• Thứ Tư, 09/05/2018 16:40 (GMT+7)

  Đã tìm ra nguyên nhân gây chết người của chiếc xe tự lái Uber

  Thanh Trà
  Hãng công nghệ Uber vừa mới tiết lộ nguyên nhân chiếc xe tự lái của hãng đã gây ra tai nạn chết người hồi tháng Ba vừa qua là bởi... nó "quyết định không né chướng ngại vật".
  Theo trang công nghệ Theverge, hãng Uber đã phát hiện ra lý do tại sao một trong những chiếc xe tự lái thử nghiệm của mình đã gây ra tai nạn và dẫn đến cái chết của một người đi xe đạp hồi đầu năm nay. Công ty tin rằng, bộ cảm biến của xe đã phát hiện ra bà Elaine Herzberg (49 tuổi) khi bà này đang băng qua  đường trước chiếc Volvo XC90 (đã được Uber cải tạo lại) vào ngày 18/3 vừa qua. 
   
  Tuy nhiên, phần mềm của xe được lập trình để nó có thể "tự quyết định", không cần phải thực hiện hành động né tránh, vì "não bộ" của chiếc xe cho rằng đây là "một chướng ngại vật giả".
  Chiếc xe lự lái của Uber đã gây ra tai nạn hồi tháng Ba vừa qua.
  Theo báo cáo của Uber, lý do mà hệ thống sẽ làm điều này vì có một số tình huống máy tính xử lí trên xe tự lái khi nhìn thấy một cái gì đó – có thể là người hoặc một số vật cản khác. Tuy nhiên, Uber đã thiết lập ngưỡng an toàn quá thấp nên khi phát hiện một người băng qua đường bằng xe đạp thì hệ thống đã cho rằng việc né tránh là không cần thiết.
   
  Ngay sau đó, tất cả các nỗ lực thử nghiệm xe tự lái của Uber đã bị dừng lại sau vụ tai nạn và công ty vẫn đang làm việc với Ủy ban an toàn giao thông quốc gia. Kết quả sơ bộ của cuộc điều tra hiện vẫn chưa được công bố.
   
  Đại diện Uber cho biết: "Chúng tôi đang tích cực hợp tác với NTSB để tiến hành cuộc điều tra. Chúng tôi tin tưởng NTSB nhưng chưa thể đưa ra ý kiến chi tiết về vụ việc. Trong thời gian này, chúng tôi cũng tiến hành đánh giá lại tất cả các khâu của chương trình xe tự lái và chúng tôi đã mời cựu Chủ tịch NTSB Christopher Hart tư vấn văn hóa an toàn tổng thể của công ty. Chúng tôi hi vọng sẽ sớm cung cấp thêm thông tin về quá trình này".
   
  Sau khi vụ tai nạn đầu tiên về xe tự lái xảy ra, nhiều ý kiến cho rằng, chương trình thử nghiệm xe tự lái của Uber có thể gây nguy hiểm. 
   
  Liên quan đến vụ việc, vào cuối tháng 3, hãng tin Reuters phát hiện ra rằng, Uber đã giảm số lượng cảm biến LIDAR trên những chiếc xe tự lái thử nghiệm của mình, trong khi LIDAR được coi là phần cứng quan trọng nhất của xe tự lái. 
   
  Tất cả điều này đã xảy ra trong một môi trường có sự giám sát từ chính quyền ở bang Arizona. Các tài liệu được báo Guardian của Anh thu thập sau vụ tai nạn cho thấy, Uber có quan hệ khá thân thiết với Thống đốc bang Arizona Doug Ducey và có thể đây là nguyên nhân những chiếc xe tự lái của hãng được thử nghiệm thực tế trên đường sớm hơn dự kiến.
   
  Nhiều đối thủ cạnh tranh, thậm chí là các đối tác của Uber cũng đã lên tiếng, yêu cầu Uber tìm ra nguyên nhân của vụ tai nạn. Chẳng hạn Nvidia – công ty cung cấp GPU choo xe tự lái của Uber, cho rằng lỗi xảy ra với phần mềm của Uber. Hay Velodyne - công ty chế tạo cảm biến LIDAR, mà xe tự lái của Uber đang sử dụng cho biết, công nghệ của họ không bị ảnh hưởng bởi các điều kiện ban đêm. Còn bộ phận Mobileye của Intel đã công bố một phân tích về cách thức và lý do tại sao công nghệ của họ có thể nhận ra bà Herzberg.
   
  Bất chấp cái chết của bà Herzberg, Giám đốc điều hành Uber, Dara Khosrowshahi vẫn "cam kết tiếp tục chương trình xe tự lái", dù vào thời điểm nhậm chức, đã có tin đồn cho rằng Dara Khosrowshahi muốn kết thúc chương trình xe tự lại của Uber.