• Thứ Hai, 23/02/2004 17:38 (GMT+7)

  Niềm phấn khởi cho các doanh nghiệp viễn thông mới

  Có lẽ chưa có năm nào báo điện tử lại sôi nổi như vậy. Trong khi báo in nghỉ Tết  thì bộ phận báo điện tử của nhiều tòa soạn vẫn hoạt động. Dịch cúm gia cầm đang hoành hành là chủ đề thường trực của các báo điện tử và không thể thiếu các cuộc giao lưu trực tuyến.

  Về Dự Thảo Chiến Lược Quốc Gia CNTT&TT, TS. Mai Liêm Trực - thứ trưởng thường trực Bộ BCVT cho biết Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT sẽ họp và thảo luận để đi đến những quyết sách cần thiết và tập hợp thêm ý kiến để trình Chính Phủ trong năm 2004. Ông đề cao vai trò đóng góp của doanh nghiệp trong việc thực thi chiến lược này và cho rằng việc ứng dụng CNTT chủ yếu là do các doanh nghiệp và người sử dụng, còn ứng dụng của Chính Phủ chỉ là một phần như các dự án Chính Phủ Điện Tử. Về một số mục tiêu đặt ra chưa hợp lý của Dự Thảo, ông cho biết đây chưa phải là bản cuối cùng, vì thế còn có thể sửa đổi. 

  Điều đáng mừng là ngày 6/1/2004, Bộ BCVT đã có văn bản hướng dẫn triển khai Quyết Định 217/QĐ-TTg để quy định về khung giá cước dịch vụ BCVT của doanh nghiệp chiếm thị phần khống chế, cho phép các doanh nghiệp có doanh thu hoặc lưu lượng lớn hơn 30% tổng doanh thu hoặc tổng lưu lượng chung được quyền tự quyết định giá cước. Không như cách làm của OCI, sau khi văn bản này được ban hành, FPT đã đưa ra phương án hạ giá cước điện thoại Internet quốc tế xuống còn 250 - 300 đồng/phút, còn mạng điện thoại di động S-Fone thì đã phấn khởi triển khai phương án tính cước theo block 10 giây ngay từ phút đầu tiên. GS. Lê Đăng Doanh - nguyên viện trưởng Viện Nghiên Cứu Quản Lý Kinh Tế TW nhận định: không nên quá lo vào hiện tượng phá giá và giá cước sẽ không thể xuống quá thấp vì nó chỉ hạ đến mức vẫn bảo đảm được lợi nhuận cho doanh nghiệp. Ông cũng cho rằng cần sớm có luật cạnh tranh và chống độc quyền. Theo đó, các công ty độc quyền đều phải được kiểm toán và thông báo tài chính công khai, minh bạch. Bên cạnh đó phải có quy chế về đấu nối và giám sát đường trục bởi thực tế hiện nay, việc đấu nối của các doanh nghiệp viễn thông mới vào đường trục của VNPT tuy đã có quy định về thời gian nhưng nhiều đơn vị vẫn phải chờ đợi quá lâu. 

  Sau 1 năm sụp đổ thương hiệu Dong Nam Associates, Nokia đã chọn FPT làm nhà phân phối chính thức sản phẩm của mình mặc dù đã có 2 đối tác khác bởi theo họ, ngoài năng lực chuyên môn, FPT có đủ tiềm lực tài chính. Bên cạnh đó, công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) cũng đã gia nhập câu lạc bộ 1.000 tỷ đồng sau 3 năm chính thức tham gia thị trường viễn thông và năm 2003 đã đạt doanh thu 1.020 tỷ đồng. Rất đáng kể là NH Ngoại Thương VN (Vietcombank) và 11 NHTM cổ phần đã thống nhất dùng chung một hệ thống thanh toán ATM, chấm dứt một thời gian dài sử dụng riêng.

  Riêng với Microsoft, hẳn sẽ có nhiều chương trình kế hoạch lớn năm 2004 không chỉ với việc tuyển dụng, chọn lựa 3 sinh viên làm đại sứ thiện chí, phát động cuộc thi Imagine Cup 2004 lần đầu tiên tại VN mà ngay đầu năm 2004, Microsoft đã tổ chức đào tạo cho các cán bộ Cục Cảnh Sát Kinh Tế - Bộ Công An về "Vi phạm bản quyền phần mềm" và các vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ, và đào tạo về cách thức phát hiện vi phạm bản quyền phần mềm. Microsoft VN cũng đang tung ra chiến dịch Microsoft Clean Shop cho khoảng 10 đại lý bán các sản phẩm và giải pháp của họ tại VN. Được biết tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm của VN theo số liệu năm 2002 là 95%. Sự phát triển của hệ điều hành và các ứng dụng phần mềm mã nguồn mở, đó là một thực tế cần được quan tâm và phải có biện pháp tích cực hơn.

  Để trình độ CNTT có thể bắt kịp với thế giới, Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ triển khai đào tạo CNTT trực tiếp bằng tiếng Anh tại một số khoa CNTT trọng điểm kể từ năm học 2004 - 2005. Tuy nhiên, sẽ có nhiều thực tế phức tạp nảy sinh khi triển khai bởi mức học phí cao,  khó chọn giáo trình và đầu vào khó hơn. Bên cạnh việc đào tạo CNTT bằng tiếng Anh, PGS. TS. Hồ Sĩ Đàm - phó chủ nhiệm khoa Công Nghệ, ĐHQG Hà Nội cho biết trong quý I/2004, Khoa sẽ được chuyển đổi thành Đại Học Công Nghệ trực thuộc ĐHQG Hà Nội và tập trung đào tạo những công nghệ mũi nhọn dựa trên nền CNTT. Theo ông, hiệu quả của việc ứng dụng CNTT ở nước ta còn thấp vì người ta đã hiểu sai ý nghĩa của nó. Tin học hoá trong nhà trường không chỉ là để phục vụ quản lý vì điều này chỉ chiếm 20%, 80% còn lại phải phục vụ cho việc dạy và học. Tuy nhiên theo một giáo sư kinh tế thì nguyên nhân lại là thiếu nhân lực làm cầu nối giữa CNTT với các lĩnh vực khác và vấn đề trước hết là phải thay đổi nhận thức, tư duy của chính những người công tác trong lĩnh vực CNTT.

  Cuối cùng, phải nói đến việc triển khai các dự án CNTT của Nhà Nước bởi các địa phương còn lúng túng về cơ chế thiết kế, đấu thầu, thẩm định..., dẫn đến tiến độ triển khai thực hiện Đề Án Tin Học Hoá Quản Lý Hành Chính (Đề Án 112) còn chậm. Tốc độ giải ngân các dự án năm 2003 là quá chậm và chỉ đạt 50 tỷ đồng trong khi ngân sách có thể chi đến 100 tỷ đồng hoặc hơn.

  Tân Khoa

  ID: A0402_26