• Thứ Hai, 22/08/2011 09:31 (GMT+7)

  iPhone 5 và các tin đồn

  Phương Nga
  Có khá nhiều “bàn tán” trên mạng về iPhone 5 nhưng thực sự ta lại biết rất ít về nó. Trong vài tháng gần đây, những phỏng đoán về chiếc điện thoại iPhone 5 của Apple trở nên sôi động hơn bao giờ hết.
  Nguồn từ trang yaseen.co.za

  Những tin đồn đại loại như iPhone bản thứ 5 có thể không phải tên là iPhone 5, hay iPhone 5 sẽ có những nét tương tự iPhone 4, nhưng thiết kế có thể mỏng và nhẹ hơn cùng cải tiến về độ phân giải camera đạt 8 megapixel, iPhone 5 có thể mang đến phương thức sạc pin mới, iPhone 5 có thể dùng chipset không dây Qualcomm thay vì chipset đến từ Intel…

  Còn có nhiều nguồn tin khác suy đoán Apple sẽ giới thiệu iPhone 4S là một bản nâng cấp của iPhone 4, có điểm mới là CPU Apple mạnh hơn (lõi kép A5), vì vậy, có thể sự trình làng của iPhone 5 sẽ có nhiều thay đổi đáng kể và nó có thể xuất hiện vào năm 2012. Có lẽ, iPhone 5 sẽ không xuất hiện vào tháng 9 tới này. Nguyên nhân có thể là nhà sản xuất Hon Hai Precision, đang thực hiện dây chuyền lắp ráp iPhone theo hợp đồng của Apple, đã gặp khó khăn trong việc muốn tăng sản lượng. Mấu chốt của vấn đề có thể do các thiết bị màn hình cảm ứng quá mỏng nên rất khó để lắp đặt nhiều linh kiện trong iPhone và iPad. Điều này khiến lượng sản xuất các thiết bị màn hình cảm ứng không như mong đợi. Tuy nhiên, Hon Hai vẫn hy vọng số lượng sản xuất trong nửa đầu cuối năm nay sẽ cải thiện hơn.

  Nhưng đến thời điểm này, đa số tin đồn đều cho rằng iPhone 5 có thể xuất hiện vào tháng 9, với màn hình lớn hơn, còn một số khác cho rằng iPhone 5 sẽ ít nút bấm hơn, nhưng vẫn giữ tính năng nhận dạng khuôn mặt. Vài dự đoán khác cho rằng lưng máy bằng nhôm, thân máy có dạng cong hình giọt lệ và màn hình cong.

  Những tin đồn, phỏng đoán, nhận định đã và đang làm tăng thêm “gia vị” cho iPhone 5. Qua sự kiện này, một lần nữa không thể phủ nhận rằng Apple luôn tạo được “cơn sốt” và người dùng tiếp tục “ngóng” sát sao mỗi động thái của Apple. Cho dù thế hệ smartphone tiếp theo của Apple có thể ra mắt sớm hay trễ, tính năng của iPhone 5 có độc đáo hay vẫn tương tự iPhone 4 theo những phỏng đoán gần đây, thì chúng ta cũng phải thừa nhận cách tiếp thị và sức thu hút của Apple thật đáng nể. 

  Vào mùa thu này, Apple giới thiệu iOS 5. Phiên bản mới này gồm nhiều tính năng và cải tiến mới như đồng bộ “đám mây”, đồng bộ không dây với iTunes, hệ thống thông báo tiên tiến, trung tâm quản lý trò chơi được cải thiện, truy cập nhanh để chụp ảnh, tính năng nhắc việc mới Reminder và dịch vụ lưu trữ iCloud.

  Apple hiện cung cấp iPhone cho hơn 200 nhà mạng viễn thông ở 98 quốc gia. Theo khảo sát của Gartner trong tháng 2, thị phần của Apple trong thị trường thiết bị di động toàn cầu chỉ khoảng 2,9%, đứng sau Nokia, Samsung, LG và RIM. Xét về doanh số bán điện thoại thông minh (smartphone), chỉ có 2 thương hiệu Android và iPhone là đang so kè cùng nhau. Cụ thể, smartphone dùng Android đã xuất xưởng khoảng 67 triệu chiếc, cao hơn năm ngoái gần 7 triệu chiếc. Riêng số lượng xuất xưởng smartphone dùng iOS đạt gần 47 triệu chiếc.    

  ID: A1108_20