• Thứ Hai, 05/12/2011 15:17 (GMT+7)

  Tổng hợp tin thế giới : Mùa “mua sắm” đang tới

  Lê Duy
  Tháng 11, nhiều công ty công nghệ đang chuẩn bị chiến dịch cho mùa nghỉ lễ cuối năm. Tuy không có nhiều sự kiện đặc biệt đáng chú ý nhưng sự sôi động của thị trường mua sắm là dấu hiệu cho thấy sự phục hồi, phát triển của cộng đồng Âu - Mỹ với cuộc khủng hoảng kinh tế vừa qua ở khu vực này.

  Thương vụ

  Câu chuyện AT&T muốn mua lại T-Mobile trong tháng qua lại một lần nữa cho thấy quyết tâm của AT&T. Trước đây, hồi cuối tháng 8, Bộ Tư pháp Mỹ (Justice Department) đã không thông qua thương vụ này vì cho rằng sẽ ảnh hưởng nhiều đến tính cạnh tranh trên thị trường không dây. Và rồi một “cú đấm" khác từ Ủy ban truyền thông Mỹ FCC (Federal Communications Commission) khi tổ chức này cũng định chặn thương vụ dự kiến trị giá 39 tỉ USD này. AT&T vẫn không vì vậy mà từ bỏ tham vọng khi họ mua tài sản của T-Mobile lên đến 40% để tăng khả năng hiện thực hoá tham vọng của mình.

  Cách nay vài tháng, HTC từng có kế hoạch mua lại S3 Graphics với mức giá 300 triệu USD nhưng sau khi thất bại trong vụ kiện tụng với Apple hồi cuối tháng 11 vừa qua, HTC muốn cân nhắc lại thương vụ này. HTC quyết định mua lại S3 Graphics vì tin rằng sẽ có được những bằng chứng cáo buộc Apple vi phạm bản quyền. Còn hiện tại, HTC đang cùng với VIA và WTI Invesstment International đánh giá lại S3 Graphics.

  Western Digital cuối cùng cũng được Uỷ ban thương mại châu Âu xét duyệt cho mua lại mảng ổ cứng của Hitachi với giá 4,3 tỉ USD sau gần 8 tháng lo chuyện “thủ tục". Sau thương vụ này, thị trường ổ cứng chỉ còn lại 4 nhà cung cấp lớn gồm: Western Digital, Hitachi, liên doanh Seagate-Samsung và Toshiba.

  Thị trường

  Cuối tháng 11, ngày siêu giảm giá “Black Friday” thực sự khiến khu vực Âu, Mỹ xôn xao, tiếp theo đó là ngày Cyber Monday. Cả những cửa hàng trực tuyến lẫn cửa hàng truyền thống đều giảm giá từ 10% đến 30%.

  Tháng qua, Amazon cũng đã tung ra chiếc máy tính bảng Kindle Fire mà giới công nghệ trông chờ từ lâu. Và những đánh giá ban đầu cho thấy, đây sẽ là thiết bị cạnh tranh rất tốt, nhất là về giá (chỉ 199 USD) và kế đến là các dịch vụ đám mây mà Amazon hỗ trợ cho sản phẩm này.

  Cũng giống như TouchPad của HP, thành công “kỳ lạ” có thể nằm ngoài dự đoán của Microsoft là thiết bị Kinect của họ vốn được thiết kế cho XBox. Nhưng tháng rồi, Microsoft đã phát triển một thiết kế phần cứng Kinect mới dành cho PC nền tảng Windows sau khi có nhiều người tận dụng Kinect cho các mục đích khác và Microsoft tiếp sau đó cũng đã công bố bộ SDK dành cho Kinect.

  Tháng qua, nhiều thông tin rò rỉ cho biết AMD đã phải hủy dòng bộ xử lý APU Wichita và Krishna công nghệ 28nm dành cho máy tính xách tay tầm phổ thông. Lý do là AMD sẽ chuyển dây chuyền sản xuất 28nm từ GlobalFoundries sang TSMC với thiết kế mới. Việc chuyển đổi này có thể xem khá quan trọng về mặt kỹ thuật lẫn chiến lược kinh doanh. Quy trình của TSMC dựa trên công nghệ cổng “gate high-k metal” trong khi công nghệ sản xuất của GlobalFoundries cũ hơn. Tháng 11 vừa qua AMD cũng đã để vuột mất một cơ hội "vàng".

  Apple đã chọn bộ xử lý Sandy Bridge của Intel thay vì bộ xử lý APU Llano của AMD cho dòng MacBook Air sắp tới. Lý do là AMD không thể cung cấp đủ số lượng sản phẩm. Tuy vậy, vẫn còn lý do khác là dù Llano rất hợp với thiết kế MacBook Air vì khả năng tiết kiệm điện, khả năng xử lý đồ họa tốt nhưng tốc độ xử lý CPU không sánh bằng Sandy Bridge; thực chất, Llano đã nằm trong “kế hoạch A” của Apple trước đó.

  Tháng qua, Google cũng đã công bố dịch vụ Google Music tại thị trường Mỹ. Google đã hợp tác với các hãng âm nhạc lớn như Universal Music Group, Sony và Warner. Có thể thấy sắp đến Apple sẽ phải vất vả hơn trong việc kinh doanh nhạc trên iTunes vốn béo bở lâu nay.

  Thái Lan vừa cảnh báo người dùng Facebook rằng họ có thể bị buộc tội vi phạm luật chống lại hoàng gia (lese-majeste) nếu nhấn nút “share" hoặc “like" vào những ảnh hoặc bài viết nói về hoàng gia Thái. Người phạm luật có thể bị phạt tù từ 3-15 năm. Chính quyền Thái Lan cũng đã yêu cầu Facebook xóa hơn 10.000 trang có nội dung xúc phạm hoàng gia. Các tổ chức nhân quyền ước tính từ năm 2006 tại Thái Lan, có khoảng 300 vụ mà người vi phạm phải ngồi tù vì luật này.

  Và cũng hùa theo phong trào "chiếm lấy phố Wall", phong trào "chiếm lấy Flash" (Occupy Flash) cũng muốn tẩy chay các plugin Flash Player. Adobe đã chính thức ngưng phát triển nền Flash cho di động và tập trung cho chuẩn HTML5. Tuy những nhà phát triển Flash vẫn còn một "mảnh đất" để bám víu là Adobe vẫn ủng hộ Flash cho môi trường để bàn nhưng phong trào tẩy chay Flash mới thực sự nhắm vào môi trường này.

  ID: A1112_21