• Thứ Sáu, 16/09/2011 10:20 (GMT+7)

  Tổng hợp tin thế giới : Apple thay "tướng", HP "thay" hướng

  Lê Duy
  Tháng 8 vừa qua, giới CNTT thế giới chứng kiến những sự kiện khó quên, có thể xem như một cột mốc quan trọng ở "tuổi" trên 30 của ngành công nghiệp non trẻ này: Steve Jobs thôi giữ chức CEO của Apple, HP từ bỏ mảng máy tính, Google mua Motorola Mobility...

  Trái táo cắn dở còn ngon?

  Thực sự việc Steve Jobs thôi giữ chức CEO của Apple là điều giới công nghệ có thể dễ dàng đoán trước được vì lý do sức khoẻ. Nhưng Steve Jobs không nghỉ hẳn mà ông chuyển sang chiếc ghế chủ tịch và thay ông là Tim Cook. Tuy nhiên, khác với khi Bill Gates từ chức CEO của Microsoft đã khiến công ty này chao đảo trong một thời gian, việc Steve Jobs không còn trực tiếp điều hành là điều Apple đã khá… quen - ông đã từng 3 lần phải nghỉ dài hạn vì lý do sức khoẻ và Apple vẫn "chạy tốt" nhờ Tim Cook lấp chỗ trống.

   
  Tim Cook (trái) giữ chức CEO thay Steve Jobs (giữa); Phil Schiller (phải).

  Nhưng một điều khác mà giới công nghệ băn khoăn là liệu Apple có còn "giữ nhịp" về khả năng sáng tạo? Trong buổi nói chuyện với sinh viên đại học Stanford hồi năm 2005, Steve Jobs có khuyên các sinh viên hãy can đảm theo đuổi ý tưởng của riêng mình, cho dù đó là ý tưởng điên rồ nhất và kết thúc bài nói chuyện bằng câu: "Stay hungry. Stay foolish" (tạm dịch: luôn khao khát, luôn khờ dại). Ông đã "thổi" những tư tưởng ấy cho Apple để công ty luôn đầy sáng tạo cho tới nay.

  Trước mắt Apple cũng đã có lộ trình sản phẩm hẳn hoi ít ra trong vài năm tới, ví dụ, cuối năm nay là hệ điều hành iOS 5 cùng với iPhone 5 và đầu năm sau là iPad 3… Một điều khác khiến Apple luôn đứng vững dù không có Steve Jobs là họ có những "cái đầu" từng gắn kết lâu năm. Đó là Phil Schiller, người từng quyết định dẹp bỏ toàn bộ nhà máy sản xuất của Apple để chỉ chuyên thiết kế và đặt hàng gia công. Đó là Jonathan Ive, người "vẽ" nên những thiết kế sản phẩm làm thay đổi cả lối sống của nhiều người. Và nếu Tim Cook vẫn kết hợp tốt với 2 chuyên gia này như Steve Jobs thì Apple vẫn còn vững tiến.

  HP tách bộ phận máy tính

  HP trước nay kinh doanh 3 mảng chính: in ấn và hình ảnh, máy tính và giải pháp doanh nghiệp. Trong đó, có thể nói máy tính là mảng mà HP tạo được nhiều tiếng vang nhất, cả tốt lẫn xấu. Họ mua lại Palm với giá 1,2 tỉ USD hồi tháng 4 năm ngoái để củng cố và đẩy mạnh dòng máy tính bảng và thiết bị di động; đưa ra hệ điều hành webOS và Palm Pre cũng được đánh giá cao nhưng lại không mấy "hợp thời" nên bị các sản phẩm cạnh tranh khác làm cho lu mờ. Và gần đây nhất, HP TouchPad với tuổi đời chỉ hơn 1 tháng rưỡi (công bố ngày 1/7 với giá 399 USD, giảm giá ngày 18/8 còn 99,99 USD cho bản 16GB) đã không còn được để mắt đến. HP đã quyết định tách mảng máy tính và có thể sẽ bán nó.

