• Thứ Sáu, 07/06/2013 11:25 (GMT+7)

  iMac 21,5 inch mới khó sửa chữa

  Bạch Đình Vinh
  Website chuyên “vọc” máy iFixit đã tháo tung chiếc máy tính “tất cả trong một” (AIO) iMac 21,5 inch mới nhất của Apple và cho điểm “dễ sửa chữa” là 3/10.
   
   Chiếc iMac 21,5 inch ‘đời’ 2012 bị iFixit tháo bung hoàn toàn
   
   Ổ cứng 2,5 inch có vỏ bọc cao su của chiếc iMac 21,5 inch ‘đời’ 2012
   
   Bộ xử lý
   
   Màn hình

  Apple tung ra chiếc iMac 21,5 inch ‘đời’ 2012 (có tên mã là EMC 2544). iFixit phát hiện ra rằng, chiếc iMac mới có gờ siêu mỏng, các màn hình kính và LCD “được dán vào khung của iMac với chất kết dính vô cùng chắc”. Những chiếc iMac trước đây sử dụng nam châm để giữ kính lắp vào đúng chỗ, khiến việc tháo lắp dễ hơn và được iFixit cho điểm “dễ sửa chữa” cao hơn.

  Việc tháo iMac đòi hỏi phải sử dụng khẩu súng nhiệt, dụng cụ cạy để gỡ lớp chất kết dính giữ màn hình. Do Apple gắn chặt màn hình kính vào LCD, nên nếu muốn thay thế thì người dùng sẽ phải thay thế cả hai.

  iFixit lưu ý rằng, “Không có gì bên trong chiếc iMac này giống với model 2011” - một minh chứng cho việc Apple đã thay đổi chiếc AIO của mình để làm cho nó mỏng như hiện nay.

  Theo iFixit, vị trí bộ nhớ RAM, ổ đĩa cứng và bộ xử lý (CPU) của iMac được đặt tại bo mạch logic của hệ thống làm cho việc thay thế các bộ phận này trở nên khó khăn hơn. Mặc dù chúng có thể thay thế, đầu tiên bạn sẽ phải gỡ màn hình bị dán keo nói trên, sau đó đến gỡ toàn bộ bo mạch chủ ra khỏi chiếc khung mỏng của iMac để tháo chúng ra. Việc tháo các loa của iMac mới cũng khá khó khăn.

  iFixit chỉ cho chiếc AIO mới 3 điểm “dễ sửa chữa” (điểm tối đa là 10) - tiếp tục xu hướng điểm thấp của các sản phẩm được Apple giới thiệu trong năm 2012. Những chiếc iMac “đời” 2011 đạt 7 điểm “dễ sửa chữa”.

  Bên trong, iFixit đã thấy một số chip và thành phần mới. Apple sử dụng ổ cứng 2,5 inch (thường dùng cho máy tính xách tay) của công ty con HGST thuộc Western Digital thay vì ổ 3,5 inch thông thường (thường dùng cho máy tính để bàn), giải phóng “rất nhiều không gian” bên trong iMac mới. Chiếc máy này còn có thiết kế làm giảm rung thông minh (sử dụng vỏ bọc cao su cho ổ đĩa cứng).

  iMac mới có một số thay đổi kỹ thuật giúp nâng cao trải nghiệm của người sử dụng, bao gồm micro kép để thực hiện cuộc gọi FaceTime và đầu vào âm thanh nói chung là tốt hơn. Nó có quạt làm mát trung tâm (thay vì sử dụng nhiều quạt nhỏ để làm mát iMac như trước).

  Card AirPort của máy sử dụng giải pháp WLAN chip đơn BCM4331 của Broadcom và 3 ăng-ten Wi-Fi. Một thành phần mà Apple đã không thay đổi - khiến iFixit bất ngờ - là màn hình LCD. Chiếc màn hình LCD của máy tính mới do LG chế tạo, có cùng số model (LM215WF3) như của chiếc iMac “đời” 2011, nhưng mỏng hơn 5mm.

  Hiện đã có thể mua model iMac 21,5 inch ‘đời’ 2012 tại các cửa hàng Apple Store của Apple với giá 1.299 USD (~27 triệu đồng) và 1.499 USD (~31 triệu đồng.

  Từ khóa: Apple, iMac
  ID: A1301_30