• Thứ Tư, 04/02/2004 11:48 (GMT+7)

  Dư âm SEA Games 22: Bước tiến mới của thông tin thể thao

  Lời BBT: SEA Games 22 đã khép lại, nhưng nhiều người dân Việt Nam vẫn còn ngỡ ngàng với sự thành công quá mức mong đợi của nó, nhất là ở khâu tổ chức, vận hành. Chúng tôi xin giới thiệu góc nhìn của một phóng viên thể thao giàu kinh nghiệm về đóng góp của CNTT-TT trong thành công của SEA Games 22 h

  Những ai từng đi dự nhiều kỳ SEA Games hay ASIAD, kể cả các kỳ Olympic hay World Cup, chắc phải hiểu rõ rằng, một trong những tiêu chí để xem xét về kích thước của các cuộc chơi là sự hiện đại và tính hiệu quả của hệ thống thông tin tại Đại Hội.

  Tôi không có điều kiện có mặt tại các điểm thi đấu của SEA Games 22, nhận xét tất sẽ bị phiến diện. Tuy nhiên, bằng quan sát thực tế cùng với những gì tôi đã đọc được tận mắt và trên trang giấy của đồng nghiệp, đủ thấy rằng, thể thao Việt Nam, nói đúng hơn là Việt Nam, đã có những bước tiến khá dài và rất quan trọng ở mặt trận này.


  CNTT luon sát cánh cùng các VĐV..

  Trên Sân Vận Động Quốc Gia, môn điền kinh đã tập hợp được nhiều thành tựu của CNTT và thông tin hiện đại. Đồng hồ đo khá đầy đủ, khả năng và tốc độ hiển thị thành tích, thông số chuyên môn khiến các nhà báo yên tâm khi hành nghề. Một số chi tiết bên ngoài đôi khi cũng được đưa lên màn ảnh lớn khiến người xem cảm thấy hào hứng hơn so với giải Tiền SEA Games 22 ngay trên sân này. Khi hỏi lại các trọng tài ở khu vực kỹ thuật, được nghe rằng "đồng bộ, như đã tập huấn". Tôi cũng nhìn thấy cả chiếc Camera chạy vun vút bên đường Piste, "cứ như trên sân Bukit Jali bên Malaysia". Và tiếng loa - một loại hình thông tin đơn giản cũng đã góp tiếng nói lúc cần, trám vào khả năng chuyển thông tin cho đông đảo người xem trên sân, khác nhiều so với giải ở sân này trong tháng trước.

  Bước vào nhà thi đấu tại Cung Quần Ngựa, hệ thống báo điểm cho vận động viên ở nội dung thể dục đã khác lắm. Độ cao của biển báo đã cải thiện, tốc độ truyền tin cũng nhanh hơn, đến nhà thể thao có chút khó tính như ông trưởng đoàn Nguyễn Hồng Minh cũng phải cười hỉ hả: "Hệ thống điện tử của bọn này khá đấy chứ anh?" Tò mò, tôi mất cả buổi đến Cung Thể Thao Dưới Nước xem bơi lặn, ở đây, hệ thống đồng hồ cũng an toàn khi vận hành, chỉ có chút trục trặc nhỏ không đáng bị đưa lên mức sai trật. Lại tới khu vực thi đấu kiếm, tôi chỉ chờ xem điểm chạm của mũi kiếm có được ghi và truyền nhanh không, may mắn là có, ông phó đoàn họ Trần (ông Trần Văn Quỳnh) lắc đầu cười: "Thế mà cứ lo mãi!"


  Tác giả(ngoài cùng bên trái) tại Giải Bóng Rổ Đông Nam Á, Kuala Lumpur(Malaysia)tháng 8/2003

  Trở lại Trung Tâm Báo Chí, chúng tôi thả sức vào mạng, tra cứu mọi kết quả và các dữ liệu cần thiết. Từ Vietnam Net, Thể Thao Việt Nam đến các trang Web có liên quan đến SEA Games 22, thảy đều thông đồng bén giọt. Anh bạn Malaysia viết cho tờ Thời Báo Vùng Vịnh, người mới tháng trước gặp tôi tại Kuala Lumpur xem giải bóng rổ vô địch Đông Nam Á đã lo lắng hỏi rằng thông tin ở SEA Games 22 có tốt không, hôm nay đôi mắt cười sau gọng kính trắng: "Tốc độ đường truyền khá lắm, xin cám ơn!".  
  Được biết thông tin tại các điểm thi đấu khác cũng đồng bộ trong quá trình diễn ra SEA Games 22. TP. HCM,  Hải Phòng, Nam Định hay Hà Tây, Việt Trì đã có sự chuyển mình nhanh hơn dự đoán. Cái mới là ở đó! Cái mới không đến từ đâu xa, nó còn là bạn đồng hành của Việt Nam trong những hoạt động thể chất của thời kì mới.ÿ

  Nguyễn Lưu

  ID: B0401_10