  Tại sao? HP từng là nhà sản xuất PC số 1 với thị phần toàn cầu đến 19,3% hồi năm 2009; quý 2 năm nay doanh thu công bố mảng máy tính đạt 31,2 tỉ USD. Và ngay sau khi HP tuyên bố tách mảng máy tính, họ chi đến 10,3 tỉ USD để mua công ty sản xuất phần mềm Autonomy của Anh Quốc. Rõ ràng, HP đang muốn tái cơ cấu việc kinh doanh và dường như đang "học tập" cách mà IBM từng làm khi cũng bán mảng máy tính cho Lenovo. Vậy HP được gì sau khi chuyển hướng này? 

  HP không muốn "đụng" đến cung cấp máy tính nữa mà chuyển hẳn sang giải pháp, dịch vụ, đơn giản vì doanh thu thì lớn nhưng lợi nhuận không cao và bị cạnh tranh rất gay gắt, đồng thời tương lai của ngành hàng này ẩn chứa nhiều rủi ro. Trong khi HP vẫn rất mạnh ở thị trường giải pháp cho doanh nghiệp ở mọi quy mô, họ có lợi thế cạnh tranh hơn và phần nào an toàn hơn.

  HP TouchPad bản 16GB chỉ còn 99,99 USD và nhanh chóng hết hàng (trên HP.com).
  Ví dụ rõ nét cho luận điểm này là chiến lược kinh doanh của Apple với dòng thiết bị iOS. Do đó, trong mắt HP, có thể phần cứng không còn mang lại nhiều cơ hội sinh lời nữa, thậm chí rủi ro lại cao do thị trường khốc liệt lẫn những đụng chạm về bằng sáng chế mà họ không muốn dây vào.

  Từ năm 1999 đến 2005, bà Carly Fiorina đã có công hợp nhất Compaq với HP với mức giá kỉ lục lúc ấy là 25 tỉ USD. Tiếp đến, ông Mark Hurd cũng đã lèo lái HP rất thành công với mảng máy tính nhưng lại dính vào các vụ bê bối hồi 2010. Đến nay, "bánh lái" được trao cho ông Apotheker và liệu việc tái cấu trúc HP có thành công hay không? Có thể, HP còn phải thực hiện tiếp nhiều thương vụ khác trong thời gian sắp đến sau Autonomy để đạt được mục tiêu mà họ đề ra là mảng giải pháp doanh nghiệp tăng từ 8%-9% năm 2015 so với chỉ 3% hiện nay. Cho đến thời điểm viết bài, bộ phận máy tính sẽ rơi vào tay ai vẫn chưa xác định.

  Những thương vụ khác

  So với 10,3 tỉ USD mà HP mua Autonomy mà nhiều người đánh giá là quá "đắt đỏ" thì mức giá 12,5 tỉ USD để mua Motorola Mobility là tương xứng khi Google muốn củng cố thêm nền tảng Android và phòng ngừa vấn đề bản quyền. Khi webOS sắp rơi vào tình trạng "vô chủ", Windows Phone 7 chưa "cất cánh" nổi, Symbian đang dần bị bỏ rơi thì chỉ còn iOS và Android là 2 nền tảng thống trị trên thiết bị di động. Đây là bước đi rất cần thiết của Google nếu họ muốn nhiều nhà sản xuất mạnh dạn sử dụng nền tảng này mà không vấp phải những vấn đề pháp lý như nhiều vụ kiện tụng về bản quyền trong vài tháng qua xoay quanh điện thoại nền Android.

  Trong khi đó, bộ tư pháp Mỹ vừa kiện AT&T về tội độc quyền khi công ty này đang chờ chính phủ Mỹ thông qua giấy phép mua lại T-Mobile USA với giá 39 tỉ USD. Nếu thương vụ này diễn ra, thị trường Mỹ chỉ còn lại 3 nhà cung cấp dịch vụ di động lớn là AT&T, Sprint và Verizon… 

  ID: A1109_22