• Thứ Hai, 22/08/2011 09:29 (GMT+7)

  Tổng hợp tin thế giới : Người ăn nên làm ra, kẻ thua lỗ

  Lê Duy
  Tháng 7, bên cạnh những sự kiện chấn động thế giới như tờ báo “lá cải” News of the World bị đóng cửa, kẻ ác Anders Breivik sát hại hơn 90 người, chính phủ Mỹ loay hoay với nợ công..., ngành công nghiệp máy tính cũng có khá nhiều vấn đề.

   

  Một công ty đang dần nổi rõ lên, nhiều công ty đang chìm xuống qua những thống kê tài chính, những thương vụ nhỏ của các công ty lớn để phục vụ cho định hướng kinh doanh mới, và không thể không nhắc đến những đòn tấn công mới của tin tặc.

  Những con số biết nói

  Theo Business Insider, Apple “giàu” hơn cả chính phủ Mỹ sau khi công ty này công bố kết quả tài chính quý 3 năm nay của họ. Apple có đến 76,2 tỉ USD tiền mặt, trong khi ngân khố Mỹ tại thời điểm viết bài chỉ đạt 73,8 tỉ USD. Lợi nhuận tăng mạnh của Apple chủ yếu do việc kinh doanh iPad và iPhone trong quý vừa qua. Theo thống kê của Apple, họ đã bán được 9,25 triệu iPad, tăng 183% so với cùng kỳ năm ngoái; 20,34 triệu iPhone (tăng 142%) nhưng iPod chỉ đạt 7,54 triệu chiếc (giảm 20%). Doanh thu trong quý của Apple đạt 28,57 tỉ USD và lợi nhuận đạt 7,31 tỉ USD. Đây rõ ràng là một quý mà Apple kinh doanh rất thành công.

  Họ cũng dự kiến doanh thu trong quý 4 sẽ không thấp hơn 25 tỉ USD. Vậy Apple “in tiền” như thế nào? Theo nhà phân tích công nghệ Tim Bajarin, Apple đã tạo được một “hệ sinh thái” cho iOS. Họ không chỉ bán phần cứng mà sau khi người dùng mua một thiết bị iOS thì trung bình mỗi năm còn chi khoảng 150 USD/thiết bị để mua nội dung khác như phần mềm, sách, nhạc, phim... Cũng trong tháng vừa qua, Apple công bố đạt hơn 1 tỉ USD lợi nhuận trên App Store sau khi đã chia 70% doanh thu cho nhà phát triển.

  Trong khi đó, Microsoft cũng đã công bố kết quả kinh doanh trong quý 3 vừa rồi và cũng cho thấy những con số dương với tổng doanh thu đạt 69,94 tỉ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận đạt 23,15 tỉ USD. Phần lớn doanh thu của Microsoft từ mảng doanh nghiệp và bộ ứng dụng Microsoft Office 2010 bán được hơn 100 triệu bản. Mảng giải trí của Microsoft cũng đạt doanh thu lớn nhất từ trước đến nay (kinh doanh máy chơi game Xbox, game và dịch vụ game) đạt 1,5 tỉ USD. Những con số trên cũng rất ấn tượng không kém gì của Apple.

  Tuy vậy, nếu phân tích kỹ hơn, Microsoft thành công ở mảng Office và Xbox nhưng với sản phẩm cốt lõi là Windows thì đang rơi lại phía sau các đối thủ khác. Windows và Windows Live giảm 2%, doanh thu chỉ đạt 4,74 tỉ USD trong quý 3 vừa qua. Có thể một trong những nguyên do là thị trường máy tính bảng tăng mạnh, trong khi lượng PC bán ra không còn như trước và Microsoft chưa có phản ứng phù hợp với nhu cầu thị trường. Thay vì tập trung hơn vào máy tính bảng, hiện Microsoft lại vừa giới thiệu bộ Office 365 và đang chuẩn bị ra mắt Windows 8. Những đánh giá sơ bộ về sản phẩm và thị trường của các chuyên gia phân tích cho thấy Microsoft cần xem lại chiến lược kinh doanh để phù hợp hơn với xu thế thị trường.

  Và theo báo cáo tài chính của Mercury Research, chip Fusion đã giúp AMD chiếm thêm được thị phần từ Intel trong quý 2 năm tài chính vừa qua (kết thúc ngày 2/7), từ 17,8% của quý 2 năm ngoái lên 19,4%, trong khi Intel giảm từ 81,3% xuống còn 79,9%. AMD đã nắm bắt được nhu cầu PC giá rẻ và họ đã thành công với dòng chip Fusion (tên mã Llano) mà các nhà sản xuất máy tính cần đến, trong đó có HP, Toshiba, Samsung, Acer. AMD đã bán được khoảng 12 triệu BXL Fusion.

  Lượng PC bán ra so với lượng Windows 7 bán ra (theo Inforworld)

  Trong khi đó, một số công ty như Alcatel-Lucent, SAP, Verizon, Baidu cũng công bố những kết quả kinh doanh khả quan hơn so với cùng quý năm ngoái. Nhưng 2 công ty đang trên đà tụt dốc là Sony và RIM. Sony cho biết trong thời gian 3 tháng (từ tháng 4-6/2011), tỉ giá chứng khoán giảm liên tục, họ bị cạnh tranh gay gắt trong mảng kinh doanh thiết bị điện tử tiêu dùng, bị động đất tại các nhà máy sản xuất ở Nhật hồi tháng 3 vừa qua và nhất là bị tin tặc tấn công vào hệ thống mạng chơi game trực tuyến. Quý vừa qua, Sony lỗ 191 triệu USD, doanh thu giảm 10%, trong đó 2 dòng sản phẩm ti vi Bravia và máy tính xách tay Vaio giảm đến 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Còn với RIM (Research in Motion), họ đã nhường “miếng bánh” ở thị trường di động cho Apple, Google, thậm chí cả Microsoft khi đi sai “nước cờ” từ hồi đầu năm.

