• Thứ Sáu, 11/11/2011 14:36 (GMT+7)

  Apple ra iOS 5.0.1 sửa lỗi ngốn pin và nhiều lỗi khác

  Bạch Đình Vinh
  iOS 5.0.1 “bịt” lỗ hổng mà ông Charlie Miller tiết lộ trong tuần này. Lỗi đó có thể cho phép bọn tội phạm đưa các ứng dụng lừa đảo lên App Store.

  Hôm 10/11/2011, Apple đã phát hành iOS 5.0.1, bản cập nhật dự kiến được thiết kế để sửa nhiều lỗi làm pin của iPhone hao nhanh. Bản cập nhật còn vá 5 lỗ hổng bảo mật, trong đó có lỗi được nhà nghiên cứu Charlie Miller tiết lộ hồi đầu tuần này. Ông Miller đã trình diễn cách đưa malware lên App Store của Apple, sau đó có thể được tải về iPhone mà chủ sở hữu không hề hay biết.

  iOS 5.0.1 là bản cập nhật đầu tiên mà Apple cung cấp "qua không trung" (over-the-air) - nói cách khác, không yêu cầu người sử dụng kết nối các thiết bị của họ với máy tính Windows hoặc Mac, và khởi chạy iTunes. Đây là một tính năng mới ra mắt với iOS 5 hồi tháng 10/2011.

  Apple không giải thích rõ ràng các bản vá liên quan đến lỗi “ngốn” pin. Trong danh sách các nội dung của bản cập nhật, Apple chỉ nói chung chung là "đã sửa những lỗi ảnh hưởng đến thời gian sử dụng pin".

  Những bản sửa lỗi khác bao gồm trong iOS 5.0.1 là để: giải quyết lỗi với các tài liệu được lưu trữ và đồng bộ bằng cách sử dụng iCloud; cải thiện độ chính xác của việc đọc chính tả cho người dùng của Úc; thêm vào những cử chỉ đa nhiệm cho iPad thế hệ đầu tiên (được tung ra hồi năm 2010).

  Trên mặt trận bảo mật, Apple đã vá 5 lỗ hổng. Miếng vá đáng chú ý nhất là lỗi mà ông Miller phát hiện ra hồi đầu năm nay. Ông Miller là nhà tư vấn nghiên cứu cho công ty bảo mật Accuvant (có trụ sở tại Denver, Mỹ) và là người duy nhất chiến thắng 4 lần tại cuộc thi hacking Pwn2Own hàng năm.

  Lỗi đó cho phép ông Miller tạo ra một ứng dụng iOS, mà đã được Apple phê duyệt và phân phối thông qua App Store. Tuy nhiên, ứng dụng của ông Miller khai thác lỗ hổng để buộc ứng dụng "điện thoại về nhà" cho một máy chủ mà ông kiểm soát, sau đó có thể ra lệnh cho bất kỳ chiếc iPhone bị chiếm quyền điều khiển nào đang chạy iOS 4.3 hoặc mới hơn.

  Khi lấy bản cập nhật về iPhone/iPad qua không trung, iOS 5.0.1 có kích thước từ 39 - 45MB. Tuy nhiên, khi kết nối một chiếc iPhone 4 với iTunes, bản cập nhật lại có kích thước tới 790MB. Để thực hiện cập nhật qua không trung, chọn ứng dụng "Settings" trên iPhone, iPad hoặc iPod Touch, sau đó chọn "General" và cuối cùng là "Software Update".

  Từ khóa: Apple
  Nguồn: Computerworld, 10/11/2011