• Thứ Hai, 29/03/2004 15:53 (GMT+7)

  Tin Tức

  Diễn đàn Châu Á lần thứ 3 về phần mềm mã nguồn mở

  Diễn Đàn này do Bộ KHCN phối hợp với Trung Tâm Hợp Tác Quốc Tế về Tin Học Hóa Nhật Bản (CICC) tổ chức, dự kiến sẽ diễn ra tại Hà Nội từ 8 - 10/3/2004, nhằm mục đích nâng cao nhận thức của công chúng về phần mềm mã nguồn mở (PMNM); cập nhật và chia sẻ thông tin về PMNM; thảo luận về nội dung cụ thể chung giữa các nền kinh tế thành viên và xây dựng kế hoạch hành động, hợp tác, dựa trên các cấp độ phát triển và nhu cầu về PMNM của từng nền kinh tế. Dự kiến sẽ có khoảng 300 đại biểu tham dự Diễn Đàn (trong đó có 80 đại biểu quốc tế).

  Kỷ niệm 15 năm thành lập hội tin học Việt Nam

  Chương trình được tổ chức tại Hà Nội, tối 20/2/2004, với sự tham dự của các Bộ KHCN, Bộ BCVT, Bộ Nội Vụ, Liên Hiệp các Hội Khoa Học Kỹ Thuật (KHKT) Việt Nam, các hội, hiệp hội về CNTT, đại diện các doanh nghiệp CNTT... Tại buổi lễ, Bộ KHCN đã trao bằng khen cho Hội Tin Học Việt Nam (VAIP); Liên Hiệp các Hội KHKT Việt Nam trao bằng khen cho VAIP, Hội Tin Học TP. HCM và nhiều cá nhân, tập thể khác. Nhân dịp này, VAIP đã giới thiệu đề cương xây dựng Sử Ký Tin Học Việt Nam qua các thời kỳ nhằm để lại cho các thế hệ tiếp theo những kỷ niệm ghi nhớ trên chặng đường phát triển CNTT - TT Việt Nam.

  Thành lập ban CNTT TP. Hà Nội

  Ngày 31/1/2004, UBND TP.Hà Nội đã ra quyết định thành lập Ban CNTT TP. Hà Nội, trên cơ sở tổ chức lại Ban Quản Lý Dự Án CNTT và Phòng CNTT (Sở KHCN&MT thành phố). Theo quyết định, Ban CNTT sẽ thực hiện chương trình mục tiêu của thành phố, giúp UBND thành phố chỉ đạo, triển khai thực hiện chương trình ứng dụng và phát triển CNTT. Ban sẽ nghiên cứu, đề xuất quy hoạch, kế hoạch ứng dụng và phát triển CNTT trên địa bàn; thay mặt UBND thành phố quản lý và khai thác các sản phẩm đầu tư chung (gồm hạ tầng cơ sở CNTT, các công trình sản phẩm về CNTT chung...), đầu tư liên ngành về CNTT của thành phố; thực hiện một số dự án đầu tư trọng điểm về CNTT. Trước mắt là các dự án Khu CNpPM tại Khu CNC Hoà Lạc; Trung tâm Giao Dịch CNTT; Trung tâm Đào Tạo CNTT...."

  TP.HCM: hỗ trợ doanh nghiệp phát triển thương mại điện tử

  Phát triển thương mại điện tử (TMĐT) đã được UBND TP.HCM đưa vào kế hoạch hoạt động năm 2004 tại "Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất - chất lượng - hội nhập". Theo đó Sở KHCN sẽ phối hợp cùng Sở TM tổ chức điểm giới thiệu các giải pháp triển khai TMĐT (hạ tầng kỹ thuật, hành lang pháp lý, thanh toán điện tử và đào tạo nguồn lực); kết hợp với trường, viện huấn luyện và tư vấn cho doanh nghiệp quy trình triển khai TMĐT; nghiên cứu đề xuất hành lang pháp lý và phương thức thanh toán điện tử.

  HCA kiến nghị tiếp tục miễn thuế doanh nghiệp PM

  Tại buổi họp mặt đầu năm, ngày 14/2/2004, Hội Tin Học TP.HCM (HCA) đã kiến nghị với UBND TP.HCM và đại diện của Bộ BCVT về việc kéo dài thêm 5 năm thời gian miễn thuế doanh nghiệp PM. HCA còn kiến nghị lập quỹ phát triển CNTT, hỗ trợ lãi vay cho các doanh nghiệp CNTT.

