• Thứ Ba, 23/03/2004 16:20 (GMT+7)

  Tuổi lên 2 của công viên phần mềm Quang Trung

  Phỏng vấn PGS TS Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ Tịch Thường Trực UBND TP.HCM, trưởng Ban Chỉ Đạo Xây Dựng Công Viên Phần Mềm (CVPM) Quang Trung, nhân kỷ niệm một năm hoạt động của CVPM đầu tiên này tại Việt Nam.

  Gần đây, nhiều ý kiến cho rằng việc lập khu CVPM tập trung là không cần thiết, không hiệu quả và thậm chí là... lỗi thời khi đã xuất hiện khả năng kết nối dễ dàng các doanh nghiệp (DN) với nhau qua internet. Ông nghĩ gì về ý kiến này?

  PGS Nguyễn Thiện Nhân: Chúng ta còn nghèo, các DN phần mềm phần đông mới thành lập vài năm, trình độ chuyên môn còn hạn chế và cũng chưa có kinh nghiệm cạnh tranh ở nước ngoài.

  Nếu mỗi DN phần mềm ở riêng rẽ, phải thiết lập đường truyền internet riêng, có cơ sở thư viện riêng, có dịch vụ ăn uống, vệ sinh, bảo vệ, giữ xe riêng, có nơi trưng bày sản phẩm, có hội trường sinh hoạt, có sân bóng chuyền, vườn hoa, ao cá riêng cho mình thì sẽ rất tốn kém, chi phí sản xuất sẽ cao. Ở một khu phần mềm tập trung như CVPM Quang Trung, các dịch vụ trên được cung cấp bởi một đơn vị hoặc được đấu thầu để cung ứng thì sẽ rẻ hơn, tốt hơn là tại mỗi công ty nếu ở riêng rẽ.

  Nếu một DN ở riêng, muốn thuê một công ty tư vấn cho mình (ví dụ để làm hệ thống quản lý chất lượng ISO 9000 hoặc CMM) thì chi phí sẽ cao hơn là nhiều công ty ở gần nhau cùng thuê một đơn vị tư vấn. Đó là các tác dụng giảm chi phí của việc sản xuất kinh doanh tập trung.

  Nếu từng công ty phần mềm Việt Nam ra nước ngoài quảng cáo, tiếp thị về mình thì rất tốn kém và ít hiệu quả. Nhưng công ty phát triển CVPM Quang Trung (QTSC) có thể phối hợp tổ chức quảng cáo chung (website, gian trưng bày ở hội chợ), nghiên cứu thị trường chung. Các công ty ở một CVPM tập trung có thể liên kết đi tiếp thị ở nước ngoài, như thế sẽ hiệu quả hơn và giảm được chi phí.

  Ngoài ra, tại CVPM Quang Trung sẽ có các chung cư và khách sạn hiện đại, có khu mua sắm, dịch vụ, khu thể thao, làm cho cuộc sống của các chuyên gia trong và ngoài nước được tiện lợi hơn là ở riêng rẽ ngoài phố. CVPM Quang Trung chính là một khu công nghệ cao đa chức năng, chuyên ngành phần mềm.

  Vì lý do tương tự mà dù có sự ra đời của internet hơn 10 năm qua, các khu công nghệ cao, khu công nghiệp kỹ thuật cao, các công viên khoa học ở các nước trên thế giới đều không mất đi, suy tàn mà vẫn tiếp tục phát triển.

  Thị trường CNTT thế giới bị suy giảm trong năm qua và sẽ không mấy sáng sủa trong năm 2002 này, theo dự báo của Tập Đoàn Dữ Liệu Quốc Tế IDG. Trong khi đó, theo kết quả nghiên cứu thị trường mới đây của công ty Research Vietnam (Anh Quốc) thì CNTT Việt Nam đang như "một con hổ mới nổi lên", gây nhiều chú ý với các "đại gia" CNTT trên thế giới. Trong bối cảnh đó, đâu là dự báo của ông về CVPM Quang Trung trong năm nay?

  PGS Nguyễn Thiện Nhân: Xây dựng công nghiệp phần mềm (CNpPM) ở Việt Nam  trong bối cảnh toàn cầu hoá là quá trình khai phá, nhiều rủi ro với chúng ta. Vì vậy, kết quả năm đầu tiên của CVPM Quang Trung là đáng khích lệ. Có được như vậy, một phần rất quan trọng là nhờ sự theo dõi sát sao, chỉ đạo, động viên của lãnh đạo Đảng, Nhà Nước và Thành phố.

  Bối cảnh năm 2002 có mặt thuận lợi hơn, song cũng có mặt lại khó khăn hơn năm 2001. Chúng ta phải triển khai nhiều công trình xây dựng mới tại CVPM Quang Trung; trong đó có Trung Tâm Đào Tạo CNTT, hệ thống viễn thông internet giai đoạn 2, và thu hút thêm khoảng 1.000 người làm việc và học viên, nâng tổng số DN ở CVPM lên khoảng gấp 2 lần hiện nay, cải thiện điều kiện giao thông từ trung tâm Thành phố tới CVPM Quang Trung...

  Chúng tôi mong trong năm 2002, dịch vụ internet của Việt Nam sẽ có bước phát triển vượt bậc; Chính Phủ sẽ ban hành các văn bản mới về sở hữu trí tuệ đối với phần mềm. Tiếp tục vừa làm vừa học, với nỗ lực cao của các DN ở CVPM Quang Trung, của QTSC, với sự quan tâm chỉ đạo tiếp tục của các đồng chí lãnh đạo, cơ quan Trung ương và Thành phố, với sự hỗ trợ, động viên và góp ý chân thành của báo chí, tôi tin rằng chúng ta sẽ vượt qua nhiều khó khăn để xây thêm được một viên gạch cho nền CNpPM của nước nhà.

  Khắc Văn(Thực Hiện)

   

  ID: B0204_8