• Thứ Sáu, 13/02/2004 11:06 (GMT+7)

  Máy tính giá rẻ cho cộng đồng: bao giờ và như thế nào?

   

  Thái Lan đã triển khai thành công chương trình máy tính cá nhân giá rẻ cho cộng đồng. Tại Việt Nam, ý tưởng này cũng đang được xây dựng thành một trong 10 dự án ưu tiên được nêu trong dự thảo Chiến Lược Phát Triển ICT Việt Nam, dự kiến đệ trình Chính Phủ vào năm 2004... Bao giờ dự án này sẽ khởi động và triển khai như thế nào?... Thế Giới Vi Tính đã có cuộc trao đổi về dự án này với ông Trần Minh Tiến, viện trưởng Viện Chiến Lược BCVT và CNTT - một trong các bên trực tiếp soạn Dự Thảo Chiến Lược.

   
  Ông Trần Minh      Tiến, viện trưởng Viện Chiến Lược BCVT-CNTT 

  ÔNG TRẦN MINH TIẾN: Xu thế và điểm nhấn chiến lược trong giai đoạn tới là tập trung khai thác tiềm năng ICT, với việc lấy người dân làm trung tâm và một xã hội rộng lớn truy cập, khai thác thông tin để nâng cao mặt bằng dân trí, năng lực xã hội nói chung, từ đó tạo ra những tác động trực tiếp tới phát triển kinh tế - xã hội. Dự án 1 triệu máy tính cá nhân giá rẻ cho cộng đồng sẽ tạo điều kiện cho người dân mua được những chiếc máy tính giá rẻ, công cụ để họ tiếp cận và khai thác nguồn lực thông tin phục vụ cho phát triển. Đây không phải là sáng kiến mới của Việt Nam mà là bài học từ mô hình của Thái Lan.
  TGVT: Dự án này dành cho cộng đồng, vậy cộng đồng cụ thể là những ai thưa ông?
  - Cộng đồng là... tất cả chúng ta! Nhưng trước hết sẽ ưu tiên cho phong trào 1 triệu tình nguyện viên CNTT xóa mù tin học cho 20 triệu thanh niên nông thôn (theo chương trình "Cơ hội số cho thanh niên nông thôn" mà Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm giới thiệu tại ASOCIO ICT Summit 2003).

  Với trường hợp của Thái Lan, một chiếc máy tính cá nhân giá rẻ có giá 250 USD. Còn với chúng ta?
  Chúng tôi dự tính giá cũng khoảng 250 USD/chiếc.

  Làm thế nào để chúng ta có được mức giá như vậy?
  Cần phải kêu gọi sự tham gia và ủng hộ rộng rãi của các thành phần: các công ty sản xuất linh kiện nước ngoài (như Intel...), các công ty lắp ráp máy tính, công ty phần mềm (PM) và toàn xã hội. Nếu mỗi người đóng góp một chút, bớt phần lãi suất đi một chút thì chúng ta sẽ có được những chiếc máy tính giá rẻ cho người dân.

  Trong dự án này, vai trò của các công ty tin học Việt Nam sẽ như thế nào?
  Với các công ty lắp ráp máy tính Việt Nam, để tham gia dự án này, họ phải có năng lực lắp ráp và có mức giá cạnh tranh nhất. Với các công ty PM, họ cần nhanh chóng sản xuất các PM hệ thống giao diện tiếng Việt (HĐH Linux tiếng Việt), các PM ứng dụng dễ sử dụng, phù hợp với người dân và cấu hình của những chiếc máy tính giá rẻ đó. Đặc biệt, các doanh nghiệp cần phát triển nội dung thông tin trên mạng để người dân có thể khai thác thông tin đó, mang lại giá trị gia tăng cao nhất.

  Ở trường hợp của Thái Lan, máy tính giá rẻ vẫn sử dụng HĐH Windows của hãng Microsoft (tất nhiên là có bản quyền!). Chúng ta có thể làm được như họ không?
  Người Thái lúc đầu cũng dự định sử dụng HĐH Linux. Nhưng khi họ quyết định triển khai dự án thì Microsoft đưa ra giải pháp giảm giá toàn bộ hệ thống PM (cả Windows và Office) xuống còn 37 USD. Theo tôi, đó cũng là hướng chúng ta không nên loại trừ. Cần mở cửa đón nhận mọi sự hỗ trợ và ủng hộ.

  Như ông nói, dự án này không phải là sáng kiến mới mà là bài học từ mô hình của Thái Lan. Vậy chúng ta học được gì từ họ?
  Không chỉ là chiếc máy giá rẻ, cách thức bán máy cho người dân của họ cũng rất đáng học tập: bán trả góp cho người dân - mỗi tháng người dân chỉ phải trả 12 USD và sau 2 năm, họ sẽ hoàn trả xong giá trị chiếc máy tính. Thái Lan đã khai thác rất tốt mạng lưới bưu điện để phân phối và bảo hành thiết bị.
  Bài học từ Thái Lan cũng cho thấy để triển khai thành công dự án này, bên cạnh sự chỉ đạo, điều phối chặt chẽ của các cơ quan chính phủ, cần sự tham gia rộng rãi của các thành phần khác trong một tổ chức đồng bộ và có hệ thống.

  Lộc Minh Thực Hiện

  ID: B0402_8