  Cũng tại buổi lễ, UBND TP.HCM đã trao bằng khen cho 10 doanh nghiệp CNTT-VT tiêu biểu do HCA và Sở KHCN TP.HCM đề cử. Đó là các công ty: Az, Lạc Việt, Paragon Solutions Viet nam, TMA, Hồng Cơ, Mêkông Xanh, FPT, VDC2, Aptech Vietnam và Saigon CTT.

  Công ty Tinh Vân vừa trúng thầu lớn

  Vừa qua, Văn Phòng Dự Án Chung Chính Phủ Việt Nam - Đan Mạch (Join Project Support Office VietNam - Denmark) JOBSO đã tổ chức đấu thầu để lựa chọn đơn vị xây dựng thư viện điện tử tại Văn Phòng Quốc Hội Việt Nam. Sau hai vòng tuyển lựa kỹ càng, với sự tư vấn thẩm định của nhiều chuyên gia trong và ngoài nước, phần mềm giải pháp thư viện điện tử Libol của Tinh Vân đã được trúng thầu. Giới thư viện đánh giá cao về công nghệ, nghiệp vụ, và đặc biệt về hiệu quả mà nó mang lại cho các đơn vị ứng dụng, trong đó có nhiều thư viện lớn như Thư Viện Khoa Học Tổng Hợp TP. HCM, Thư Viện ĐHQG Hà Nội, thư viện của nhiều trường đại học, bộ ngành và địa phương. Đặc biệt, sự góp mặt của phần mềm Libol tại hội nghị quốc tế thường niên Asia University Network 2003 đóng vai trò liên kết với xuất phát điểm là ĐHQG Hà Nội đã được đông đảo các trường đại học trong khu vực đón nhận như một đóng góp đáng kể của Việt Nam. Dự án thư viện điện tử của Văn Phòng Quốc Hội Việt Nam sẽ được đầu tư theo hướng xây dựng một hệ cơ sở dữ liệu sách điện tử đồ sộ, dễ quản trị và khai thác, qua đó không chỉ phục vụ cho các đại biểu quốc hội mà còn tạo điều kiện để người dân có thể tìm hiểu và khai thác kho tri thức nhân loại trên các thư viện khắp thế giới.

  Ra mắt công ty giải pháp phần mềm FPT

  Công ty Giải Pháp Phần Mềm FPT (FPT Software Solutions - FSS), 1 trong 6 thành viên của công ty Cổ Phần Phát Triển Đầu Tư Công Nghệ FPT ngày 20/2/2004 đã tổ chức lễ ra mắt. Tại buổi lễ, FSS đã công bố mục tiêu của công ty trong năm 2004 là đạt doanh số 3 triệu USD và trở thành công ty PM số 1 trong nước. Với đội ngũ gần 250 nhân viên, FSS chia thành 6 bộ phận kinh doanh: ngân hàng và tổ chức tài chính; thuế và kho bạc; doanh nghiệp; chính phủ điện tử; viễn thông; dầu khí.

  CMC ký hợp đồng triển khai PM quản lý nghiệp vụ bảo hiểm phi nhân thọ

  Tiếp theo những thành công trong giai đoạn 1, ngày 2/2/2004, tại Hà Nội, công ty Máy Tính Truyền Thông CMC đã được chọn là đối tác phát triển và triển khai PM quản lý các nghiệp vụ bảo hiểm phi nhân thọ - BVPROP giai đoạn 2 của Tổng Công Ty Bảo Hiểm Việt Nam (Bảo Việt). Tổng trị giá hợp đồng là 13 tỷ đồng, phạm vi triển khai toàn quốc với thời hạn 2 năm.

  Giải pháp quản trị cho doanh nghiệp vừa và nhỏ của Oracle

  Oracle vừa tung ra thị trường châu Á, trong đó có Việt Nam, PM Oracle e-business suite special edition, giải pháp quản trị cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (từ 50-1000 người, doanh thu 5-200 triệu USD/năm). Với giá bán 40.000 USD gồm phần cứng, phần mềm, phí triển khai; giải pháp này tạo cơ hội cho DN tiếp cận các ứng dụng tích hợp trên nền CSDL Oracle từ trước đến nay vốn chỉ dành cho DN tầm trung. Ngày 17/2/2004, tại TP.HCM, Oracle đã trình diễn sản phẩm này trước gần 150 doanh nghiệp.

