình, mà người dùng không cần phải nhớ những thao tác quen thuộc như vào menu Windows, khay hệ thống và dùng thanh trượt tại các mép cạnh như trước đây. Michael Angiulo, Phó chủ tịch hợp tác hoạch định về Windows, phần cứng và “hệ sinh thái” của Microsoft, cho biết “Ứng dụng xuất hiện quá nhanh và Windows dần chìm vào nền”.

  Trong một ứng dụng cụ thể, người dùng có thể “búng” ngón tay từ mép phải màn hình để mở các danh mục bảng chọn, cho phép chọn hiển thị chương trình nào đó hay có thể “búng” từ mép trái màn hình để chuyển qua lại giữa các ứng dụng.

  Giao diện xếp chồng

  Microsoft đã gửi một đoạn video (find.pcworld.com/71921), trong đó có minh họa một số tính năng mới của hệ điều hành Windows 8. Đáng chú ý nhất, Microsoft nói rằng Windows 8 được thiết kế không chỉ dành cho máy tính xách tay (laptop) và máy tính để bàn (desktop) mà còn dành cho tablet (máy tính bảng) với thiết kế có các nút bấm lớn phù hợp cùng với màn hình cảm ứng và kiểu thiết kế trực quan. Giao diện xếp chồng sẽ thay thế bảng chọn Start truyền thống. Trong đoạn video đề cập trên cũng hiển thị các chương trình Windows thường dùng chạy riêng biệt, chỉ cần nhấn một nút bạn có thể chuyển sang chế độ desktop truyền thống.

  Phần mềm sẽ tương thích với tất cả ứng dụng và thiết bị ngoại vi của Windows 7. Tuy vậy, các nhà phát triển sẽ còn nhiều điều để khám phá về hệ điều hành mới này. Microsoft thông báo một hội thảo mới mang tên Build diễn ra vào tháng 9 tới đây tại Anaheim, California, Mỹ, hứa hẹn sẽ tiết lộ nhiều thông tin hơn về hệ điều hành Windows 8.

  Microsoft cho biết các ứng dụng dành cho Windows 8 sẽ có sự khác biệt rõ rệt, nghĩa là ứng dụng sẽ dùng chuẩn HTML5 mới, tận dụng khả năng hỗ trợ mặc định JavaScript và HTML của Windows. Nhiều thắc mắc dành cho cho hệ điều hành mới này, liệu các chương trình của Windows 8 sẽ dựa hoàn toàn vào HTML5, JavaScript và các công nghệ web khác, hay có thể các chương trình Windows 8 lại hướng nhiều hơn vào các công cụ phát triển ứng dụng truyền thống mà Microsoft hiện đang cung cấp.

  Điều thú vị của Windows 8 ở chỗ nó đã tạo ra một bước chuyển tiếp khác để giúp máy tính để bàn có khả năng trở thành một chiếc tablet. Apple cũng đã hiện thực hóa điều này khi hãng đã giới thiệu hệ điều hành Mac OS X Lion lấy cảm hứng từ các tính năng của hệ điều hành iOS trên iPad. Nếu nhìn từ những gì Apple đã thực hiện thì có vẻ Windows 8 muốn tiến một bước xa hơn, nghĩa là có thể kết hợp tablet và PC.

  Có lẽ để thích nghi với sự thay đổi thì người dùng có thể phải chấp nhận một số điểm hạn chế, vì vậy, người dùng và những ai quan tâm đến công nghệ cần chờ đợi để xem mọi thứ sẽ biến đổi như thế nào trong thực tế. Nhưng dù sao sự đánh giá và phân tích hiện vẫn dừng lại ở lý thuyết. Tham khảo “Viễn cảnh của Windows 8” (ID: A1103_10).

  ID: A1108_16