• Thứ Hai, 12/03/2018 21:53 (GMT+7)

  Facebook bị Blackberry kiện vi phạm bằng sáng chế

  Thanh Trà
  Công ty viễn thông BlackBerry (Canada) vừa chính thức khởi kiện Facebook với cáo buộc vi phạm bằng sáng chế liên quan đến các ứng dụng tin nhắn của hãng này.
  BlackBerry là một công ty viễn thông hàng đầu của Canada, từng đi tiên phong trong mảng sản xuất điện thoại thông minh mang thương hiệu BlackBerry với "bàn phím cứng". Thương hiệu điện thoại này từng "vang bóng một thời" khi tung ra những mẫu điện thoại làm khuynh đảo thế giới.
  Thương hiệu điện thoại với "bàn phím cứng" BlackBerry từng vang bóng một thời.
  Theo đơn kiện của BlackBerry, hàng loạt các dịch vụ ứng dụng nhắn tin của Facebook đang sử dụng hiện nay như Instagram hay WhatsApp đều có liên quan đến vi phạm bằng sáng chế về ứng dụng tin nhắn của hãng.
   
  Cụ thể, các dịch vụ ứng dụng nhắn tin mà Facebook vi phạm gồm: Tính năng mã hóa tin nhắn, thông báo tin nhắn và kết hợp tin nhắn với chơi game. BlackBerry cũng cho biết, công ty đang tính toán những thiệt hại đối với những hành vi vi phạm bằng sáng chế của Facebook để yêu cầu đền bù, nhưng hiện chưa đưa ra con số cụ thể.
   
  Trong cuộc gặp mặt báo chí mới đây, bà Sarah McKinney - Người phát ngôn của BlackBerry, cho biết, "BlackBerry tôn trọng Facebook và các giá trị được họ thể hiện trong các ứng dụng công nghệ, song một số ứng dụng này lại tích hợp các công công nghệ của BlackBerry".
   
  Mặc dù BlackBerry đã thông báo về sự vi phạm này với Facebook từ lâu, song sau nhiều năm đối thoại vẫn không giải quyết được nên hãng có trách nhiệm tìm kiếm các biện pháp pháp lý nhằm đòi lại quyền lợi từ những tổn thất do hành vi vi phạm bằng sáng chế do Facebook gây ra, bà Sarah McKinney cho biết thêm. Bà cũng nhấn mạnh, "BlackBerry vẫn sẵn sàng hợp tác với Facebook hướng tới một tương lai kết nối an toàn hơn".
   
  Trước thông tin trên, Facebook cho rằng vụ kiện tụng này phản ánh tình hình kinh doanh trong mảng ứng dụng nhắn tin của BlackBerry đang xuống dốc, và thay vì nỗ lực đổi mới để lấy lại vị thế, BlackBerry lại "tìm kiếm lợi nhuận từ việc đánh thuế với sự đổi mới" của công ty khác.
   
  Hiện vụ việc vẫn đang được tòa an của Canada xem xét, thụ lý.