• Thứ Tư, 28/04/2004 09:05 (GMT+7)

  Hợp tác toàn diện, hướng tới tương lai

   


  Ngài Tề Kiến Quốc, đại sứ Đặc Mệnh Toàn Quyền nước CHND Trung Hoa tại Việt Nam.

   
  Vào dịp kỷ niệm lần thứ 53 quốc khánh Trung Quốc, phóng viên Thế Giới Vi Tính đã có cuộc phỏng vấn ngắn ngài Tề Kiến Quốc, Đại Sứ Đặc Mệnh Toàn Quyền nước CHND Trung Hoa tại Việt Nam. Trong lĩnh vực CNTT có thể nghĩ và làm gì dựa theo "16 chữ vàng" mà lãnh đạo hai nước nêu ra: "Láng giềng thân thiện, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai"

  Xin ngài nói qua vài nét về tình hình ở đất nước ngài trong lĩnh vực BCVT và CNTT, nhất là ở các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải...

  Từ khi Trung Quốc thực hiện cải cách mở cửa, ngành BCVT và CNTT phát triển rất nhanh chóng. Tác nhân quan trọng của sự phát triển ấy là do ở Trung Quốc đã bước đầu hình thành thị trường cạnh tranh với quy mô khác nhau, và đã bước đầu xây dựng nên một hệ thống quản lý ngành BCVT và CNTT khá hoàn chỉnh. Hiện nay ở Trung Quốc, tổng số hộ dùng điện thoại cố định và di động đã lên tới 380 triệu hộ, tỷ lệ phổ cập điện thoại đạt 30,2%, số người sử dụng internet là 46 triệu. Quy mô mạng lưới Internet của Trung Quốc đứng đầu thế giới, ngành BCVT đã tiến vượt bậc.

  Các thành phố lớn Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Thâm Quyến là nơi đi đầu trong việc phát triển CNTT ở Trung Quốc. Hầu hết những kỹ thuật, sản phẩm mới đều được áp dụng hoặc làm ra ở các thành phố này rồi mới mở rộng ra toàn quốc. Nhiều sản phẩm (cả phần cứng, phần mềm) cũng từ đây xuất khẩu ra thị trường CNTT thế giới và khu vực. Ở các thành phố lớn băng thông truy cập internet từ 10M trở lên đã nối thông tới người sử dụng. Năm nay (2002) số hộ sử dụng CDMA (công nghệ không dây) đã lên tới 7 triệu hộ.

  Xin ngài cho biết thêm về hướng phát triển CNTT và xây dựng chính phủ điện tử ở Trung Quốc theo tinh thần của Hội Nghị Đại Biểu Nhân Dân Trung Hoa tháng 10/2001?

  Nhà nước Trung Quốc nêu ra 5 phương châm lớn về việc tăng nhanh tốc độ phát triển CNTT-VT:

  •  Kiên trì hướng tới thị trường, thúc đẩy thông tin hoá theo nhu cầu khách quan của sự phát triển nền kinh tế quốc dân và xã hội.

  •  Triển khai xây dựng chính phủ điện tử một cách đồng bộ, nhanh, mạnh ở cấp trung ương, trước mắt hoàn thiện hơn nữa khẩu hiệu "4 chữ kim"(Kim quan - kê khai thủ tục hải quan trên mạng; Kim thuế - theo dõi và thu thuế qua hệ thống vi tính từ khâu đầu đến khâu cuối; Kim thẻ - thanh toán ngân hàng qua hệ thống máy vi tính; Kim thuẫn - làm thủ tục cửa khẩu biên phòng qua hệ thống máy tính).

  •  Tin học hoá các hoạt động kinh tế và giao dịch hành chính, thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hoá - hiện đại hoá bằng lợi thế của CNTT-VT.

  •  Ngăn chặn việc xây dựng các mạng lưới, hệ thống trùng lặp, tránh phát triển ồ ạt.

  •  Tập trung vào những địa hạt kỹ thuật quan trọng, có ảnh hưởng đến an ninh quốc gia hoặc tiền đề phát triển các thế mạnh của Trung Quốc.

  Ngài Đại Sứ cho biết về triển vọng hợp tác của hai nước trong lĩnh vực BCVT và CNTT.

  Sản phẩm công nghệ cao của Trung Quốc, nhất là thiết bị viễn thông hiện đã đạt trình độ hàng đầu thế giới, có sức cạnh tranh hấp dẫn cả về chất lượng, giá cả và dịch vụ. Năm 2001 kim ngạch xuất khẩu sản phẩm viễn thông Trung Quốc đạt 6,5 tỷ USD, ước tính 2002 đạt 7,0 tỷ USD. Sản phẩm viễn thông của Trung Quốc hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của Việt Nam, việc hợp tác Trung - Việt trong lĩnh vực này có tiềm năng to lớn, triển vọng lâu dài. Hiện chúng tôi có Công Ty Cổ Phần Viễn Thông Trung Hưng và Công Ty TNHH Hoa Vì đang đặt văn phòng đại diện ở Việt Nam nhằm nỗ lực tìm kiếm sự hợp tác bằng nhiều hình thức. Tôi tin chắc rằng quan hệ Trung-Việt trong lĩnh vực BCVT và CNTT sẽ có bước đột phá lớn, có hiệu quả thiết thực.

  Nhân dịp này, tôi xin gửi đến bạn đọc PC World VN lời chào trân trọng và hợp tác thân thiện.

  VNT thực hiện

   

   

  ID: B0211_12