• Thứ Sáu, 02/04/2004 16:29 (GMT+7)

  Tin tức

  Hội nghị lần thứ 16 của nhóm công tác về ASEAN

  Hội nghị lần thứ 16 của Nhóm công tác về eASEAN (eASEAN Working Group- EAWG) đã diễn ra ngày 15-16/3/2004 tại Hà Nội. Tại lễ khai mạc, thứ trưởng Bộ Thương Mại Lê Danh Vĩnh đã đặc biệt nhấn mạnh tới tầm quan trọng của ứng dụng CNTT vào cuộc sống và hoạt động kinh doanh. Đây cũng một trong những mục tiêu hướng tới của Hiệp định eASEAN đã được các nhà lãnh đạo ASEAN ký hồi tháng 11/2000 tại Singapore.

  Đại biểu một số nước đã đưa ra đề nghị hợp tác giữa các nước thành viên về áp dụng hình thức thương mại không giấy tờ, triển khai TMĐT ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ, ứng dụng trao đổi dữ liệu điện tử trong thương mại giữa các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam.

  Bàn giao HCM cityweb trước 30/6/2004
  Theo quyết định số 889/QĐ-UB, ngày 3/3/2004 của UBND TP.HCM, mạng thông tin tích hợp trên Internet của TP.HCM (HCM CITYWEB) sẽ được bàn giao từ Sở KHCN TP.HCM về Văn Phòng HĐND và UBND TP.HCM trước ngày 30/6/2004. HCM CITYWEB ra đời tại địa chỉ www.hochiminhcity.gov.vn theo Quyết Định 133/2001/QĐ-UB ngày 31/12/2001 của UBND TP.HCM, được vận hành bởi Trung Tâm Thông Tin KHCN thuộc Sở KHCN TP.HCM. Có thể tìm đọc các bài viết về HCM CITYWEB trên TGVT- PCW sêri B tháng 1/2003 (trang 30), tháng 9/2003 (trang 18).

  Thanh hóa: cần gì để phát triển CNTT?
  Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký Quyết Định 270/2004/QĐ-UB ngày 30/1/2004, phê duyệt Đề án xây dựng khu đào tạo, phát triển PM và chuyển giao các ứng dụng CNTT tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2003-2010. Mục tiêu của đề án là tạo môi trường thu hút, tập hợp, đào tạo nguồn nhân lực CNTT trong và ngoài tỉnh, sớm hình thành đội ngũ lập trình viên (LTV) chuyên nghiệp. Cụ thể là đến năm 2005, doanh thu từ đào tạo, phát triển PM và chuyển giao các ứng dụng CNTT của Trung Tâm Tin Học (TTTH) Thanh Hóa đạt 3 tỷ đồng trở lên, đội ngũ chuyên môn khoảng 85 kỹ sư, trong đó có 65 LTV; còn đến năm 2010, doanh thu của TTTH đạt 10 tỷ đồng trở lên, tỉnh có trên 500 LTV (trong đó TTTH có 200 LTV)...; xây dựng tòa nhà cao tầng cho các công ty tin học thuê. Tổng kinh phí đề án khoảng 85 tỷ đồng.

  Qua đề án có thể nhận thấy Thanh Hóa, như nhiều địa phương khác vẫn làm, đang tìm cách xây dựng một "Khu CNpPM tập trung". Thế nhưng điều mà các DN cần là những chính sách tạo điều kiện phát triển CNTT cho chính DN vẫn chưa được nhắc đến.

  CNTT-TT trong giáo dục

  Đó là chủ đề của Hội thảo và triển lãm quốc tế lần thứ hai về CNTT-TT trong giáo dục và đào tạo do Trung tâm CNTT, Bộ GD&ĐT phối hợp cùng tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG tổ chức với sự tham gia của UNESCO, diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 25 và 26/3/2004, với các chủ đề chính như: Mạng giáo dục EduNet, mô hình mạng cấp sở; lựa chọn giải pháp và công cụ e-Learning để tạo bài giảng một cách hiệu quả, phù hợp với Việt Nam, khai thác các nguồn bài giảng mở trên thế giới; đổi mới nội dung và phương pháp dạy và học bằng CNTT-TT; khai thác chọn lọc PM công cụ trong nhà trường... Tại buổi lễ khai mạc, ông Patrick J.McGovern, chủ tịch tập đoàn IDG đã trao 500 suất học bổng cho SVVN qua GS.TS Thứ trưởng Trần Văn Nhung.

