• Thứ Ba, 04/06/2013 14:33 (GMT+7)
  BlackBerry Jam Asia

  Tương lai của BlackBerry 10?

  Đô Nguyễn
  Tại sự kiện dành cho các lập trình viên BlackBerry Jam Asia với sự tham gia của hơn 1.200 phóng viên và lập trình viên từ nhiều nước châu Á vừa diễn ra tại Bangkok - Thái Lan cuối tháng 11 vừa qua, RIM đã cập nhật cho cộng đồng công nghệ một cái nhìn rõ ràng hơn về hướng đi và tương lai của hệ điều hành BlackBerry 10.

  Thiết bị thử nghiệm có bàn phím QWERTY
  Sau các thiết bị thử nghiệm BlackBerry Dev Alpha A và B thì tại sự kiện này, RIM đã công bố và gửi đến các nhà phát triển dòng BlackBerry Dev Alpha C chạy phiên bản thử nghiệm BlackBerry Beta. Nếu hai dòng trước giúp lập trình viên chạy thử ứng dụng được phát triển trên thiết bị thuần cảm ứng thì Alpha C mới sẽ giúp họ phát triển ứng dụng dành cho thiết bị dùng BlackBerry 10 tích hợp bàn phím QWERTY. Các nhà phát triển có thể tham khảo và đăng ký tiếp cận sản phẩm thử nghiệm này tại: http://bit.ly/ZeTLdY.
  Đổi BlackBerry Dev Alpha cho nhà phát triển

  Tại sự kiện này, RIM thông báo rằng những nhà phát triển hiện tại đang thử nghiệm những ứng dụng của họ trên BlackBerry Dev Alpha có đủ điều kiện để đăng ký thiết bị BlackBerry 10 phiên bản hạn chế số lượng (limited edition). RIM sẽ đổi thiết bị Dev Alpha bằng một sản phẩm BlackBerry 10 hoàn chỉnh ngay sau sự kiện ra mắt hệ điều hành này.

  Đem tiền ra đặt cược

  Tại Jam Asia 2012, buổi chung kết cuộc thi viết ứng dụng JamHack 2012 với 10 đội tham gia từ 10 quốc gia châu Á - Thái Bình Dương đã có kết quả. Với ứng dụng Lifebox 365, đội Việt Nam đã giành được giải ba. Vị trí thứ nhất thuộc về ứng dụng Soccer Ticket của đội Inspira đến từ Indonesia, đội Hive của Úc giành được vị trí thứ hai.

  Động thái đầu tiên là việc đổi tên kho ứng dụng App World thành BlackBerry World. Theo đại diện của RIM, kho nội dung này không chỉ cung cấp ứng dụng mà còn là nơi để người dùng tìm kiếm và tải về tạp chí, sách báo hay nhạc, video…

  Nhằm đảm bảo chất lượng cho các ứng dụng, RIM đã tuyên bố, nếu ứng dụng được nhà phát triển đưa lên kho BlackBerry World không thu được 10.000 USD/năm, hãng sẽ “bù lỗ” số chênh lệch còn lại. Tuy nhiên, các ứng dụng tham gia chương trình này phải được kiểm duyệt chất lượng kỹ càng theo một quy chuẩn khắt khe trước khi đưa lên kho ứng dụng.

  Bản cập nhật BlackBerry 10 SDK
  Với nhiều tính năng mới, bản cập nhật của bộ phát triển phần mềm Gold SDK dành cho BlackBerry 10 cũng đã được RIM đưa đến các lập trình viên. Bản nâng cấp này sẽ giúp người dùng OS X có thể cài đặt BlackBerry 10 IDE. Ngoài ra, Visual Studio Plug-in bản chạy thử cũng được cải tiến, tương thích với các ứng dụng WebWorks HTML5 và bổ sung các API cảm biến và định hướng cho BlackBerry WebWorks.

  Tạo ứng dụng không cần biết lập trình
  Với công cụ có tên BlackBerry App Generator, người dùng có thể chuyển nội dung RSS và các nguồn cung cấp dữ liệu khác vào ứng dụng BlackBerry trong vài phút. Những ứng dụng được tạo bởi công cụ này có thể chạy ổn định trên các nền tảng BlackBerry OS 5, OS 6 và OS 7 và sẽ được tích hợp BlackBerry Messenger. Sau khi tạo ứng dụng, công cụ này sẽ tự động chuyển đến thiết bị BlackBerry 10 và đưa lên BlackBerry World. Bạn có thể bắt đầu tạo ứng dụng tại http://bit.ly/YeWra0.

  Hợp tác với Appcelerator
  RIM và Appcelerator (nhà cung cấp nền tảng di động) đang cùng nhau hợp tác để các nhà phát triển có thể đưa ứng dụng của mình vào nền tảng Titanium. Các nhà phát triển sẽ nhận được thiết bị BlackBerry Dev Alpha để chạy thử ứng dụng khi sản phẩm của họ được phác thảo trên BlackBerry World. Họ còn nhận được một năm sử dụng miễn phí dịch vụ và bộ phân tích Đám Mây Appcelerator ngay khi các ứng dụng được thông qua và được bán trên BlackBerry World.

  ID: A1301_24