• Thứ Sáu, 19/03/2004 08:49 (GMT+7)

  Thị trường viễn thông lại nóng lên

  Trong chuyến đến thăm Việt Nam đầu năm nay, vua Thụy Điển Carl Gustaf XVI đã xác định CNTT và viễn thông là 1 trong 3 lĩnh vực ưu tiên của Thuỵ Điển tại Việt Nam. Thụy Điển đánh giá cao tiềm năng CNTT - VT của TP.HCM với 50% thị phần của cả nước, và hy vọng nhanh chóng tạo ra những mối liên hệ, hợp tác chặt chẽ với doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực này. 

  Với Nhật Bản, sau khi Công ty Liên Doanh Phần Mềm Việt - Nhật (Vijasgate) chính thức ra đời, các chuyên gia và doanh nghiệp nước này đã có một chuyến khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư CNTT tại Việt Nam. Theo đánh giá, số lượng kỹ sư CNTT của VN còn ít, quy mô doanh nghiệp nhỏ, doanh số thấp, chất lượng phần mềm chưa cao, trong khi chi phí nhân sự lớn và hiện chỉ có một vài đơn vị có thể giao tiếp bằng tiếng Nhật.

  Trong khi đó, một đối tác khác là Liên Bang Nga lại đặc biệt quan tâm đến dự án vệ tinh viễn thông Vinasat. Kết thúc khoá họp Uỷ Ban Liên Chính Phủ Việt - Nga, Phó Thủ Tướng Nga Kristenko cho biết Nga và Pháp đã cùng lập xong dự án khả thi về việc phóng vệ tinh viễn thông Vinasat với tổng trị giá khoảng 200 triệu USD và đang được các cơ quan chức năng của Việt Nam xem xét.

  Trả lời cho những phản ứng của các doanh nghiệp viễn thông mới về những trục trặc kết về nối đường trục, phó tổng giám đốc VNPT Trần Mạnh Hùng cho rằng để giải quyết thì nên kinh tế hoá mối quan hệ và cụ thể là đặt ra một hạn định về kết nối, đến thời điểm đó ai không cung cấp hoặc không sử dụng sẽ bị phạt tiền. Còn quy chế hiện nay mang tính chất mệnh lệnh hành chính. Sau khi các doanh nghiệp viễn thông mới được phép tự quyết định giá cước theo QĐ D9217/QĐ-TTg, VNPT cũng đưa ra lộ trình giảm cước mà trước hết là tăng thời hạn sử dụng cho các thẻ ĐTDĐ trả trước của các mạng di động MobiFone và Vinaphone. Giá cước viễn thông và Internet giảm mạnh từ 1/3/2004, nhất là cước truy nhập Internet trong nước VNN1268 chỉ còn có 20 đồng/phút. Bên cạnh đó, VNPT cũng đề xuất xin phép Bộ BCVT tính cước ĐTDĐ theo đơn vị 30 giây kể từ 1/4/2004. Xung quanh đề nghị này, ông Trịnh Đình Khương - tổng giám đốc Saigon Postel đánh giá: 'Nếu như Vinaphone và MobiFone được giảm cước như họ đề nghị, nhưng chúng tôi không được giảm cước thuê kênh và kết nối thì S-Fone không thể kinh doanh được'.

  Một điều rất đáng quan tâm là Viện Pasteur TP.HCM và Viện Công Nghệ Sinh Học đã ứng dụng CNTT để giải mã thành công virus H5N1 và có lẽ đó cũng chính là triển vọng cho CNTT với sinh học Việt Nam. Ông Nguyễn Văn Thảo - phó tổng thư ký Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam nhận định, để có thể triển khai ứng dụng và phát triển CNTT cho CNSH thì cần phải sớm nhìn thấy được những chiến lược và kế hoạch tổng thể của CNSH. Chắc chắn sẽ phải cần đến đội ngũ nhân lực cầu nối và không thể là ai khác ngoài các kỹ sư CNSH đã kinh qua hoặc đang theo học văn bằng 2 về CNTT. Tuy nhiên, theo nhận xét chung thì suốt 13 năm qua việc đào tạo hệ này dường như mới chỉ để phục vụ mục đích đổi nghề chứ chưa chuyển hướng sang để tích hợp CNTT với một chuyên ngành khác. GS. TS. Phạm Thế Long - trưởng Ban Đào Tạo Hội Tin Học Việt Nam cho rằng đã đến lúc cần phải có những tổng kết, đánh giá lại một cách toàn diện cho việc đào tạo kỹ sư, cử nhân CNTT văn bằng 2.  

  Đối với thế hệ trẻ Việt Nam, niềm phấn khởi khi Hà Duy Minh trở thành người Việt Nam đầu tiên lọt vào chung kết cuộc thi 'Tìm kiếm tài năng khoa học trẻ' đã được Intel chia sẻ bằng một cuộc đối thoại trực tuyến với báo giới trong nước thông qua cầu truyền hình. Điều đặc biệt là công trình tham dự giải 'Nobel trẻ' này của em lại là những nghiên cứu về bộ não con người và có thể nói rằng, những tiên đoán của chủ tịch IDG Patrick McGovern cho rằng trong vòng 10 năm nữa sinh - tin học sẽ là động lực phát triển của các nước công nghiệp là hoàn toàn có cơ sở.

  Trở lại với dự án huy động 1 triệu tình nguyện viên xoá mù tin học cho 20 triệu thanh niên nông thôn, TS Mai Liêm Trực - thứ trưởng thường trực Bộ BCVT đã nhất trí với anh Hoàng Bình Quân - bí thư thứ nhất Trung Ương Đoàn để kiến nghị Thủ Tướng đổi tên chương trình thành 'Phổ cập tin học, nối mạng tri thức cho thanh niên Việt Nam'. TS Trần Minh Tiến - viện trưởng Viện Chiến Lược BCVT & CNTT cho biết dự án 1 triệu máy tính giá rẻ trước hết sẽ phục vụ cho chương trình này và cần phải nhanh chóng sản xuất các phần mềm giao diện tiếng Việt dễ sử dụng, phù hợp với cấu hình. Tuy vậy, ông đã đề cập đến thực tế của Thái Lan với dự định ban đầu cũng là Linux giá rẻ nhưng khi triển khai thì Microsoft đã giảm giá cho cả Windows và Office xuống còn 37 USD. Theo ông, đó cũng là hướng Việt Nam không nên loại trừ và cần mở cửa đón nhận mọi hỗ trợ.

  Tân Khoa

  ID: A0403_24