  Ứng dụng CNTT tại các bệnh viện phía Nam

  Tại Bệnh Viện Chợ Rẫy, TP. HCM, ngày 12/2/2004, Bộ Y Tế đã phối hợp với chương trình đào tạo trong nước JICA (Nhật Bản) tổ chức hội thảo về ứng dụng CNTT trong quản lý bệnh viện (BV) các tỉnh phía Nam. Trước đó, một khảo sát sơ bộ 43 BV khu vực phía Nam cho thấy: 34/43 BV có mạng cục bộ; tỷ lệ máy tính/BV cấp tỉnh là 26,2 máy, cấp trung ương và TP.HCM là 46,9 máy. Trong 11 ứng dụng cơ bản về quản lý BV, quản lý hồ sơ bệnh án được triển khai nhiều nhất (33/43 BV)... Có 5/43 BV khảo sát chưa có ứng dụng nào.

  Học viên công nghệ BCVT mở rộng qui mô

  Ngày 1/3/2004, Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông thuộc Tổng Công Ty Bưu Chính Viễn Thông (VNPT) vừa khai trương Trung Tâm Đào Tạo Quốc Tế II tại số 11, Nguyễn Đình Chiểu, Q.1, TP.HCM. Trước đó, tháng 10/2003, Trung Tâm I đã được thành lập tại Hà Nội, nhiệm vụ tái đào tạo đội ngũ quản lý, kỹ thuật của VNPT.

  Khởi động hội thi tin học trẻ không chuyên

  Đoàn TNCS, Sở GDĐT, Sở KHCN, Hội Tin Học, Đài Truyền Hình TP.HCM sẽ phối hợp tổ chức hội thi tin học trẻ không chuyên TP.HCM lần 14, năm 2004 với tổng giải thưởng 70 triệu đồng. Giai đoạn thi cấp quận diễn ra từ 10/3-10/4/2004, thi cấp thành phố từ 9/5-16/5/2004. Nội dung thi gồm trắc nghiệm kiến thức máy tính, phần mềm, lập trình; thực hành soạn văn bản, lập trình. Học sinh từ cấp tiểu học đến phổ thông trung học tại TP.HCM có thể liên hệ các quận, huyện Đoàn đăng ký dự thi trước ngày 10/3/2004.

  Các cuộc thi hàng năm của Microsoft

  Học sinh, sinh viên từ 14 tuổi trở lên có thể tham dự cuộc thi ImagineCup 2004 do Microsoft tổ chức. Năm nay, cuộc thi có 4 hạng mục: thiết kế phần mềm, đồ hoạ, làm phim ngắn, giải thuật toán. Vòng chung kết diễn ra tại Braxin, giá trị giải thưởng trên 85.000 USD. Đăng ký dự thi vòng loại trong nước tại website www.imagecup.com trước 1/4/2004. Thông tin giải đáp thắc mắc, tài liệu tham khảo tại: www.is-edu.hcmuns. edu.vn/WebForum2k3.

  Một cuộc thi khác là "Microsoft Office System Solution builder" do Microsoft phối hợp cùng Intel tổ chức, dành cho công ty thành viên Microsoft khu vực châu Á Thái Bình Dương. Nội dung thiết kế giải pháp ứng dụng trên công cụ Office System. Năm nay, vòng 1 cuộc thi diễn ra ngày 5/1, chọn được 70 công ty, trong đó Việt Nam có Trung Tâm Đào Tạo Kỹ Thuật của Microsoft (Microsoft CTEC) thuộc công ty Tân Đức (TD&T). Vòng cuối diễn ra ngày 15/3, trị giá giải thưởng 5.000 USD tiền mặt.

  Hội thảo"Giải pháp đảm bảo an toàn thông tin, những kinh nghiệm thực tế"

  Hội thảo đã được Sở KHCN TP.HCM và Trung Tâm An Toàn Mạng và Hệ Thống (NSSC) thuộc công ty 18, Ban Cơ Yếu Chính Phủ phối hợp tổ chức hôm 21/2/2004 tại TP.HCM. Ông Trần Sơn Hà, giám đốc NSSC nhận định: tại Việt Nam, cơ sở pháp lý cho an toàn thông tin (ATTT) chưa hoàn thiện. Ngoài ra, người dùng còn nhìn nhận phiến diện rằng ATTT chỉ là đặt firewall (tường lửa) hay thiết lập VNP (mạng riêng ảo) trong khi ATTT chuyên nghiệp phải là thiết lập hệ thống phụ an toàn cùng hoạt động đồng thời với hệ thống máy tính.

   

  ID: B0403_8