• Thứ Tư, 03/03/2004 15:52 (GMT+7)

  Giáo dục CNTT tiếp tục mở ra những hướng mới


  Nguyễn Khánh Ánh Hoàng nhận giải thưởng Tin Học Trẻ 2003 tại UBND TP.HCM, 14/2/2004

  Ngay ngày đầu tiên của tháng 2/2004 tại Hà Nội, Viện Đào Tạo Công Nghệ và Quản Lý Quốc Tế đã khởi công xây dựng trụ sở 21 tầng với tổng vốn đầu tư 62 tỷ đồng.
  Đây sẽ là một cơ sở đào tạo và nghiên cứu ứng dụng CNTT quan trọng của Hà Nội với nhiều chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế với sự liên kết của các tập đoàn CNTT tên tuổi. Trong khi đó, các Việt kiều tại Pháp và ĐH Marseille lại nhắm đến hỗ trợ ĐH Thái Nguyên với chương trình nối mạng giữa hai trường và một số trung tâm CNTT của các tỉnh miền núi Việt Nam để đưa CNTT đến với vùng sâu, vùng xa. Chương trình này nằm trong kế hoạch thành lập mạng đại học trên Internet giữa ĐH Marseille với một số ĐH khác của châu Âu và châu Á, trong đó có ĐH Thái Nguyên.

  Tại TP. HCM, Sở GD&ĐT cho biết sẽ triển khai kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng tin học cho đội ngũ giáo viên phổ thông nhằm đảm bảo tiêu chuẩn cho giáo viên tin học trong các nhà trường. Được biết sắp tới, Sở GD&ĐT TP. HCM sẽ có văn bản đề nghị các trường áp dụng hình thức soạn bài trên máy tính vào các giờ học tổng kết chương, ôn tập để tạo hiệu quả tiếp thu tốt cho học sinh.

  Tại Hà Nội, ngày 13/2/2004 đã diễn ra lễ bàn giao trang thiết bị CNTT cho 6 xã thuộc 4 tỉnh miền núi phía Bắc là Bắc Kạn, Thái Nguyên, Yên Bái và Điện Biên. Đây là một phần của dự án thí điểm 'Bước đầu cung cấp thông tin KHCN phục vụ phát triển KT-XH vùng sâu, vùng xa' trị giá 600 triệu đồng do Trung Tâm Thông Tin KHCN Quốc Gia (Bộ KHCN) cùng Trung Tâm Phát Triển KHCN và Tài Năng Trẻ (TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) thực hiện từ tháng 11/2003 đến tháng 6/2004. Trước đó, một trường tiểu học thuộc huyện Sóc Sơn cũng đã tiếp nhận 8 máy vi tính và một số thiết bị khác do một tổ chức của Bỉ tài trợ, được biết sẽ còn 5 đơn vị nữa được tài trợ tương tự.

  Đáng kể hơn là nhân chuyến thăm Việt Nam của nhà vua Thuỵ Điển Carl Gustaf XVI, tập đoàn Comvik đã chính thức tài trợ 60.000 USD cho việc triển khai dự án mạng Internet giáo dục (Edunet) đến các trường THPT trên toàn quốc thông qua đối tác của họ là VNPT.
  Trong chuyến thăm Việt Nam, ngoài làm việc với TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đoàn đại biểu Đoàn TNCS Cuba đã thăm Trung Tâm CNTT thuộc Học Viện Công Nghệ BCVT (CDIT). Những kinh nghiệm của Cuba trong việc phổ cập CNTT và Internet đến cộng đồng là điều đáng để chúng ta học tập vì trong năm 2003, Đoàn TNCS Cuba đã mở 300 trung tâm giảng dạy tin học miễn phí và đưa máy vi tính vào tất cả các trường tiểu học trên toàn quốc kể cả những trường vùng núi cao chỉ có 1 học sinh.

  Trở lại với TP. HCM, Thành Đoàn sẽ khởi động chương trình 50.000 máy vi tính giá rẻ cho học sinh, sinh viên và tổ chức ngày tình nguyện Thứ Bảy trong Tháng Thanh Niên nhân sinh nhật Đoàn. Giải thưởng Tin Học Trẻ 2003 cũng được Thành Đoàn và Hội Tin Học TP. HCM trao cho 2 sinh viên xuất sắc đạt thành tích tại Agames 2003, Olympic Tin Học Sinh Viên và em Nguyễn Khánh Ánh Hoàng - thí sinh nhỏ tuổi nhất giành Cúp Vàng APICTA tại Thái Lan cuối năm 2003. Khoa Kinh Tế ĐHQG TP. HCM sẽ đào tạo theo mô hình doanh nghiệp ảo và kế toán máy tính theo sự tài trợ trị giá hơn 29.000 USD với các PM của công ty Lạc Việt.

  Riêng tại miền Trung, một trường ĐH về CNTT sẽ được xây dựng ở Đà Nẵng, với sự đầu tư 10 triệu USD của Chính Phủ Hàn Quốc và điều này đã được đoàn đại biểu Quốc Hội Hàn Quốc chính thức thông báo với Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Văn An trong buổi làm việc chiều 11/2/2004.

  Sôi động hơn, sự chuẩn bị cho mùa tuyển sinh ĐH, CĐ 2004 đã bắt đầu và lần này mạng cũng nóng bỏng với chương trình tư vấn trực tuyến của các báo điện tử. Được biết, lượng truy cập của các báo đã tăng gấp đôi bình thường trong thời gian diễn ra các cuộc giao lưu, tư vấn trực tuyến giữa các chuyên gia và các đối tượng tham gia mùa thi. Có thể thấy trước rằng CNTT cho giáo dục hẳn sẽ là một chủ đề không thể thiếu trong Tháng Thanh Niên do Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động nhân sinh nhật Đoàn 26/3/2004.

  Tân Khoa

   

  ID: B0403_7