• Chủ Nhật, 11/01/2004 23:21 (GMT+7)

  Hai năm Công Viên Phần Mềm Quang Trung: thương hiệu vươn xa hơn tiềm lực

  “Sau hai năm hoạt động (từ tháng 3/2001) và tích cực quảng bá, nhiều nước đã biết đến Công Viên Phần Mềm Quang Trung (CVPMQT), nhưng nếu ngay lúc này có công ty nước ngoài đặt hàng: cần trên 100 chuyên viên CNTT thì khó có doanh nghiệp nào trong CVPMQT đáp ứng được” - ông Chu Tiến Dũng, giám đốc Công Ty Phát Triển CVPMQT cho biết.

   

  Năm 2002 – Vài Con Số


  Giám đốc Chu Tiến Dũng nhận bằng khen của UBND TP. HCM (do giám đốc Sở KHCNMT TP.HCM Đào Văn Lượng thay mặt trao) trong lễ tổng kết cuối năm 2002.

  Trong năm 2002, giá trị sản phẩm tại CVPMQT tăng gấp 4 lần, giá trị xuất khẩu tăng 1,5 lần năm 2001. Theo báo cáo từ 24 công ty, năm 2002 có 82 hợp đồng, doanh số đạt khoảng 2,6 triệu USD (tương đương 39.063 tỷ đồng); năng suất trung bình khoảng 7.800 USD/người/năm (tương đương 120 triệu đồ̀ng/người/năm); năng suất gia công xuất khẩu đạt 8.056 USD/người/năm. Theo đánh giá của chính các công ty, năng suất  trong năm 2002 chưa cao do các công ty không có thị trường ổn định. Nếu đủ việc làm thì những con số trên sẽ cao hơn nhiều.

  Hiện nay tại CVPMQT, 47 công ty sản xuất kinh doanh phần mềm (PM) và đào tạo nhân lực đang hoạt động, trong đó 12 công ty 100% vốn nước ngoài, tổng vốn đăng ký trên 137 tỷ đồng. Trong 2 năm, có 30 công ty mới vào và 9 công ty ra đi. CVPM hiện thu hút 1770 người đến làm việc và học tập (tăng 80% so với cuối 2001). Có 15 công ty đã có thị trường gia công PM cho nước ngoài tại Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan, Thụy Sĩ, Anh...

   

  Về mặt kỹ thuật, đường truyền Internet trực tiếp tại CVPMQT đạt 4Mbps với 8 dịch vụ: truy nhập Internet; truyền dữ liệu băng thông rộng; đăng ký tên miền cấp 3, cấp 4; web hosting (đặt trang web); thư điện tử; quảng cáo; download (tải về) và upload (đưa lên) dữ liệu. Từ tháng 2/2002, sau khi được thành phố bù giá Internet, giá cước giảm còn 300USD/64Kbs (bằng 30% giá bên ngoài), tương đương mức bình quân các nước trong khu vực.

   

  Năm 2003 – làm gì để tìm kiếm thị trường?

   

  Giám đốc Chu Tiến Dũng cho biết: “Hiện CVPMQT đang xúc tiến thành lập công ty cổ phần mà cổ đông là các công ty trong CVPMQT. Công ty này ngoài trách nhiệm tìm kiếm khách hàng cho các cổ đông, còn đảm bảo cho CVPMQT luôn đáp ứng mọi yêu cầu từ lớn tới nhỏ của khách hàng nước ngoài do được nhiều công ty chung sức”. Với cách “góp gió thành bão” của CVPMQT, hy vọng luồng sinh khí mới sẽ thổi vào thị trường gia công PM vốn ít chỗ dành cho Việt Nam mà hiện nay chủ yếu là Ấn Độ, Trung Quốc...

   

  Nói về năm hoạt động sắp tới, ông Dũng cho biết sẽ thành lập 3 trung tâm mới tại CVPMQT: Trung tâm đào tạo thiết kế IC và bo mạch (hợp tác với công ty Cadence), Trung tâm giải pháp Java (hợp tác với Sun Microsystems) và Trung tâm đào tạo công nghệ mạng (hợp tác với Cisco). Các trung tâm này góp phần tăng sức cạnh tranh trong xuất khẩu lao động. Những hoạt động khuyếch trương thương hiệu CVPMQT thông qua các thương vụ, đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài cũng sẽ được thực hiện.

   

  Không quá lạc quan, ông dự báo: “Có lẽ phải sau 2005, CVPMQT mới có đột phá về doanh thu”.

  Ông Trương Hoài Trang, công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu II (VDC II):

  VDC tiếp tục chọn CVPMQT để đặt trụ sở vì nơi đây có các hỗ trợ tối đa về cơ sở hạ tầng, giá cả và các điều kiện làm việc cho cán bộ nhân viên.

  Ông Hoàng Minh Châu, công ty FPT:

  Hệ thống đường giao thông đến CVPMQT được thành phố hứa sẽ “tháo gỡ” vào tháng 6/2002 nhưng đến nay vẫn khó khăn, đông đúc và bụi bặm. Năng suất lao động của nhân viên tại CVPMQT sẽ giảm thảm hại nếu tiếp tục vận chuyển trên con đường như thế.

   

  Bích Ty

  ID: B0303_10