  CVPM Quang Trung tròn 3 tuổi.

  Nhân dịp này công viên cũng được nhận bằng khen của Thủ Tướng Chính Phủ vì đã có nhiều thành tích trong sản xuất, kinh doanh và đào tạo nhân lực PM giai đoạn 2001-2003. Giấy chứng nhận ISO 9001:2000 cũng được BVQI Việt Nam chính thức trao cho công viên, chứng nhận đạt chuẩn quản lý.

  Cùng ngày (16/3/2004), 4 DN tại công viên là Toàn Cầu, Digi-texx, Elca, PSD được UBND TP.HCM trao tặng bằng khen cho thành tích hoạt động.

  FPT Elead nhận chứng chỉ Iso 14000
  Ngày 23/3/2004, nhà máy sản xuất máy tính FPT Elead chính thức được chứng nhận đạt ISO 14000, chứng chỉ do BVQI (Anh) cấp. FPT Elead đã tự triển khai ISO 14000 mà không cần mời tư vấn; kinh phí trang bị hệ thống, đào tạo và mời chuyên gia đánh giá là 360 triệu đồng. Chi phí cho ISO 14000 không quá lớn so với đầu tư tổng thể của nhà máy nhưng lợi ích thu được không nhỏ: nhà máy hiện đáp ứng 100% yêu cầu của pháp luật về an toàn lao động, chỉ tiêu độ ồn, nhiệt, từ trường...; tiêu thụ điện giảm từ 9kw/sản phẩm còn dưới 7kw/sản phẩm; 100% chất thải rắn được thu hồi; tạo thuận lợi trong xuất khẩu vì khách hàng ngoài nước ưa chuộng những sản phẩm thân thiện với môi trường...

  ISO 14001:1996 là bộ các tiêu chuẩn quốc tế về quản lý môi trường giúp ngăn ngừa ô nhiễm, bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên và phòng tránh, ứng phó với các trường hợp khẩn cấp.

  IDG và Canon đồng thời khai trương văn phòng mới tại Hà Nội
  Tại lễ khai trương văn phòng chi nhánh IDG tại Hà Nội ngày 23/3/2004, nhà sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn IDG Patrick J.McGovern khẳng định đây là sự kiện quan trọng thể hiện cam kết đẩy mạnh đầu tư của IDG tại Việt Nam, một thị trường rất hấp dẫn để đầu tư. Ông Patrick J.McGovern tin tưởng khoản đầu tư 100 triệu USD của IDG vào Việt Nam (trong đó 20 triệu USD cho việc đẩy mạnh nghiên cứu và xuất bản báo chí, 80 triệu USD cho hoạt động đầu tư mạo hiểm) sẽ đem lại kết quả tốt. Trong thời gian tới, IDG sẽ đầu tư vào khoảng 35 - 40 công ty trong lĩnh vực CNTT và truyền thông tại Việt Nam.

  Cùng ngày, hãng Canon, một trong những công ty hàng đầu về cung cấp các công nghệ hình ảnh kỹ thuật số cũng công bố khai trương văn phòng đại diện thứ hai tại đường Giảng Võ, Hà Nội (văn phòng thứ nhất đặt tại TP. HCM), nhằm tạo lập vị thế vững chắc của mình tại Việt Nam.

  LG Electronics Việt Nam xuất khẩu TV Flatron sang Hàn Quốc và Nhật Bản

  Lễ xuất hàng được tổ chức tại nhà máy của LG (tỉnh Hưng Yên) ngày 17/3/2004. Lô hàng đầu tiên được xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc gồm 4.000 chiếc TV Flatron 17 inch, model RN-17FB70. Trong 3 tháng đầu năm 2004, LG cũng đã xuất khẩu 2.500 TV Flatron 15 inch, model CR-15MF3 và CR-15MFG2 sang thị trường Nhật Bản. Đây là sự kiện đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc của công nghệ sản xuất TV tại Việt Nam, bởi Nhật Bản và Hàn Quốc là những thị trường có những tiêu chuẩn rất chặt chẽ và khắt khe đối với mặt hàng điện tử nhập khẩu.

