• Thứ Năm, 15/01/2004 14:38 (GMT+7)

  Trí Tuệ Việt Nam 2002: Rút ngắn “đường đến vinh quang”

  ... rồi giây phút quan trọng và hồi hộp nhất của cuộc thi đã đến. Các giải đã có chủ, chỉ còn giải Nhất. Ban tổ chức cuộc thi Trí Tuệ VN (TTVN) đã mời tất cả các thí sinh là tác giả của 14 PM lọt vào vòng chung khảo lên sân khấu. Tất cả đều rất trẻ, tràn trề hứng khởi và tự tin với nụ cười rạng rỡ. Sau phút nín thở, cả hội trường oà lên tiếng vỗ tay và tung hô khi ông Phan Diễn, uỷ viên Bộ Chính Trị, thường trực Ban Bí Thư đọc tên PM đoạt giải Nhất và Cúp vàng duy nhất của cuộc thi, đó là: Hệ điều hành Vietkey Linux do nhóm tác giả Vietkey Linux xây dựng. 

  Trở lại cuộc thi năm 2000 và 2001, thông tin từ BTC cuộc thi cho biết đã có rất nhiều sản phẩm PM đoạt giải được sử dụng rộng rãi và có tiềm năng thương mại hoá như: Hệ thống thông tin Vietnet và mạng TTVN Online của Vương Vũ Thắng; “Hệ thống trưng cầu, bình chọn, thăm dò, tham khảo ý kiến qua dịch vụ nhắn tin SMS-PVC” của Phạm Tuấn Anh nhờ sự hỗ trợ tích cực của SASme đã được Channel, một trong bốn kênh truyền hình lớn nhất tại Australia cam kết sử dụng trong các chương trình truyền hình của mình (ít nhất 1 tuần/lần); Chương trình nghe nhạc bằng tiếng Việt Vietkar của Phùng Tiến Công đang được sử dụng rộng rãi tại Australia với sự đón nhận của hàng chục ngàn người; PM Sinh vật rừng Việt Nam của nhóm tác giả Phùng Mỹ Trung và Võ Sỹ Nam sau 2 năm kể từ ngày đoạt giải nhất đã cập nhật thêm tổng số loài sưu tầm lên hơn 6000 loài (gấp 10 lần trước đây) với hình ảnh màu và được sử dụng rộng rãi tại nhiều đơn vị kiểm lâm...

  Còn với cuộc thi năm nay, TTVN được đánh giá là có bước nhảy vọt về số lượng và chất lượng các sản phẩm PM tham gia: từ 143 hồ sơ dự thi năm 2001 lên 232 hồ sơ dự thi năm 2002; không chỉ các sản phẩm lọt vào vòng chung khảo có giá trị thực tiễn cao mà còn rất nhiều PM khác tham gia cuộc thi đã và đang được sử dụng trong cuộc sống.
  Hệ thống điều khiển tín hiệu nhà ga (giải Ba) đã và đang được ứng dụng tại 28 điểm cảnh báo trong ngành đường sắt là một ví dụ. Ý tưởng xây dựng PM này xuất phát từ suy nghĩ bức xúc của nhóm tác giả (là những người làm trong lĩnh vực công trình thông tin tín hiệu đường sắt) trước hiểm hoạ tai nạn đường ngang đang diễn ra hàng ngày do yếu khâu cảnh báo.
  Hay như Mạng máy tính không đĩa cứng (giải 'Thực tiễn VN') của tác giả Trần Phượng Tường Như xuất phát từ yêu cầu công việc, PM cho phép thiết lập mạng máy tính với nhiều máy mà chỉ cần duy nhất 1 đĩa cứng, giúp quản trị mạng tập trung và xử lý dễ dàng, giảm 10% giá thiết lập một hệ thống mạng.
  Được trao giải “Tiềm năng” dành cho thí sinh nhỏ tuổi nhất, Vũ Hồng Phương xây dựng sản phẩm Chương trình tra cứu chữ Hán xuất phát từ những khó khăn trong việc học chữ Hán. PM giúp tra cứu theo nhiều tiêu chí và cho ra kết quả chỉ 1 hoặc 2 từ.

  Trong điều kiện sân chơi cho giới trẻ về CNTT còn khan hiếm như hiện nay thì TTVN là một nguồn động viên, cổ vũ rất thiết thực cho những người trẻ tuổi ôm ấp ước mơ chinh phục bằng CNTT có cơ hội để thử thách và chiến thắng. Cuộc thi đã khép lại, nhưng dư âm của nó có lẽ đến giờ vẫn khiến nhiều thí sinh lâng lâng niềm hạnh phúc, và cũng để lại sự nuối tiếc với không ít người. Nhận xét tại vòng chấm sơ khảo, một vị đại diện Ban Giám Khảo đã tỏ ý tiếc rẻ với nhiều sản phẩm dự thi có ý tưởng tốt, tính thực tiễn cao nhưng lại chưa hoàn thiện vì thiếu kinh phí. “Nếu được đầu tư thêm kinh phí, chắc chắn PM Chào Việt Nam của tác giả Nguyễn Cao Trí sẽ là một sản phẩm thương mại hoàn chỉnh và chất lượng có thể cao hơn các sản phẩm dịch vụ du lịch  giới thiệu Việt Nam hiện nay”, ông Nguyễn Thành Nam, thư ký hội đồng giám khảo khẳng định.

  Vậy nên, ý tưởng được đặt ra với BTC cuộc thi TTVN: nên chăng thành lập một Quỹ TTVN để kịp thời hỗ trợ các sản phẩm dự thi có ý tưởng sáng tạo, tính thực tiễn cao nhưng thiếu kinh phí để thực hiện.
  Một ý kiến khác: trong khi rất nhiều đơn vị ứng dụng như các doanh nghiệp, đơn vị hành chính sự nghiệp... đang phải đau đầu với nhiều bài toán và đi tìm giải pháp thì cuộc thi là nơi thu hút nhiều trí tuệ, lại là giới trẻ, sẵn sàng cống hiến, sẵn sàng khám phá. Bên cạnh các buổi giao lưu với học sinh, sinh viên 3 miền để giới thiệu cuộc thi, nếu BTC kết hợp với người dùng CNTT để đưa ra các ý tưởng và bài toán xuất phát từ yêu cầu thực tế thì hay biết mấy. Việc này vừa giúp định hướng cho thí sinh vừa nâng cao được tính khả dụng cho sản phẩm dự thi.

  Thu Hiền

  ID: B0302_10