• Thứ Hai, 16/10/2017 15:06 (GMT+7)

  Canon lần đầu tung ra máy ảnh compact với cảm biến APS-C G1 X Mark III

  Nguyễn Thúc
  Với giá bán dự kiến 1.299 USD, G1 X Mark III "zoom" thấp hơn so với phiên bản tiền nhiệm do kích thước cảm biến gia tăng.

  Canon vừa chính thức tung ra mẫu máy ảnh compact G1 X Mark III, với sự thay đổi căn bản nằm ở cảm biến kích thước APS-C (mượn từ EOS 80D) được trang bị lần đầu tiên trên dòng sản phẩm này.

  Máy mới đã từ bỏ thiết kế thanh mảnh của phiên bản Mark II và chuyển qua sử dụng khuôn hình gần với DSLR hơn (khá giống với dòng không gương lật EOS M5), đồng thời sở hữu hệ thống bắt nét tự động điểm ảnh kép (Dual Pixel) của Canon, và kính ngắm điện tử OLED hoàn toàn mới với 2,36 triệu điểm ảnh. Tuy nhiên, để phù hợp với cảm biến cỡ lớn hơn, Canon đã buộc phải hi sinh nhiều tính năng của thế hệ trước, đồng thời đẩy giá bán lên đáng kể. 

  Trong số những tính năng bị bỏ bớt, đáng chú ý hơn cả là việc ống kính zoom đa dụng 24-120mm f/2.0-3.9 (dành cho cảm biến nhỏ hơn trên G1 X Mark II), và thay vào đó là 24-72mm f/2.8-5.6. Đây là điều không quá khó hiểu bởi lẽ nếu duy trì khoảng tiêu cự cũ trên cảm biến APS-C mới, chiếc G1 X Mark III sẽ đặc biệt cồng kềnh.

  Bên cạnh kính ngắm điện tử mới, G1 X Mark III cũng được trang bị màn hình cảm ứng xoay 3.0 inch cho phép chọn điểm bắt nét theo di tay (tức là người dùng có thể ngắm qua kính ngắm và di tay trên màn hình để chọn điểm nét hết sức tiện dụng). Cùng với cơ chế Dual Pixel và bộ xử lý hình ảnh DIGIC 7,  G1 X Mark III có thể chụp liên tục 7 khung hình/giây với chế độ bám nét chủ thể, hoặc 9 khung hình/giây nếu khóa điểm lấy nét. Máy cũng có hệ thống chống rung 5 trục và màn trập mới mà Canon mô tả là "rất giống với DSLR". 

  Ở tính năng quay phim, G1 X Mark III có thể quay phim 1080p ở tốc độ 60 khung hình/giây - điều khiến nhiều người thất vọng do kém hơn cả những mẫu máy cỡ nhỏ như Sony RX100 V hay Panasonic LX10 (thường cho quay ở 4K 30 khung hình/giây hoặc 1080p 120 khung hình/giây). 

  Những tính năng nổi bật khác của G1 X Mark III gồm cơ chế chụp Panorama cho phép nối 7 ảnh lại với nhau theo cả chiều dọc lẫn chiều ngang, đầy đủ các kết nối không dây (Wifi, NFC, Bluetooth), chế độ chụp Time-Lapse... 

  Theo lịch trình, G1 X Mark III sẽ có mặt trên thị trường từ tháng 11 tới với giá 1.299 USD, tức là đắt hơn đáng kể so với nhiều đối thủ cùng phân khúc. Tuy nhiên, sự hiện diện của cảm biến APS-C có thể sẽ là yếu tố thuyết phục khiến nhiều người chấp nhận ngay cả con số ấy.