• Thứ Năm, 08/01/2004 17:06 (GMT+7)

  Khai trương ĐTDĐ S Fone: Tháng 7/2003 cuộc đua mới thực sự bắt đầu

  S-Fone là dịch vụ ĐTDĐ mới được cung cấp bởi một đơn vị ngoài VNPT


  Đại diện các doanh nghiệp nhận giấy chứng nhận làm đại lý S-Fone

  Sự kiện S Telecom chính thức cung cấp dịch vụ điện thoại di động (ĐTDĐ) vào ngày đầu tháng Bảy này đánh dấu việc lần đầu tiên một đơn vị không thuộc Tổng Công Ty BCVT Việt Nam (VNPT) đã triển khai thành công dịch vụ ĐTDĐ. Từ nay “miếng bánh” này sẽ không chỉ nằm trong tay VNPT, và nhiều người cho rằng cuộc đua hiện mới thực sự bắt đầu. 

  S Fone là tên dịch vụ ĐTDĐ sử dụng công nghệ CDMA (code division multiple access) của Trung Tâm ĐTDĐ CDMA S Telecom, được thành lập dựa trên hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) ký ngày 10/10/2000 giữa công ty cổ phần Dịch Vụ BCVT Sài Gòn (SPT) và SLD (Singapore), có giá trị 230 triệu USD, thời gian hoạt động là 15 năm. Như vậy S Fone chính thức bước vào hoạt động sau gần 30 tháng kể từ ngày ký hợp đồng BCC. Hỏi về trình tự trong quá trình xây dựng S Fone, và tại sao phải dời đi dời lại nhiều lần ngày khai trương, quan chức của S Telecom chỉ lắc đầu kết luận trong vài chữ nghe rất quen tại Việt Nam “thủ tục hành chính quá phức tạp”. Nhưng những người am hiểu tình hình Việt Nam nói chung và ngành viễn thông Việt Nam nói riêng đều nhìn nhận rằng, dù chậm nhưng đây là cố gắng lớn của ngành, và sự kiện này là tín hiệu lạc quan khi quá trình đa dạng hóa hình thức kinh doanh của viễn thông Việt Nam đang chập chững bước đi.

  Trong hội nghị đại lý của S Telecom diễn ra vào giữa tháng 6/2003 tại TP.HCM, quan chức của S Telecom đã công bố một loạt các chính sách nhằm thu hút khách hàng của S Fone như các dịch vụ giá trị gia tăng hấp dẫn: S WAP, ColorRing v.v... cùng chính sách bán hàng uyển chuyển, trong đó có hình thức bán hàng trả góp. Đặc biệt S Fone đưa ra cách tính cước theo block 10 giây thay vì làm tròn 60 giây như hiện nay của tất cả các dịch vụ điện thoại khác. Tuy nhiên theo ông Đỗ Văn Quất, giám đốc khối chiến lược và hỗ trợ của S Telecom thì Trung Tâm đã trình Bộ BCVT phê duyệt cách thức tính cước block 10 giây của S Fone nhưng đến thời điểm này vẫn chưa được phê duyệt.

  Như vậy, từ tháng 7/2003 Vinaphone và Mobifone (cả hai đều là thành viên của VNPT) không còn tự đua với nhau trên “chiếc xe” GSM (sử dụng công nghệ GSM), sân chơi sẽ có thêm một đội khác - S Fone với “xe” CDMA (sử dụng công nghệ CDMA). Khoan hãy bàn về kẻ thắng người thua, điều mà ai cũng thấy là cuộc đua thật sự này sẽ giúp người dùng hưởng lợi.

  Các thông tin cụ thể về dịch vụ S Fone, cũng như các loại ĐTDĐ sử dụng cho dịch vụ này sẽ được giới thiệu cụ thể trong PC World A ngày 15/7/2003.

  Nhật Bình

  ID: B0307_12