• Thứ Sáu, 28/12/2018 09:15 (GMT+7)

  Mỹ rục rịch 'cấm cửa' trùm viễn thông Trung Quốc Huawei và ZTE

  Thanh Trà
  Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc ban hành một sắc lệnh mới, có hiệu lực vào ngay đầu năm 2019, nhằm nghiêm cấm các doanh nghiệp nước này sử dụng thiết bị do tập đoàn Huawei và ZTE (Trung Quốc) sản xuất.
  Theo hãng tin Reuters, sắc lệnh mang tính hành pháp này sẽ kích hoạt "Đạo luật Quyền lực kinh tế khẩn cấp quốc tế", vốn được trao cho các tổng thống quyền quản lý thương mại, nhằm ứng phó với một tình huống khẩn cấp đang đe dọa nước Mỹ.
   
  Đây có thể là bước đi mới nhất của chính quyền Tổng thống Trump, nhằm “cấm cửa” hoàn toàn đối với các công ty công nghệ lớn của Trung Quốc là Huawei và ZTE, tách chúng khỏi thị trường Mỹ. Theo đó, chính phủ Mỹ đã cáo buộc hai công ty này đang làm việc "theo chỉ thị của chính phủ Trung Quốc", và rằng các thiết bị do hai công ty này sản xuất có thể được sử dụng để do thám người Mỹ và các hoạt động tại nước Mỹ.
  Huawei - một trong những "con hổ lớn" về công nghệ của Trung Quốc, đang bị tổng thống Mỹ Donald Trump quyết chặn lại.
  Để làm rõ hơn thông tin này, Reuters đã dẫn ba nguồn tin "am hiểu tình hình" khi họ tiết lộ sắc lệnh của Tổng thống Trump đã được cân nhắc trong hơn tám tháng qua, và nó có thể được ban hành ngay vào đầu tháng 1/2019. Theo đó, Bộ Thương mại Mỹ sẽ được giao nhiệm vụ ngăn chặn các công ty của nước này mua thiết bị của các hãng chế tạo viễn thông nước ngoài gây rủi ro cho an ninh quốc gia. 
   
  Tuy sắc lệnh có thể không đề cập đến hai cái tên là Huawei và ZTE, nhưng một nguồn tin khác cho biết, giới chức Bộ Thương mại Mỹ sẽ cụ thể hóa văn bản này như một sự trao quyền cho họ, nhằm hạn chế việc phổ biến các sản phẩm của hai công ty Trung Quốc nói trên. Và vấn đề này hiện mang tính cấp thiết khi các nhà mạng Mỹ đang tìm kiếm đối tác để chuẩn bị cho việc áp dụng mạng di động 5G thế hệ kế tiếp. 
   
  Reuters cũng cho biết, hiện nội dung của sắc lệnh vẫn chưa được gút lại.
   
  Liên quan đến vụ việc, về phía Trung Quốc, động thái mới nói trên của Mỹ sẽ bị xem như là "loạt đạn mới" trong cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, với trị giá nhiều tỉ USD, trong đó Huawei được xem như “người dẫn đường” cho sự vươn lên của các hãng công nghệ của Trung Quốc nhằm cạnh tranh trên phạm vi toàn cầu.
   
  Và việc Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính của Huawei vào hôm 1/12 vừa qua - theo yêu cầu của Mỹ, đã làm cho sự căng thẳng giữa hai nước "tăng nhiệt" đáng kể, nhất là sau khi Bắc Kinh trả đũa, đã bắt giữ và tạm giam hai công dân Canada với cáo buộc “đe dọa an ninh quốc gia” vài ngày sau đó. 
   
  Bà Mạnh Vãn Châu chính là ái nữ của tỉ phú Nhậm Chính Phi - người sáng lập Tập đoàn Huawei, hiện đã được bảo lãnh tại ngoại. Tuy nhiên, nữ doanh nhân này đang đứng trước khả năng bị dẫn độ về Mỹ và có thể ngồi tù đến 30 năm nếu bị kết tội gian lận.