• Thứ Tư, 02/05/2012 10:14 (GMT+7)

  BlackBerry 10: niềm hy vọng mới của RIM

  Nhật Bình (từ Orlando, Mỹ)
  Tại Mỹ rạng sáng nay (theo giờ Việt Nam), hãng RIM công bố nền tảng BlackBerry 10 và trình diễn nhiều ứng dụng quan trọng cho các thiết bị trên nền tảng này. RIM không công bố mẫu điện thoại cụ thể nào như một số trang web đưa tin.

  Ngày 1/5/2012, tại Orlando, Mỹ (rạng sáng ngày 2/5 giờ Việt Nam), ông Thorsten Heins, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành của RIM công bố nên tảng BlackBerry 10 với kỳ vọng sẽ làm thay đổi vận mệnh của các thiết bị di động thương hiệu BlackBerry trong tương lai.

  BlackBerry 10 được công bố lần này chủ yếu hướng đến các nhà phát triển ứng dụng với việc công bố bộ công cụ phát triển cho bản địa và phần mềm HTML 5 (có thể dowloand miễn phí từ http://developer.blackberry.com). Bộ công cụ này bao gồm BlackBerry 10 Native SDK với Cascades, cho phép các nhà phát triển tạo ra các hình ảnh đồ họa phong phú, các ứng dụng hiệu suất cao có nguồn gốc trong C/C++ sử dụng Qt. SDK bản địa dành cho BlackBerry 10 gồm một tập hợp phong phú của các API (giao diện lập trình ứng dụng) cung cấp cho các nhà phát triển khả năng truy cập vào tính năng thiết bị cốt lõi và một loạt các dịch vụ, ứng dụng của BlackBerry, chẳng hạn như Push và dịch vụ thanh toán.

  Tuy nhiên Thorsten Heins cũng đã dành phần lớn thời gian của buổi lễ công bố BlackBerry 10 trong sự kiện mang tên BlackBerry World 2012 để demo các ứng dụng được cho là bước ngoặt lớn khi chúng được tích hợp vào smartphone hay máy tính bảng của BlackBerry. Chúng bao gồm các ứng dụng liên quan đến: xử lý đa nhiệm, nhập liệu nhanh, chụp ảnh với khả năng biến hoá trạng thái khuôn mặt của ai đó trong bức hình, hoặc hệ thống âm nhạc, giải trí của mỗi gia đình, mạng xã hội v.v... Phần trình diễn của RIM khá ấn tượng, các bình luận bên lề BlackBerry World 2012 đều cho rằng BlackBerry 10 thực sự sẽ là bước ngoặt lớn, và là những cải tiến mang tính đột phá đối với các thiết bị di động của BlackBerry trong tương lai.

  Trong khuôn khổ sự kiện BlackBerry World 2012, trả lời câu hỏi bao giờ RIM có văn phòng đại diện tại Việt Nam, ông Nick Horton, giám đốc điều hành khu vực Đông Dương của RIM Singapore cho biết: "Chúng tôi đã có ý định và đang tìm kiếm nhân sự phụ trách văn phòng này tại Việt Nam, địa điểm đang được lựa chọn là Hà Nội hoặc TP.HCM".

  Chúng tôi cũng lưu ý rằng, tại sự kiện này RIM không công bố mẫu điện thoại cụ thể nào như một số trang web trong nước đưa tin. Thực tế là có sản phẩm BlackBerry mới (có thiết kế khá giống iPhone 4, nhưng có kích thước lớn hơn và không có nút Home) được mang ra làm demo cho việc giới thiệu nền tảng BlackBerry 10, và RIM chưa đề cập gì đến các thông tin chi tiết về sản phẩm cũng như ngày công bố bản thương mại.