• Thứ Năm, 29/03/2012 02:27 (GMT+7)

  Chạy ứng dụng Android trên máy tính Windows

  Mai Phương
  Với phần mềm App Player, bạn có thể chạy 450.000 ứng dụng Android trên máy tính cài hệ điều hành Windows.

  Công ty phần mềm Bluestacks đang cố gắng kết nối hệ điều hành Windows của Microsoft với hệ điều hành Android của Google bằng ứng dụng App Player, vừa ra mắt phiên bản beta hôm thứ Ba vừa qua.

  App Player là một trình giả lập cho phép các ứng dụng Android có thể chạy trên các hệ điều hành như Windows 7, Vista và XP. Người dùng có thể cài đặt phần mềm Bluestacks trên Windows, sau đó nó có thể hỗ trợ khoảng 450.000 ứng dụng Android, trong đó có các game như Angry Birds và Fruit Ninja.

  Ngoài máy tính cá nhân, App Player có thể dùng trên các máy tính bảng Windows như Slate 2 của HP và Latitude ST của Dell có thể chạy các ứng dụng Android. Bluestacks đã quảng cáo thế mạnh của mình tại triển lãm Computex hồi năm ngoái khi AMD cũng đã giới thiệu máy tính bảng nền tảng x86 có cài Android chạy phía trên hệ điều hành Windows 7. Thực tế, các ứng dụng Android hầu như được lập trình cho ARM, nhưng đối với máy tính bảng nền tảng x86 này, có thể chuyển đổi giữa Android và Windows mà không gặp trở ngại nào.

  Chương trình mô phỏng App Player sử dụng công nghệ mới Layercake, giúp tăng tốc phần cứng để cải thiện hiệu suất chơi game của Android trên Windows. Công nghệ mới này không xuất hiện trong bản alpha của Bluestacks trước đó. Thông thường, các ứng dụng Android sử dụng tăng tốc phần cứng được tìm thấy trong các lõi đồ họa như Mali của ARM, Tegra của Nvidia hay PowerVR của Imagination Technologies, trong lúc đó Layercake có thể tận dụng lợi thế tăng tốc phần cứng từ các chip hỗ trợ nền tảng x86 của AMD chẳng hạn.

  Ứng dụng Bluestacks có dung lượng 3,6MB và có thể được tải về từ trang web của công ty. Phần mềm này được cài đặt trên Windows XP mà không gặp trở ngại, và cung cấp tùy chọn ngày bắt đầu tải phần mềm này từ kho ứng dụng Android của Google. Ví dụ, trò chơi Angry Bird Space, phiên bản mới nhất ra mắt tuần trước, có thể chạy trên máy tính PC thông qua Bluestacks. Tuy nhiên, việc chỉnh kích cỡ cửa sổ Windows ở chế độ toàn màn hình đòi hỏi phải khởi động lại ứng dụng Angry Birds. Ngoài ra, phần mềm Bluestacks cũng cung cấp tùy chọn để đồng bộ các ứng dụng và danh bạ liên lạc với thiết bị Android.

  Nguồn: ComputerWorld