• Thứ Sáu, 09/01/2004 09:56 (GMT+7)

  Hội nghị bàn tròn lần 1 về đánh giá CNTT-TT Việt Nam xây dựng những con số biết nói

  Mở đường phát triển Công nghệ thông tin - truyền thông (CNTT-TT) Việt Nam (Paving the Road towards Vietnam’s ICT Strategy) là chủ đề của hội thảo lần thứ nhất do Bộ BCVT và Tổ Chức Phát Triển Liên Hợp Quốc (UNDP) đồng tổ chức tại Hà Nội trong hai ngày 21 và 22/5/2003, nằm trong khuôn khổ của dự án tư vấn quốc gia về CNTT và truyền thông phục vụ phát triển tại Việt Nam. Mục đích của hội nghị bàn tròn này là xây dựng hệ thống phương pháp luận đánh giá hiện trạng CNTT và truyền thông (ICT) của Việt Nam, giúp các nhà hoạch định chiến lược xây dựng chính sách phát triển ICT phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của Việt Nam trong xu thế hội nhập kinh tế toàn cầu.

  Theo UNDP, Việt Nam là một trong 10 quốc gia trên thế giới được đánh giá và thống kê về ICT nhiều nhất. Từ báo cáo đánh giá của các tổ chức như Ngân Hàng Thế Giới (WB), Liên Minh Viễn Thông Quốc Tế (ITU), the Economist, các trường đại học như Harvard, các công ty CNTT lớn như IDC, IBM..., tất cả đều nhận xét Việt Nam là một trong những nước yếu nhất trong khu vực về sự sẵn sàng cho nền kinh tế mạng (networked economy). Gần đây nhất, trong báo cáo về CNTT toàn cầu 2002-2003, Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới (WEF) đã xếp Việt Nam đứng thứ 71 trong 82 quốc gia về ứng dụng và phát triển ICT.

  Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là liệu những phương pháp đánh giá và sự xếp hạng của các tổ chức trên có xác thực với điều kiện, hoàn cảnh của Việt Nam, và liệu những đánh giá đó có giúp ích cho việc ứng dụng và phát triển ICT ở Việt Nam? Cũng theo UNDP, những đánh giá về hiện trạng ICT Việt Nam thường được thực hiện từ xa, với không nhiều dữ liệu đầu vào và thu thập từ những đối tượng không điển hình. Những đánh giá này dựa trên các dữ liệu chung, mang nhiều tính ước lượng và do vậy thường đưa tới một cái nhìn “lờ mờ” về ứng dụng và phát triển ICT Việt Nam.

  Vì thế, việc xây dựng hệ thống chỉ số (indicator) (HTCS) ICT Việt Nam, do chính cơ quan quản lý nhà nước về ICT thực hiện, là một việc làm cần thiết, đặc biệt là khi ICT bắt đầu được coi là một ngành kinh tế (kể từ khi ra đời Bộ BCVT) chứ không phải là một ngành khoa học kỹ thuật như trước đây.

  Theo tiến sĩ Mai Liêm Trực, thứ trưởng thường trực Bộ BCVT, khái niệm ICT bao gồm 4 thành tố cơ bản là: Hạ tầng ICT; Công nghiệp ICT; Đào tạo nguồn nhân lực ICT; Û́ng dụng ICT. Như vậy, HTCS cần thu thập sẽ được phân chia tương ứng theo 4 thành tố chính này.

  Tại hội thảo, rất nhiều ý kiến đáng chú ý của các chuyên gia nhằm xây dựng một HTCS đánh giá ICT Việt Nam được nêu lên, như: Cần xây dựng một quy trình thu thập dữ liệu hiệu quả; Nên xây dựng HTCS thành một hệ thống phục vụ cho cả Chính Phủ, cộng đồng doanh nghiệp (DN) và dân cư; Những gì chưa thể làm được ngay thì nên tận dụng và tham khảo các dữ liệu, chỉ số thống kê đã có của các tổ chức nước ngoài để tiết kiệm tiền của và công sức; Nên tập hợp các dự án xây dựng, thu thập dữ liệu, về ICT về một đầu mối để tránh việc chồng chéo gây lãng phí... Có ý kiến cho là nên chia HTCS đánh giá ICT thành 2 phần: phần chỉ số đánh giá hiện trạng ICT và phần chỉ số đánh giá khả năng phát triển ICT, trong đó phần thứ hai cần linh hoạt, kịp thời điều chỉnh khi tình hình thay đổi. Ngoài ra, việc tham gia xây dựng HTCS đánh giá ICT không nên chỉ là công việc của các cơ quan chính phủ mà cần huy động sự tham gia nhiều hơn nữa của giới DN, đặc biệt là các DN vừa và nhỏ và khu vực tư nhân.

  Đặng Nguyễn

  ID: B0306_10