  Thế mạnh của RIM ở thiết bị di động dành cho doanh nghiệp, nhưng thay vì củng cố nó, họ lại “lấn sân” sang thiết bị di động cho người dùng phổ thông, là thị trường rất khốc liệt và có sẵn những “ngọn núi” như iOS, Android mà RIM cần vượt qua. Theo công ty nghiên cứu thị trường ChangeWare, chỉ có 4% trong số hơn 4100 người dùng tại Mỹ tham gia khảo sát cho rằng họ hài lòng với thiết bị chạy BlackBerry OS và những sản phẩm mới của RIM hiện nay như máy tính bảng PlayBook không được đánh giá cao, điện thoại thông minh Bold 9900 phải hoãn lại vì lỗi. Kết quả là vào cuối tháng 7 vừa rồi, RIM đã phải cắt giảm 2000 việc làm, chiếm khoảng 11% nhân sự và thay giám đốc điều hành Don Morrison bằng Thorsten Heins.

  Mua và bán

  Tháng qua, Oracle có 2 thương vụ: mua lại Ksplice, công ty công nghệ giúp các nhà quản trị Linux có thể cập nhật các bản vá bảo mật quan trọng mà không phải khởi động lại hệ thống (còn gọi là “zero downtime”) và mua lại công ty InQuira để giúp Oracle quản lý tốt hơn ứng dụng Fusion và Siebel CRM. Trong khi đó, Apple dự định mua lại dịch vụ Hulu – theo định giá của các nhà phân tích khoảng 2 tỉ USD. Và trong khi RIM đang gặp nhiều khó khăn, họ cũng vừa mua lại công ty biên tập video JayCut nhằm cải thiện khả năng đa phương tiện cho máy tính bảng PlayBook. Google cũng vừa mua lại công ty PittPatt chuyên phát triển công nghệ nhận diện gương mặt trong hình và video. Có thể PittPatt sẽ giúp Google tăng thêm tính năng nhận diện gương mặt trong các sản phẩm hiện có như Image Search, YouTube, Picasa và Goggles.

  Phần mềm SpyEye chuyên đánh cắp tài khoản ngân hàng gây nhiều chú ý cho các chuyên gia bảo mật.

  Còn Qualcomm đang hướng đến nhận diện cử động trong thiết bị di động khi mua lại công nghệ của công ty GestureTek với dự định kết hợp công nghệ nhận diện này vào bộ xử lý Snapdragon trên kiến trúc ARM của họ. CA Technologies cũng vừa mua lại công ty Watchmouse, là nhà sản xuất các công cụ nền SaaS để giám sát các ứng dụng đám mây. Đầu tháng 7 vừa qua, Nortel Networks sau khi công bố phá sản, đã bán các sở hữu trí tuệ (gồm hơn 6000 bằng sáng chế và ứng dụng) cho nhóm các công ty công nghệ với trị giá 4,5 tỉ USD. Nhóm công ty này gồm cả những tên tuổi lớn như Apple, Microsoft, EMC, Ericsson, RIM và Sony, trong đó, Apple thâu tóm hơn ½ giá trị gói sản phẩm này với khoảng 2,6 tỉ USD.

  Những vấn đề khác

  Vẫn là câu chuyện muôn thuở, các công ty công nghệ luôn kiện tụng nhau về sở hữu trí tuệ. Tháng qua, Sony lại phải đối mặt với 55 đơn kiện tại Mỹ xung quanh việc họ để dữ liệu trên PlayStation Network bị tấn công. Trong lúc đó, công ty InterDigital lôi Nokia, Huawei và ZTE ra toà vì cho rằng 3 công ty này vi phạm bằng sáng chế của họ về điện thoại 3G, bút USB, hotspot và máy tính bảng. Còn công ty S3 Graphics kiện Apple lên toà án Mỹ vì cho rằng một số máy Mac đã vi phạm bản quyền sáng chế liên quan đến chip đồ hoạ Nvidia.

  Tuy vậy, HTC lại đang có ý định mua lại S3 với giá 300 triệu USD và vụ việc này vẫn chưa ngả ngũ. Trong khi đó, Microsoft phải trả cho Alcatel-Lucent 70 triệu USD vì vi phạm bằng sáng chế có trong ứng dụng Outlook. Lucent đã khởi kiện từ năm 2003 trước khi sát nhập với Alcatel. Trong khi đó, Google “né” vi phạm bản quyền và để giảm rủi ro kiện cáo về sau bằng cách mua lại hơn 1000 bằng sáng chế của IBM.

  Bảo mật vẫn còn rất “nóng” trong tháng vừa qua khi các ngân hàng phải đối diện với nguy cơ mới mang tên SpyEye, phần mềm chuyên đánh cắp tài khoản ngân hàng của người dùng. Hiện các chuyên gia đang theo dõi sát sao SpyEye. Trong khi đó, có khoảng 100.000 trang web thương mại điện tử chạy trên nền nguồn mở OS Commerce bị tấn công iFrame. Theo nhận định ban đầu, cuộc tấn công này xuất phát từ Ukraine. Còn 2 nhóm tin tặc LulzSec và Anonymous cũng có những thông tin mới: Anonymous đã công bố 400MB tài liệu của ManTech với nhiều thông tin về chính phủ Mỹ, còn tại Anh, cảnh sát bắt được kẻ được cho là phát ngôn viên của LulzSec với biệt danh là “Topiary”… 

  ID: A1108_22