• Thứ Năm, 15/01/2004 15:39 (GMT+7)

  Hanoi Portal đi sau nhưng sẽ vượt lên trước?


  Lễ cắt băng khai trương cổng giao tiếp điện tử Hanoi Portal ngày 10/10/2003

  Sau một năm rưỡi TP.HCM đưa Cityweb vào hoạt động, ngày 10/10/2003, thành phố Hà Nội mới chính thức công bố Website của mình (Hanoi Portal www.hanoi.gov.vn). Đến thời điểm này, nhiều Website của các tỉnh, thành phố khác đã lần lượt ra đời. Hà Nội với sự khởi đầu muộn liệu có vượt lên để tạo cú bứt phá, xứng với vị trí Thủ Đô của cả nước?

  Xét về mặt hình thức tổ chức và nội dung cung cấp, Hanoi Portal hầu như không khác hơn so với Website của các tỉnh, thành trước đó như: TP.HCM, Huế, Đà Nẵng... Hanoi Portal ra đời cũng với mục đích là một phương tiện để chính quyền thành phố thực hiện cơ chế phổ biến thông tin cho người dân, công khai và hướng dẫn các thủ tục hành  chính, từng buớc tiến tới việc cung cấp các dịch vụ công qua Internet. Có khác chăng là mỗi nơi chọn cho mình một công nghệ thích hợp. Tuy nhiên, công nghệ chưa phải là yếu tố quan trọng khi nói đến lộ trình xây dựng một cổng giao tiếp điện tử của thành phố theo đúng nghĩa của nó. Vả lại, đây cũng chưa hẳn là điểm mạnh duy nhất mà Hà Nội có. Thành phố này đã và đang có nhiều ưu điểm khác đáng chú ý mà theo nhiều dự báo, Hà Nội có thể vượt trên các tỉnh thành khác dù là xuất phát sau.

  Thứ Nhất: Sự Ủng Hộ Của Chính Quyền
  Hà Nội đã nhận được sự ủng hộ hết sức nhiệt tình của các vị lãnh đạo cấp cao nhất thành phố, các cơ quan tham mưu quan trọng, trong đó đặc biệt là ban tổ chức chính quyền thành phố. Sự nhiệt tình này không chỉ thể hiện qua lời nói mà còn thể hiện qua hành động và việc làm. Điều này, không hẳn tỉnh, thành nào cũng có được. Trong lời phát biểu tại lễ khai trương Hanoi Portal, ông Hoàng Văn Nghiên, chủ tịch UBND Hà Nội đã nhấn mạnh: “Cổng giao tiếp điện tử Hà Nội là một công trình do Thành Phố trực tiếp chỉ đạo đầu tư nhằm tạo nên một cầu nối hữu hiệu giữa chính quyền và người dân Thủ Đô”. Cả chủ tịch và phó chủ tịch trực tiếp phụ trách dự án Hanoi Portal  đều đã có những chỉ đạo trực tiếp, sát sao các bước triển khai Hanoi Portal và cùng cắt băng khai trương, động viên, chia sẻ niềm vui với những người đã tận tụy dựng nên Portal này cho nhân dân Hà Nội. Sự ủng hộ của chính quyền thành phố còn có ý nghĩa quyết định nhằm tạo hậu thuẫn trong việc phối hợp các sở ban ngành cùng tham gia. Ngay trong giai đoạn 1, Hanoi Portal đã nhận được sự tham gia tích cực của 12 đơn vị trong thành phố. So với City Web của TP.HCM, với số lượng khoảng hơn 200 thủ tục hành chính được đưa lên sau gần 3 năm chuẩn bị, thì Hà Nội chỉ có ít tháng đã cung cấp ngay lần đầu ra mắt là chi tiết của hơn 439 thủ tục hành chính đang được thực hiện tại 39 sở, ban, ngành quận/huyện cho thấy quyết tâm của Hà Nội mạnh đến cỡ nào. Tại Hanoi Portal, người dân có thể tìm thấy từ thủ tục đơn giản là đăng ký làm đề tài nghiên cứu khoa học cho đến các thủ tục khác như sang nhượng đất đai... Kinh nghiệm rút  được từ quá trình trên vẫn là do có sự ủng hộ nhiệt thành của lãnh đạo và ban tổ chức chính quyền thành phố. Các văn bản thủ tục hành chính sau khi được xác nhận từ kênh của UBND thành phố sẽ được đẩy trực tiếp tới Hanoi Portal, rút ngắn được thời gian đưa lại từ các sở, ban, ngành (thường rất chậm). Theo ông Nguyễn Mạnh Dũng, phó trưởng ban thường trực điều hành Hanoi Portal, thời gian cập nhật các thủ tục, văn bản hành chính hiện nay của Hanoi Portal chỉ là một ngày sau khi được ký quyết định.
  Với nỗ lực cao như vậy, theo ông Dũng, một năm sau, đến tháng 10/2004, Hà Nội sẽ kết thúc giai đoạn 1 với việc cung cấp 100% các văn bản, thủ tục hành chính của tất cả các sở, ban, ngành của thành phố (khoảng 45 đơn vị).   


