• Thứ Hai, 19/04/2004 11:41 (GMT+7)

  Cơ hội cho PMNM và chương mới cho những đầu tư của IDG

  Tiếp theo Nghị Định 101/NĐ-CP về việc thành lập Sở BCVT trực thuộc UBND các tỉnh, thành phố để quản lý BCVT và CNTT tại địa phương, một thông tin đáng phấn khởi nữa là ngày 2/3/2004, Chính Phủ đã ký quyết định phê duyệt dự án tổng thể "Ứng dụng và phát triển phần mềm nguồn mở (PMNM) ở VN giai đoạn 2004 - 2008" với tổng kinh phí 320 tỷ đồng.

  Tiếp theo Nghị Định 101/NĐ-CP về việc thành lập Sở BCVT trực thuộc UBND các tỉnh, thành phố để quản lý BCVT và CNTT tại địa phương, một thông tin đáng phấn khởi nữa là ngày 2/3/2004, Chính Phủ đã ký quyết định phê duyệt dự án tổng thể  "Ứng dụng và phát triển phần mềm nguồn mở (PMNM) ở VN giai đoạn 2004 - 2008" với tổng kinh phí 320 tỷ đồng.

  Chỉ sau đó ít ngày, Diễn Đàn Châu Á lần thứ 3 về PMNM được tổ chức tại Hà Nội đã tiếp thêm sức mạnh cho dự án tổng thể này. TS Đỗ Văn Lộc - Chánh Văn Phòng CNTT Bộ KHCN cho biết, Việt Nam sẽ đưa ra các dự án có sự hợp tác về phát triển nguồn nhân lực PMNM, xây dựng kho dữ liệu PMNM và các tài nguyên khác và hợp tác trong việc quốc tế hoá, bản địa hoá PMNM. Về kết quả của các sự kiện này, nhiều ý kiến cho rằng giáo dục đào tạo nhằm phát triển nguồn nhân lực là một thị trường rất lớn đối với các đơn vị triển khai dịch vụ này. Việc các cơ quan chính phủ ứng dụng thí điểm PMNM trong hệ thống của mình không chỉ làm phát sinh nhu cầu đối với PMNM. Doanh nghiệp phải thường xuyên trao đổi với các cơ quan nhà nước sẽ phải đảm bảo sự tương thích hệ thống. Từ đó, nhìn thấy trước một khối lượng công việc rất lớn  đối với những người ủng hộ PMNM.

  HĐH Vietkey Linux, một sản phẩm PMNM, còn cần phải được tập trung hoàn thiện nhiều, về cả tính năng và giao diện. Với nhà khổng lồ Microsoft, quyết tâm của Chính Phủ VN về phát triển PMNM khiến họ không thể không quan tâm và nhân dịp kỷ niệm 3 năm ra đời CVPM Quang Trung, Microsoft đã ký kết hợp tác với TP.HCM trong nhiều lĩnh vực, đồng thời UBND TP.HCM cam kết sẽ đẩy mạnh việc thực thi bản quyền sở hữu trí tuệ của các phần mềm và sản phẩm công nghệ của Microsoft. Microsoft còn chính thức họp báo cho biết sẽ giảm giá  HĐH Windows xuống một mức giá hợp lý hơn. Ngoài ra, Microsoft cũng sẽ bán tại VN một HĐH dành riêng cho các nước đang phát triển với giá dưới 40 USD như đã thực hiện tại Thái Lan và Malaysia. Liên quan đến phần mềm, một quan chức của Liên Minh Phần Mềm Thương Mại (BSA) cho rằng: "Nếu tỷ lệ vi phạm bản quyền tại VN giảm đi 10%, khoản thuế mà Chính Phủ thu được sẽ là 31 triệu USD và số lượng việc làm trong ngành CNTT sẽ tăng lên gấp đôi".

  Về viễn thông, kể từ ngày 1/9/2004, các mạng nhắn tin của VNPT sẽ chấm dứt hoạt động do thực tế phát triển mạnh mẽ của ĐTDĐ và hiệu suất sử dụng quá thấp của các mạng này không đủ doanh thu để bù đắp các chi phí cần thiết. Thêm nữa là việc tính cước ĐTDĐ quy về đơn vị 30 giây của các mạng di động Vinaphone và Mobifone trong thời gian tới. 

  Đáng mừng là bên cạnh việc Cơ Quan Hợp Tác Quốc Tế Hàn Quốc (KOIKA) chính thức hỗ trợ Bộ BCVT thực hiện xây dựng Luật CNTT từ tháng 5/2004, Quốc Hội cũng đã chính thức thành lập Ban Soạn Thảo Dự Án Luật Giao Dịch Điện Tử  để có thể đệ trình và thông qua dự án trong năm 2005.

  Một trong những bức xúc còn tồn tại là CNTT với giáo dục đào tạo. Nhiều người đã đặt hy vọng có được lời giải tại Hội Thảo Quốc Tế về CNTT và Truyền Thông trong Giáo Dục lần 2 do Bộ GD-ĐT phối hợp với tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế IDG tổ chức. Về thực tế chỉ có 5% đội ngũ giáo viên phổ thông ở Hà Nội biết sử dụng máy tính và khai thác các phần mềm dạy học cùng tỷ lệ 50% đội ngũ giảng viên đại học không sử dụng máy tính trong công việc, TS Quách Tuấn Ngọc - Giám đốc Trung Tâm Tin Học Bộ GD-ĐT cảnh báo: "Nếu giáo viên không cẩn thận thì sẽ lạc hậu hơn chính học sinh của mình trong lĩnh vực này". UNESCO cũng cho rằng điều quan trọng là VN cần có chương trình sử dụng máy tính như một công cụ quan trọng đổi mới dạy và học ở tầm quốc gia.

  Cùng thời điểm cuối tháng 3/2004, không chỉ có chủ tịch IDG Patrick McGovern đến VN mà còn có cả phó chủ tịch Alcatel Khu Vực Châu Á - Christian Reinaudo, và chủ tịch Motorola - Mike Zairovski với những dự định đầu tư lớn về viễn thông. Trong chuyến thăm VN lần này, chủ tịch IDG đã chính thức khai trương Văn Phòng Đại Diện IDG tại Hà Nội và bắt đầu một chương mới của IDG tại VN với những dự án đầu tư mạo hiểm 100 triệu USD cùng việc tham gia xuất bản thêm 3 tạp chí về viễn thông, CNTT và công nghệ sinh học. Những đầu tư mạo hiểm này của IDG được thực hiện trên cơ sở thành công của họ tại Trung Quốc cách đây 10 năm, và IDG đặt hy vọng sẽ lặp lại điều này tại VN.

  Đức Hoàng

  ID: A0404_28