  RMIT Việt Nam và Thames Business School mở trường tại Hà Nội
  Học Viện Công Nghệ Hoàng Gia Melbourne (RMIT), sau thời gian hoạt động thành công tại phía Nam, đã quyết định mở cơ sở tại Hà Nội và hoạt động từ tháng 5/2004. Tại buổi họp báo tổ chức tại Hà Nội, ngày 20/3/2004, ông Michael Mann, tổng giám đốc RMIT Việt Nam cho biết trường hiện có các chuyên ngành: Cử nhân thương mại; Cử nhân khoa học ứng dụng về thiết kế PM; Cử nhân khoa học ứng dụng về CNTT và truyền thông đa phương tiện; Cử nhân khoa học ứng dụng về CNTT (định hướng kinh doanh). Trình độ sau ĐH có chuyên ngành thạc sĩ giáo dục (lãnh đạo và quản lý) và thạc sĩ quản trị kinh doanh (bán thời gian).

  Trước đó, ngày 5/3/2004, Trung Tâm Đào Tạo Quản Trị Kinh Doanh Thames (Thames Business School) cũng tổ chức lễ khai trương tại Hà Nội. Đây là kết quả của sự hợp tác đào tạo giữa tập đoàn giáo dục Informatics (Singapore) và tập đoàn Indochinapro (tập đoàn khai sinh hệ thống đào tạo lập trình viên Aptech tại Việt Nam).

  Vidic mở trung tâm hỗ trợ kỹ thuật cao và bảo hành, bảo trì siêu tốc độ tại chỗ
  Đối tượng khách hàng chính của VIDIC - công ty Kỹ Thuật Điện Tử Viễn Thông Hà Nội - là các tổ chức, doanh nghiệp. Trung tâm bảo hành VIDIC đảm nhận sửa chữa mọi hỏng hóc hoặc thay thế các loại linh kiện máy tính, máy in, thiết bị mạng, thiết bị lưu điện, máy chủ,... và các loại máy văn phòng như máy chiếu, máy fax, máy photocopy, tổng đài điện thoại... Trong phạm vi cách Hà Nội 50 km, kể từ khi nhận được thông báo của khách hàng, đội ngũ bảo hành sẽ có mặt trong vòng 2 tiếng để khắc phục sự cố. Đặc biệt, việc bảo hành, bảo trì tại chỗ hệ thống thông tin sẽ giúp khách hàng duy trì liên tục hoạt động kinh doanh, quản lý của mình.

  Khai trí khai trương trung tâm phân phối và bảo hành sản phẩm

  Trung tâm này toạ lạc tại 110, Bùi Thị Xuân, P.Bến Thành, Q.1 TP.HCM.

  Công ty Cổ Phần Thương Mại Công Nghệ Khai Trí chuyên lắp ráp sản xuất máy tính thương hiệu Việt Nam Wiscom và thiết kế, cài đặt ứng dụng trên mạng. Tháng 12/2003, Khai Trí được chọn cung cấp máy wiscom cho Bộ KHCN, dự án 1,6 tỷ đồng. Quý I/2004, công ty trúng thầu 2,5 tỉ đồng cung ứng thiết bị tin học dạy học tại 21 trường PTTH ở Đồng Nai và 7,5 tỉ đồng trang bị mạng máy tính ngành y tế Thái Bình, Bình Thuận và An Giang

  Hội thảo về giải pháp ERP
  Ngày 25/03/2004, tại TP.HCM, công ty IT Solution đã tổ chức hội thảo "ERP-giải pháp tin học hoá quản lý hiệu quả" với sự tham dự của gần 60 DN. Các chuyên gia tại hội thảo đã trình bày tổng thể về giải pháp ERP (hoạch định nguồn lực), tư vấn cách chọn và triển khai ERP. Ông Trương Chí Dũng, giám đốc giải pháp ERP của IT Solution cho biết: "Cần xem ERP là sự đầu tư chứ không phải là chi phí bỏ ra và mất đi. Và hiện nay, DN sử dụng từ 70 - 90% chi phí CNTT chỉ để duy trì hoạt động của hệ thống CNTT là không hiệu quả và lãng phí nguồn lực". Có thể tìm thêm thông tin về ERP tại IT Solution: 1A3 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP. HCM.ÿ

   

  ID: B0404_8