• Thứ Sáu, 09/01/2004 14:12 (GMT+7)

  Chiến trường thông tin của Mỹ tại Iraq

  Từ trước khi Tổng Thống Mỹ Bush ra lệnh cho quân Mỹ dội bom đạn xuống Iraq, quân đội đã bắt đầu một chiến dịch quy mô với một kho các loại vũ khí điện tử và tâm lý trên chiến trường thông tin. Các chuyên gia chiến tranh Internet của Mỹ đã phát động một cuộc tấn công email, nhắm vào các quan chức cao cấp Iraq, khuyến cáo họ rời bỏ chính quyền của Saddam Hussein.

  Một công cụ khá nguyên thủy nhưng rất hiệu quả là truyền đơn. Tới giữa tháng Hai, đã có hơn tám triệu tờ được rải xuống lãnh thổ Iraq. Chúng cảnh cáo lính tên lửa của Iraq rằng các ổ phòng không sẽ bị tiêu diệt nếu theo dõi hay bắn vào các máy bay chiến đấu của liên quân. Cũng theo cách như vậy, một đề nghị trắng trợn đã được gửi tới các lực lượng bộ binh của Iraq: Đầu hàng thì sẽ được sống.

  Các máy phát radio gắn vào các máy bay EC-130E của Đặc Nhiệm Không Lực đang dùng tiếng Arab và bắt chước các chương trình, phong cách của đài địa phương để liên tục phát đi luận điệu rằng cuộc chiến không phải để chống lại nhân dân Iraq, mà là để giải giáp Hussein và kết thúc chính quyền của ông ta... Nhưng thực tế cho thấy rõ ràng người dân Iraq đang phải gánh chịu những tổn thất nặng nề.


  Máy bay RC-135

  Bộ chỉ huy của Mỹ đã thực hiện các cuộc tấn công thông tin - cả các chiến dịch tâm lý, còn gọi là “psyop” và các hình thức chiến tranh điện tử truyền thống như phá sóng hay thiết bị của đối phương trong cuộc chiến tranh vùng Vịnh Ba Tư năm 1991 và chiến dịch không quân ở Kosovo năm 1999, cũng như ở Afganistan. “Mục đích của chiến tranh thông tin là chiến thắng mà không phải tốn một viên đạn nào,” James R. Wilkinson, một người phát ngôn của Bộ Tổng Tư Lệnh Mỹ đặt tại Tampa, Florida, nói.

  Trong số những vũ khí thông tin tối tân nhất của Mỹ là các máy bay do thám và trinh sát, như máy bay phá sóng radar EC-130H và máy bay nghe trộm điện tử RC-135. Chúng đều là các phòng máy tính biết bay chứa đầy những máy tính và sensor hiện đại nhất, với phi hành đoàn là các chuyên gia phân tích thuộc nhiều lĩnh vực để thu thập thông tin và thực hiện các nhiệm vụ do thám hay phá hoại.

  Máy bay RC-135 đóng vai trò quan trọng trong việc thu thập các sóng radio và radar, cũng như các cuộc điện đàm quân sự và các kênh thông tin khác của Iraq. Các sóng này bị phá khi các máy bay Anh và Mỹ tấn công các mục tiêu trên mặt đất. Máy bay nghe trộm này là một phiên bản quân sự của phản lực Boeing 707. Nó cũng có khả năng tự động tìm các kênh thông tin của Iraq rồi chuyển cho các radar Awacs hay máy bay do thám J-Star để dò ra địa điểm phát sóng.

  EC-130H là máy bay vận chuyển C-130 đã được tân trang, cũng đầy những máy tính cao tốc và sensor, có thể phá sóng của nhiều mục tiêu cùng lúc. Tới khi cần thực hiện, họ sẽ bấm một cái nút đỏ trên bàn phím, và năng lượng lên tới 800 watt sẽ được phóng về phía mục tiêu. Nếu mục tiêu chuyển sang tần số khác, các kỹ sư trên máy bay EC-130H cũng sẽ sẵn sàng phá tần số đó trong một trò chơi “cút bắt” liên miên...

  Quân Mỹ còn đưa các tiến bộ CNTT trực tiếp vào chiến trường. Một số đơn vị lục quân trong cuộc chiến này đã được trang bị những chiếc xe tăng với hệ thống định vị qua vệ tinh GPS. Các hệ thống mới trên lý thuyết cũng cho phép các sĩ quan trao đổi với nhau tại trận qua email hoặc tin nhắn...

  Nhớ lại hơn ba mươi năm trước, Mỹ cũng đã sử dụng chiến tranh điện tử trong cuộc chiến  xâm lược VN với những hàng rào Mắcnamara, cây nhiệt đới, bom từ trường... Nhưng “vỏ quýt dày có móng tay nhọn”, nhân dân VN anh hùng đã chiến thắng vẻ vang.  

  Nhân dân Việt Nam theo dõi từng giờ, từng phút cuộc chiến chống nhân dân Iraq do Mỹ phát động. Chúng ta yêu cầu cuộc chiến này phải sớm chấm dứt để công nghệ thông tin không tiếp tục góp phần gieo rắc thêm khổ đau cho nhân dân Iraq.

  Nguyên Văn

  ID: B0304_9