• Thứ Sáu, 02/04/2004 16:05 (GMT+7)

  Thanh niên với các sự kiện tin học giới trẻ

  Hưởng ứng Tháng Thanh Niên do Trung ương Đoàn TNCS HCM phát động, ngày 29/2/2004 tại Hà Nội, Trung Tâm Thông Tin KHCN Quốc Gia và công ty VDC đã tổ chức Tuần Lễ Internet Sinh Viên. Khai mạc sự kiện này là buổi giao lưu với chủ đề "Nhà khoa học tương lai - Tương lai cho nhà khoa học" với sự tham gia của nhiều nhà khoa học đầu ngành. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là trong sự kiện này lại thiếu sự hiện diện của các gương mặt tin học trẻ đã được nhiều người biết đến. Mặt khác, ban tổ chức chỉ mở cửa trong giờ hành chính khiến nhiều sinh viên không thể đến tham dự được.

  Còn tại phía Nam, TS Lê Trường Tùng - chủ tịch Hội Tin Học TP.HCM đánh giá đề án Cơ hội số cho thanh niên ngoại thành do Trung Tâm Phát Triển KHCN Trẻ thuộc Thành Đoàn TP.HCM chủ trì thực hiện là một tín hiệu tốt và Hội sẽ tích cực tham gia hỗ trợ viết giáo trình, tập huấn đội ngũ giảng dạy và thông qua các hội viên, các nhà sản xuất đem đến nguồn máy tính ưu tiên giá rẻ. Tuy nhiên, có ý kiến hoài nghi về việc đáp ứng địa điểm học và khả năng ngoại ngữ của học viên. Chưa hết, điều các cơ sở lúng túng nhất là tuyên truyền sao cho thanh niên nông thôn thấy được tin học là một công cụ tiện ích, đồng thời cần cả giải pháp chống tái mù sau khi xoá mù... Theo điều tra sơ bộ của Thành Đoàn thì 80 - 90% thanh niên nông thôn chưa biết tin học và internet.

  Đối với Hội Tin Học Việt Nam, lễ phát động tình nguyện viên CNTT xóa mù tin học cho thanh niên nông thôn sẽ được tổ chức trong khuôn khổ Olympic Tin Học Sinh Viên sắp tới. Ông Nguyễn Long - tổng thư ký Hội đặt nhiều kỳ vọng cho sự thành công của chương trình, nhất là khi giới trẻ đã chứng tỏ mình qua SEA Games 22 bên cạnh những đội ngũ của VDC và VNPT.

  Tuy nhiên, cũng không ít ý kiến tỏ ra băn khoăn và hoài nghi vì không biết dự án xóa mù tin học sẽ bắt đầu từ đâu và triển khai như thế nào. Rất may, một tờ báo của ngành bưu điện đã đề cập đến mô hình điểm bưu điện văn hoá xã (BĐVHX) đã đi vào hoạt động những năm gần đây. Tại đó, chính các nhân viên bưu điện phải là người biết sử dụng vi tính để cung cấp thông tin và thực hiện các dịch vụ gửi, nhận thư điện tử cho bà con nông dân. Còn lực lượng nòng cốt thì không ai khác có thể làm tốt hơn sinh viên các trường trung học chuyên nghiệp, dạy nghề và cao đẳng địa phương, bởi họ là những người thực sự gắn bó với nông dân về các chương trình khuyến nông, thuỷ lợi, giao thông nông thôn... TS Trần Minh Tiến - viện trưởng Viện Chiến Lược BCVT & CNTT cho biết, Ban Chỉ Đạo CNTT quốc gia đang chuẩn bị để trình dự án lên Thủ Tướng phê duyệt vào giữa tháng 4/2004. KS Đặng Minh Tuấn - trưởng nhóm phần mềm Vietkey cho biết Vietkey Linux đang nhắm đến các đối tượng khách hàng lần đầu tiên sử dụng máy tính, nghĩa là chưa bao giờ được sử dụng các phần mềm khác; "đi" vào các dự án phục vụ điểm BĐVHX cho các vùng sâu, vùng xa, ở đó người dân chưa bao giờ sử dụng các hệ điều hành khác sẽ dễ dàng làm quen và sử dụng máy tính với giao diện dễ sử dụng, giá rẻ.

  Đáng hoan nghênh là tạp chí Thanh Niên - Người Phụ Trách phối hợp với các đối tác CNTT đã chủ động phát động cuộc thi thiết kế phần mềm đào tạo trực tuyến CNTT qua mạng cho thanh niên nông thôn. Được biết, cuộc thi sẽ trải qua 3 vòng và dự kiến sẽ trao giải vào ngày 15/7/2004.

  Tuy nhiên, sẽ là thiếu sót nếu như không đề cập đến hiện trạng CNTT trong hệ thống giáo dục phổ thông ở các vùng nông thôn, miền núi. Tại tỉnh Lâm Đồng, tuy tất cả các trường THCS và THPT đều đã được kết nối Internet nhưng mới chỉ có một số trường triển khai tốt việc đưa Internet vào sử dụng. Còn lại, hầu hết đều rất ít sử dụng, thậm chí có trường xin cắt Internet do không có tiền trả cước.

  NGÀY 16/3/2004, tại công viên PM Quang Trung, BQL các dự án CNTT và Thành Đoàn TP.HCM đã ký bản ghi nhớ thiết lập quan hệ song phương trong hoạt động. Ký kết này tạo động lực đẩy mạnh các hoạt động của Đoàn TNCS HCM tại TP.HCM thời gian tới, gồm chương trình nâng cao nhận thức về CNTT, phổ cập tin học trong thanh niên; phát triển nguồn lực phục vụ công nghiệp CNTT TP.HCM; đẩy mạnh ứng dụng CNTT phục vụ xây dựng chính phủ điện tử. Trong ảnh, Bí thư thành đoàn TP.HCM Võ Văn Thưởng (trái) và TS Hoàng Lê Minh, trưởng BQL các dự án CNTT TP.HCM.

  Tân Khoa

  ID: B0404_6