• Thứ Sáu, 07/06/2013 11:21 (GMT+7)

  Tương lai sắp tới của Apple

  Bạch Đình Vinh
  Tim Cook cầm cương “cỗ xe” Apple từ hơn một năm qua. Ngày 6/12/2012 vừa qua ông đã có cuộc phỏng vấn truyền hình chính thức đầu tiên trong chương trình Rock Center của kênh NBC. Tại đây, ông đã nói về vai trò CEO của mình sau khi Steve Jobs qua đời, than phiền về sự thất bại của Maps và tiết lộ một vài điều về tương lai sắp tới của Apple.
  Google Maps “trở lại” iPhone
  Sau khi tuyên bố phát triển riêng ứng dụng bản đồ Maps, Apple đã nhanh chóng loại bỏ ứng dụng bản đồ số hàng đầu Google Maps trên các thiết bị chạy iOS 6 của mình. Tuy nhiên, ngay sau đó, Apple Maps đã bị chỉ trích nặng nề vì những lỗi ngớ ngẩn. Cuối cùng, vào thời điểm giữa tháng 12/2012 vừa qua, Google Maps đã chính thức trở lại trên App Store, và ngay lập tức trở thành ứng dụng được tải về nhiều nhất từ các thiết bị chạy iOS. Xem ra, ngay cả khi ở thời kỳ đỉnh cao, không phải cái gì Apple tạo ra cũng làm nên thành công.

  Phần đầu tiên của cuộc phỏng vấn tập trung vào năm đầu tiên trên cương vị CEO Apple của ông sau khi cựu CEO Steve Jobs qua đời. Cook khiêm tốn khi nói rằng, Steve Jobs đã dạy ông “chỉ cần làm điều đúng” và nói với ông, khi “vận hành cỗ máy Apple” thì đừng bao giờ hỏi “Steve sẽ làm gì” để làm theo.

  Maps: Apple đã xử lý tình thế rất kém
  Khi được hỏi về Maps - ứng dụng bản đồ đã bị chỉ trích rất nhiều của Apple và khiến công ty phải tái cơ cấu, Cook nói rằng Apple “đã xử lý tình thế rất kém” và đang “sửa chữa nó để khẳng định giá trị của công ty”.

  Cook cũng đề cập đến cuộc xung đột đang diễn ra giữa Samsung và Apple, sau khi phóng viên nhắc đến việc quảng cáo thương mại Galaxy S3 của Samsung “tấn công” iPhone của Apple.

  “Chúng tôi yêu khách hàng của mình. Và chúng tôi sẽ chiến đấu với bất cứ ai để bảo vệ họ. Đó là chiến tranh nhiệt hạch? Thực tế là tại Apple, chúng tôi yêu cạnh tranh. Chúng tôi nghĩ rằng, nó làm cho tất cả chúng ta tốt hơn. Nhưng chúng tôi muốn mọi người sáng chế ra sản phẩm riêng của họ”.

  Trong phần thú vị của cuộc phỏng vấn, phóng viên hỏi Cook liệu Apple có kéo dài được vị thế hiện nay, và làm thế nào công ty sẽ tránh “dẫm vào vết xe đổ” như Sony - “lên đỉnh” trong những năm 80, 90 trước khi “lụi tàn” dần. Cook nhắc lại là, để ngự trị trên đỉnh lâu dài, Apple sẽ chỉ tập trung vào một số ít sản phẩm và làm cho chúng trở nên tốt nhất thế giới.

  TV bị lạc hậu tới… 20 - 30 năm
  Trong phần thứ hai của cuộc phỏng vấn, phóng viên tập trung vào Apple TV, cái chết của Steve Jobs, và việc sản xuất các sản phẩm của Apple tại Mỹ. Cook xác nhận rằng năm tới, một trong những dòng máy Mac hiện có sẽ được sản xuất tại Mỹ.

  Khi được hỏi Apple có kế hoạch gì cho chiếc TV mang thương hiệu Apple (Apple TV), CEO đương nhiệm của Apple cố gắng lảng tránh và không nói nhiều về chủ đề này. Cook chỉ nói với Williams rằng, chiếc TV trong phòng khách giờ đây là “một lĩnh vực được quan tâm đặc biệt” do ông cảm thấy “nó bị lạc hậu tới 20-30 năm”.

  Trước khi tiết lộ kế hoạch sẽ sản xuất một trong những dòng máy Mac hiện có tại Mỹ trong năm 2013, Cook cũng đã nói nhiều về các thành phần bên trong iPhone 5 - bao gồm cả màn hình - đã được sản xuất ở sân nhà của Apple. Khi phóng viên hỏi rằng, việc di chuyển sản xuất từ Trung Quốc về Mỹ có thể ảnh hưởng đến chi phí của thiết bị thế nào, Cook cho rằng giá thành không phải là vấn đề, mà vấn đề là các kỹ năng và hệ thống giáo dục tại Mỹ cần được trang bị những gì cần thiết cho hoạt động sản xuất hiện đại.

  Ngoài số việc làm có thể được tạo ra khi đưa việc sản xuất máy Mac về Mỹ, Cook cho biết Apple đã tạo ra 600.000 việc làm ở Mỹ, bao gồm phát triển ứng dựng và đang xây dựng 3 trung tâm dữ liệu trong nước.

  Phóng viên của NBC đã kết thúc cuộc phỏng vấn bằng việc cố gắng để “moi” thêm được một vài thông tin về kế hoạch của Apple cho tương lai, nhưng Cook đã không tiết lộ cụ thể mà chỉ nói rằng, Apple sẽ cung cấp cho người dùng thứ mà họ không biết họ muốn. Và sau khi có thứ đó rồi, họ không thể tưởng tượng cuộc sống của họ lại không có nó.

  Từ khóa: Apple, Tim Cook
  ID: A1301_8