  Thứ Hai: Hanoi Portal Là Một Tổ Chức
  Trở lại với City Web của TP.HCM, cho đến nay, sau một thời gian dài hoạt động, cổng giao tiếp chính thức của thành phố này vẫn được điều hành bởi một bộ phận kiêm nhiệm của Trung Tâm Thông Tin, thuộc Sở KH&CN. Điều này dẫn đến một loạt các điểm yếu của Website, đặc biệt đã kìm hãm tiến trình phát triển thành một cổng giao tiếp điện tử hiệu quả của thành phố.
  Còn Hà Nội, ngay hôm khai trương Hanoi Portal, một quyết định chính thức cho ra đời tổ chức Hanoi Portal đã được công bố. Đây là bước khởi đầu quan trọng để hình thành nên một bộ máy có đủ năng lực thực hiện các nhiệm vụ và mục tiêu mà thành phố đề ra cho Hanoi Portal. Bước tiếp theo, Hanoi Portal sẽ xây dựng và đệ trình UBND thành phố phê duyệt quy chế cập nhật thông tin để đảm bảo cơ sở pháp lý cho hoạt động cập nhật thông tin trên Cổng. Ông Dũng cho biết: “Ngay sau khi Hanoi Portal khai trương, việc đầu tiên của thành phố là ra quyết định công bố tất cả các thủ tục, văn bản hành chính trên mạng”. Đây chính là những động thái cho thấy Hà Nội đã và đang có các bước chuẩn bị chắc chắn và kỹ càng cho việc xây dựng và phát triển cổng giao tiếp điện tử. Vấn đề đưa và cập nhật các văn bản, thủ tục hành chính lên mạng đã có cơ sở để thực hiện. Trên Website của TP. HCM đã có trên 10 thủ tục hành chính được thực hiện trực tuyến, vấn đề này, theo kế hoạch, Hà Nội sẽ cố gắng giải quyết vào giai đoạn 2, từ năm 2005.


  Đôi Lời Về Hạ Tầng Kỹ Thuật Cho Website
  Cho đến thời điểm hiện tại, theo ông Dũng, Hà Nội  đang lập phương án triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho Hanoi Portal. Nghĩa là kể từ khi bắt đầu khởi động đến nay, Hà Nội vẫn đang thực hiện phương án thử nghiệm kỹ thuật, với việc giao hạ tầng kỹ thuật cho bên thứ ba đảm trách. Việc quản lý cả nội dung và hạ tầng kỹ thuật, xét về mặt tổ chức người ta có cảm giác là đồng bộ. Tuy nhiên, xét về mặt hiệu quả, đây là phương án đi ngược với trào lưu quản lý chung của thế giới. Theo ông Nguyễn Trọng, chánh văn phòng BCĐ Quốc Gia về CNTT, ở các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore.., việc quản lý và điều hành cơ sở hạ tầng một Trung Tâm Dữ Liệu (Data Center) luôn được giao cho bên thứ ba đảm trách. Việc này được lý giải bởi CNTT, với tốc độ phát triển nhanh đến chóng mặt, luôn đặt ra yêu cầu quản lý hết sức phức tạp, đòi hỏi phải có một lực lượng kỹ thuật chuyên nghiệp. Điều này giống như việc ta chỉ có nhu cầu trang bị một chiếc ô tô nhưng lại đặt kế hoạch xây dựng hẳn một con đường riêng để chạy. Đó là một việc làm hết sức tốn kém và không cần thiết, nhất là khi các công ty làm dịch vụ mạng ở Việt Nam đã đạt được những trình độ phát triển nhất định. Một số tỉnh, thành phố đã và đang vấp phải sai lầm này khi quyết định tự xây dựng một cơ sở hạ tầng kỹ thuật riêng cho mình. Có lẽ ngay cả TP. HCM, với lực lượng CNTT mạnh của Trung Tâm Thông Tin KHCN cũng không tránh khỏi sự sa lầy này khi tự quản lý lấy hạ tầng kỹ thuật của Cityweb. Chúng ta hãy đừng tiếp tục sai lầm nữa!
  Cổng Giao Tiếp Điện Tử Hà Nội sẽ tiếp tục được thành phố đầu tư để hoàn thiện . Hy vọng Hà Nội với những thế mạnh của mình có thể tiến nhanhvà trở thành một cổng giao tiếp điện tử điển hình của cả nước.


  Hạnh Lê


  Hanoi
  Portal được hình thành
  Trên cơ sở ứng dụng công nghệ Portal, công nghệ xây dựng các cổng giao tiếp điện tử. Đây là công nghệ được phát triển ở mức cao hơn các công nghệ xây dựng Website truyền thống, đặc biệt trong việc xử lý các yêu cầu về tích hợp nội dung thông tin, dịch vụ và ứng dụng với khái niệm “truy nhập một cửa”.
  Hanoi Portal là giải pháp do Công ty Cổ Phần Phần Mềm Việt Vietsofware phát triển dựa trên hệ thống phần mềm mã nguồn mở uPortal. Hệ thống Portal có một số thuộc tính cơ bản khác với các Website truyền thống:

  • Khả năng cá nhân hóa
  • Khả năng tùy biến giao diện sử dụng
  • Hỗ trợ tổ chức, phân loại và sắp xếp thông tin hợp lý
  • Khả năng tích hợp thông tin và ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau
  • Hỗ trợ môi trường làm việc cộng tác
  • Hỗ trợ mô hình Workflow (tự động xử lý công việc theo các quy trình cụ thể)
  • Khả năng đăng nhập một cửa vào hệ thống

  ID: B0311_10