• Thứ Sáu, 09/01/2004 09:54 (GMT+7)

  Banking Việt Nam 2003: Vắng bóng tuyển thủ đội nhà

  Hội thảo Banking 2003 do IDG World Expo (Asia)  phối hợp với Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam và VietCham Expo tổ chức ngày 8 và 9/5/2003 đã kết thúc tốt đẹp trong sự nuối tiếc của cả các diễn giả và người nghe. Nhiều vấn đề bức xúc về ứng dụng CNTT trong quản lý vốn, mở rộng các dịch vụ thẻ ATM/ghi nợ... cùng các bài giới thiệu giải pháp mới trong ngành ngân hàng (NH) và tài chính dường như không đủ thời gian để trình bày.

  Điểm đặc biệt của hội thảo năm nay là các bài phát biểu tập trung vào những nội dung cụ thể, không nêu vấn đề chung chung hay mang tính chất quảng bá sản phẩm như năm ngoái. Ngoài các tên tuổi diễn giả quen thuộc từ kỳ hội thảo trước còn có thêm những diễn giả mới từ Compass Plus, SAP Asia Pacific, Magtek... Sự xuất hiện dù ít của họ cũng đủ làm nóng thêm bầu không khí “khát thông tin” về ứng dụng ngành NH và tài chính tại Việt Nam. Tuy vậy, nhiều người nghe chưa được thoả mãn vì thông tin mà các diễn giả nước ngoài mang đến hầu như chưa thực sự gắn với tồn tại trong các NH Việt Nam hiện nay như vấn đề thanh toán tập trung, hiện đại hoá khâu dịch vụ..., do vậy rất khó để định hướng áp dụng.

  Bài phát biểu về “Các giải pháp thông minh cho hệ NH” của diễn giả Bùi Quang Ngọc, công ty FPT có thể nói là bài phát biểu duy nhất từ một công ty phần mềm Việt Nam tại hội nghị này. Nếu không kể gian hàng của Ngọc Linh, một công ty “ngoại đạo” với CNTT mới tham gia cung cấp thiết bị đầu cuối cho ngành NH - tài chính thì sự xuất hiện của các công ty tin học Việt Nam chỉ có vậy. Sự có mặt tại một hội nghị chưa thể nói lên điều gì, nhưng nếu so sánh giữa một bên là các công ty nước ngoài dù phải hao tổn nhiều chi phí cho việc đi lại, ăn ở, tổ chức... nhưng vẫn tham gia nhiệt tình và một bên là sự vắng bóng của các “tuyển thủ đội nhà”, chúng ta có thể nói gì về định hướng đầu tư của các công ty tin học Việt Nam với thị trường này?

  Ông Phạm Thanh Tân, phó tổng giám đốc Ngân Hàng Nông Nghiệp Phát Triển Nông Thôn đã tỏ ra khá bi quan về khả năng đáp ứng của các công ty tin học Việt Nam cho ngành này. Theo ông Tân thì các công ty trong nước đã có nghiên cứu thị trường NH nhưng vấn đề chuyển giao công nghệ (bao gồm cả quy trình nghiệp vụ̣) thì họ chưa thể đáp ứng ngay được. Khả năng xử lý giao dịch của các chương trình phần mềm Việt Nam chỉ giới hạn tới vài ba chục nghìn giao dịch một ngày, trong khi ngay tại Ngân Hàng Nông Nghiệp nhu cầu xử lý giao dịch đòi hỏi phải đáp ứng là 7 triệu giao dịch/ngày. Cũng theo ông Tân thì hiện ở Việt Nam chưa có ai giải quyết được bài toán NH theo mô hình công nghệ 3 lớp, hầu hết dừng ở công nghệ 2 lớp, phù hợp với ngân hàng nhỏ. Do vậy, các NH thương mại lớn tại Việt Nam phải chọn giải pháp là phần mềm nước ngoài. Trong bài phát biểu của mình ông Tân đã kêu gọi các NH cùng hợp tác thành lập công ty cổ phần để giải quyết vấn đề thương mại hoá các chương trình ứng dụng đang được phát triển thành công tại các NH lớn.

  Lời kêu gọi của ông Tân có vẻ hợp lý vì như vậy sẽ giải quyết được vấn đề giảm chi phí mua phần mềm nước ngoài và đảm bảo các dịch vụ bảo trì hệ thống sau này cho các NH Việt Nam, tuy nhiên lại là một thách thức với các công ty tin học trong nước. Vấn đề được đặt ra là: tại sao chúng ta không đặt một bài toán tương tự là xe duyên giữa NH Việt Nam với công ty tin học Việt Nam uy tín? Nếu được như vậy ít nhất các công ty tin học Việt Nam cũng giải quyết được bài toán kinh nghiệm về nghiệp vụ, vốn là điểm yếu khi tham gia phát triển các phần mềm chuyên nghiệp trong các ngành, còn các NH lại có thêm một đối tác công nghệ tin cậy tại Việt Nam và giải quyết được bài toán chuyển giao thương mại.

  Tường Vy

  ID: B0306_13