• Thứ Sáu, 13/02/2004 11:22 (GMT+7)

  Một năm Khu Công Nghệ Cao TP.HCM: Cơ chế chưa

  Khu Công Nghệ Cao TP.HCM (SHTP - Saigon Hi-Tech Park) là một trong những công trình trọng điểm theo Nghị Quyết Đại Hội 7 của Đảng bộ TP.HCM. Song những cơ chế đặc biệt cho một công trình đặc biệt như SHTP vẫn chưa hình thành sau một năm hoạt động.

  SHTP khi ra đời đã xác định mục tiêu tạo môi trường thu hút đầu tư công nghệ cao (CNC): vi điện tử, công nghệ thông tin (CNTT), viễn thông; cơ khí chính xác, tự động hóa; vật liệu mới, công nghệ nanô; công nghệ sinh học. SHTP cũng được kỳ vọng là nơi tập hợp lực lượng trí thức khoa học kỹ thuật trong và ngoài nước, đặc biệt nguồn lực kiều bào, để nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao CNC và ươm tạo doanh nghiệp mới.

  Hợp tác và nghiên cứu


  Chủ tịch UBNN Thành Phố HCM Lê Thanh Hải:'
  Lãnh đạo thành phố quyết tâm khắc phục khó khăn, đặc biệt về vốn liếng và điều hành SHTP, biến nhận thức tầm quan trong thành hành động thiết thực để SHTP phát triển mạnh'

  SHTP hoạt động từ tháng 10/2003, ngay năm đầu, SHTP đã ký kết hợp tác với tập đoàn Hewlett - Packard (Mỹ). 3 công ty của tập đoàn Allied Technologies Limited – những nhà cung ứng của HP – đã chính thức thuê đất xây dựng xưởng tại SHTP. ĐH Quốc Gia TP.HCM cũng ký hợp tác 5 năm với SHTP về nghiên cứu và nhân lực. Kết quả thực sự mang tính CNC của SHTP chính là thành công trong chế tạo than nano “lỏng”. TS Nguyễn Chánh Khê, giám đốc Trung Tâm R&D (Nghiên Cứu Phát Triển) SHTP – người có 35 bằng sáng chế được công nhận tại Mỹ, 30 bằng được công nhận tại Nhật trong lĩnh vực CNTT – cho biết: than nano lỏng là vật chất chỉ lớn bằng vài nguyên tử, ứng dụng vào sản xuất mực in, vi mạch và vật liệu bán dẫn. Điểm đặc biệt là chúng tôi thành công trong chế tạo than nano “lỏng” từ nguyên liệu giá rẻ tại Việt Nam: than đất đèn, than sơ dừa, than dầu. Nếu nghiên cứu tiếp để chuyển than nano “lỏng” thành ống than nano, giá thành sẽ là 50.000 USD/kg, rẻ hơn rất nhiều so với thế giới (350.000 USD/kg ống than nano).
  Thành quả trên đây chỉ là bước đầu, sắp đến trung tâm R&D còn tiếp tục ứng dụng than nano lỏng vào sản xuất vi mạch. Ông Khê khẳng định: “Chắc chắn chúng tôi sẽ tìm được thị trường, sản phẩm làm ra tiêu thụ 30% trong nước, 70% ở nước ngoài. Được biết, một xưởng sản xuất hợp tác giữa công ty vi mạch quốc tế Almco Laser Tech, SHTP và công ty cơ khí Lữ Gia đang được xúc tiến hình thành”.

  Cần cơ chế đặc biệt

  “Cơ hội đầu tư đang đến nhưng SHTP vẫn chưa sẵn sàng về cơ sở hạ tầng và nguồn lực”, ông Phạm Chánh Trực, trưởng BQL SHTP nhận định. Một số DN nước ngoài dù muốn đầu tư nhưng khi thấy hạ tầng đường xá, viễn thông ở SHTP chưa xong đã chuyển hướng sang các khu công nghiệp lân cận. SHTP chỉ mới thu hồi 150/300 ha đất quy hoạch cho giai đoạn đầu. Công tác đền bù giải tỏa không triệt để khiến cho các dự án tại đây đều chậm: dự án cấp nước, điện, đường truyền Internet mới bắt đầu trong năm 2004, hệ thống xử lý nước thải bắt đầu vào quý II/2004, trung tâm điều hành tháng 9/2004 mới xong. “Thậm chí TT R&D vẫn... chưa thuộc biên chế nhà nước vì thủ tục hành chính giải quyết chưa xong”, ông Khê cười buồn! Những ưu đãi đặc biệt để thu hút nhân tài, hỗ trợ Việt kiều làm việc tại SHTP như mong muốn ban đầu cũng chưa hình thành...
  Tuy nhiên, SHTP và những ai quan tâm có quyền hy vọng vì trong buổi kỷ niệm một năm hoạt động SHTP, chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Hải đã tuyên bố: “Chúng ta cần có chính sách ưu đãi tại SHTP, vậy BQL hãy tập hợp kiến nghị và gửi cho Hội Đồng Nhân Dân Thành Phố. Thành Phố cam kết chính sách hợp lý nếu Trung Ương chưa giải quyết, Thành Phố sẽ cố gắng thực hiện. Tôi muốn SHTP phải là nơi đi đầu khắc phục những mặt còn yếu của thành phố, đặc biệt trong công tác xây dựng cơ bản”. Hy vọng rằng, lời ông Lê Thanh Hải sẽ cho SHTP một cơ hội và sức bật mới.

  Lưu Văn

   

  ID: B0402_9