• Thứ Tư, 04/02/2004 10:59 (GMT+7)

  Toàn cảnh CNTT-TT tháng 12/2003: Những cuộc thi tài và niềm vui chiến thắng

  Đáp lại lời kêu gọi của Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm tại Hội Nghị Thượng Đỉnh CNTT - Viễn Thông Châu Á - Châu Đại Dương 2003 (ASOCIO ICT Summit 2003) về 1 triệu tình nguyện viên CNTT thực hiện chương trình "Cơ hội số cho thanh niên nông thôn", anh Hoàng Bình Quân - bí thư thứ nhất Trung Ương Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh khẳng định: "lực lượng thanh niên tình nguyện đã sẵn sàng". Theo anh, huy động 1 triệu thanh niên tình nguyện đủ trình độ tin học hoàn toàn nằm trong tầm tay. Khi Chính Phủ phê duyệt chương trình và có đủ máy móc, thanh niên tình nguyện sẽ lập tức vào cuộc.

  Tuy nhiên, nhiệm vụ phổ cập tin học không chỉ giới hạn tại vùng sâu, vùng xa và không chỉ có yếu tố ngôn ngữ là rào cản, bởi còn nhiều tồn tại đang hiện diện ngay giữa tâm điểm "nền kinh tế tri thức". Nên chăng, cần ra đời những "lớp học xoay vòng" theo mô hình mà nước Đức thực hiện với sự hoán đổi vị trí giữa thầy và trò, đem lại hiệu quả cao và tránh được lãng phí. Hơn nữa, bản thân người thầy cũng cần suy nghĩ về trách nhiệm của mình, không nên có "đặc quyền" không biết sử dụng hay không chịu rèn luyện thói quen làm việc với máy tính, vì đó là đòi hỏi tất yếu của một xã hội học tập điện tử (e-learning society).
  Bên cạnh đó, tiến trình tin học hoá quản lý hành chính nhà nước và xây dựng Chính Phủ Điện Tử cũng rất cần những thay đổi tận gốc rễ nhận thức của người sử dụng, bởi theo đánh giá của ông Gerald J. Greeve - phó chủ tịch hãng Intel - chưa có nhiều quan chức và viên chức Việt Nam sử dụng máy tính cho công việc qua những tiếp xúc của ông.


  Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm phát biểu tại ASOCIO ICT Summit 2003

  "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên"! Điều đáng mừng là SEA Games 22 đã thành công tốt đẹp với cuộc chạy đua nước rút của ngành BCVT và CNTT mà trong đó lực lượng tình nguyện viên tham gia vận hành Hệ Thống Điện Tử Xử Lý Thông Tin đóng vai trò quan trọng. Ông Hồ Đức Thắng - giám đốc VDC1 nhận xét: các tình nguyện viên làm việc không kém các chuyên gia của VDC; họ đã trực tiếp lập trình và nhập liệu danh sách khoảng 6.000 vận động viên các đoàn, một việc làm rất quan trọng.
  Trong thời gian diễn ra SEA Games 22, giới trẻ Việt Nam cũng ra quân trong một cuộc thi đấu quốc tế - Agames 2003 - tại Ấn Độ với 2 đội tuyển của ĐH KHTN và ĐHBK TP.HCM. Mặc dù là lần đầu tiên tham dự, đoàn Việt Nam đã giành được giải nhất và giải nhì. Có được thành tích này không thể không kể đến sự giúp đỡ, hướng dẫn nhiệt tình của các thế hệ đi trước. Đích thân TS. Lê Trường Tùng - chủ tịch Hội Tin Học TP. HCM đã dẫn đoàn đi dự thi.

  Một cuộc thi khác - Giải thưởng CNTT - TT Châu Á - Thái Bình Dương (APICTA 2003) cũng diễn ra trùng thời điểm với SEA Games 22. Và tại đó, Nguyễn Khánh Ánh Hoàng - nhà lập trình mới 11 tuổi - đã đứng lên bục danh dự nhận Cúp vàng APICTA 2003 với PM "Em học  toán" bên cạnh một nhóm sinh viên Việt Nam đang học tập tại Úc và công ty CADPRO. Đoàn Việt Nam đứng thứ ba sau Malaysia và Hồng Kông. TS. Nguyễn Quý Sơn - Chủ tịch APICTA Việt Nam đánh giá: "Việt Nam đã thắng lớn ở một SEA Games số".
  Những cuộc đua tranh của giới trẻ CNTT không thể không kể đến cuộc thi sáng tạo PM Trí Tuệ Việt Nam 2003 đang hết sức sôi động. Các sản phẩm đạt thứ hạng cao nhất của cuộc thi này, ngoài tiêu chí "Chỉ cần một ý tưởng sáng tạo", sẽ hết sức có ý nghĩa với cộng đồng nói chung và giới trẻ nói riêng.

  Cũng là điều đáng bàn cho định hướng nghề nghiệp cùng lý tưởng của thanh niên, học sinh khi số lượng bài thi bị điểm 0 tại kỳ thi tuyển sinh đại học và cao đẳng 2003 lên tới gần 6.000. TS Quách Tuấn Ngọc - giám đốc Trung Tâm CNTT Bộ GD&ĐT, người trực tiếp được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT giao trách nhiệm phân tích số liệu tuyển sinh cho biết, đó là những thống kê chính xác nhờ ứng dụng CNTT trong công tác tuyển sinh. Từ kết quả này, theo ông cần đẩy mạnh công tác phân luồng cho học sinh phổ thông theo hướng học nghề là chính và mục tiêu là có nghề nghiệp để ra đời kiếm sống chứ không phải là sự thành đạt khoa cử. Đương nhiên, trong thời đại hiện nay, dẫu vào đại học hay học nghề thì việc nắm bắt, làm chủ và sử dụng CNTT là yếu tố không thể thiếu. Đòi hỏi này càng là thực tế hết sức rõ ràng và thiết thực, khi tại Hội Nghị Thượng Đỉnh về Xã Hội Thông Tin do Liên Hiệp Quốc tổ chức tại Geneve (Thuỵ Sỹ) từ 10 đến 12/12/2003, GS. TSKH Đỗ Trung Tá - Bộ Trưởng Bộ BCVT đã khẳng định: "CNTT là một chiến lược phát triển ưu tiên của Việt Nam và Việt Nam đang nỗ lực tiến tới nền công nghệ cao, đưa CNTT vào các lĩnh vực sản xuất lớn và phổ biến đến toàn dân".

  Tân Khoa

  ID: B0401_5