• Thứ Hai, 19/04/2004 13:39 (GMT+7)

  Tin tức

  Hội thảo khu vực hợp tác về phát triển CNTT lần VI:
  Trên 300 đại biểu đăng ký tham dự

  Hơn 300 đại biểu thuộc các Sở ngành cơ quan, Hội Tin Học của 32 tỉnh thành phố, tám Viện - Trường đại học và Trung tâm Đào tạo, 33 đơn vị CNTT cùng nhiều đơn vị ứng dụng CNTT đã đăng ký tham dự Hội thảo Khu vực Hợp tác về Phát triển CNTT lần VI do Hội Tin Học TP.HCM phối hợp cùng Sở KHCN&MT Khánh Hòa, Hội Tin Học Khánh Hòa tổ chức.

  Hội thảo sẽ diễn ra tại Nha Trang, còn gọi với tên 'Hội thảo Nha Trang 2002', trong hai ngày 13 và 14/9 với chủ đề 'Công nghệ thông tin - Ứng dụng trong quản lý hành chính nhà nước và phát triển du lịch, thủy hải sản'. Trong ngày 13/9, chủ đề trao đổi trọng tâm sẽ là việc triển khai Đề Án 112 và các vấn đề về ứng dụng và phát triển CNTT - viễn thông. Ngày 14/9 sẽ dành cho việc tiếp cận của công chúng với các sản phẩm, các giải pháp CNTT nhằm tạo cơ hội trao đổi giữa các đơn vị CNTT với người sử dụng, phát triển thị trường CNTT. (N.M)

  Cuối năm 2002:
  Lập hiệp hội doanh nghiệp máy tính thương hiệu Việt Nam

  Đó là mục tiêu do Ban Vận Động (BVĐ) thành lập Hiệp Hội Doanh Nghiệp Máy Tính Thương Hiệu Việt Nam đưa ra, nhằm tập hợp trước hết các doanh nghiệp máy tính muốn 'tách tốp' khỏi các đơn vị lắp ráp máy tính khác để nâng cao uy tín thương hiệu qua việc cam kết đảm bảo chất lượng (dây chuyền và quy trình lắp ráp, linh kiện, dịch vụ bảo hành - bảo trì...). Được biết hiện nay, các loại máy tính thương hiệu Việt Nam mới chiếm 8,5% thị trường trong nước, trong khi máy tính lắp ráp tự do chiếm 76,5% (tỷ lệ còn lại thuộc về các loại máy tính nước ngoài).

  BVĐ gồm chín doanh nghiệp máy tính lớn: FPT, Silicom, T&H, Khai Trí, Robo, Mekong Xanh, CMS, Elinco và GenPacific. Một trong những việc làm đầu tiên của BVĐ là chuẩn bị bản kiến nghị với Chính Phủ về việc sửa đổi chính sách thuế đối với máy tính, sau khi đã có chính sách thuế ưu đãi đối với phần mềm trong nước. (R.Đ) 

  Về sự cố ATM nuốt thẻ ở TP.HCM:
  Chỉ do lỗi nhỏ về... Phần mềm?

  Theo báo Tuổi Trẻ, trong hai ngày 17 và 18/8 đã xảy ra tình trạng 'nuốt thẻ' tại một số máy ATM của Sở Giao Dịch 2 - Ngân Hàng Công Thương Việt Nam (ICB) tại hai địa điểm: 79B Hàm Nghi, và Trung Tâm Thương Mại Eden ở TP.HCM.

  Giải thích 'sự cố' này, ông Bùi Khắc Sơn, phó tổng giám đốc ICB nói: 'Do không kết nối được với máy chủ từ Trung Tâm, ATM đã không nhận biết được khi người sử dụng nạp mã số thẻ (số PIN) nên báo số PIN sai. Sau ba lần khai báo số PIN không đúng, hệ thống đã tự động nuốt thẻ. Vì xảy ra vào hai ngày nghỉ (thứ bảy, chủ nhật) nên nhân viên ngân hàng đã không kịp khắc phục ngay khi xảy ra'.

  Ông Sơn khẳng định đó chỉ là 'một lỗi nhỏ về phần mềm' và đã được khắc phục để hệ thống ATM ở TP.HCM tiếp tục hoạt động bình thường từ ngày 19/8. (Thu Hiền)

  Quản lý Internet:
  Đi quá chậm so với sự phát triển

  Trong gần một tháng thanh tra từ ngày 30/7 tại một số thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM và Cần Thơ, vào bất cứ máy con nào ở các đại lý internet cũng đều dễ dàng tìm được các 'tài liệu xấu' - Ông Phan An Sa, phó chánh thanh tra Bộ Văn Hoá - Thông Tin (VHTT), trưởng đoàn thanh tra hoạt động của các đại lý internet trên cả nước, cho biết như vậy.

  Theo nhận định của đoàn thanh tra, các chủ đại lý đều không có kiến thức gì về internet, thậm chí ít hiểu biết về luật pháp, nhất là về Nghị Định 55/CP. Vì vậy, cần quy định rõ trách nhiệm của các chủ đại lý internet, coi đây là một ngành kinh doanh có điều kiện. Bên cạnh đó, cần sớm có các quy định và chế tài cụ thể trong việc kiểm soát nội dung internet và xử lý vi phạm.

  Trả lời phỏng vấn của VnExpress, ông An Sa khẳng định việc quản lý hoạt động internet trên cả nước vẫn đi quá chậm so với sự phát triển. Ngay trong đợt thanh tra kể trên, ông nói, nếu phát hiện có sai phạm thì thanh tra VHTT lập biên bản nhưng 'không biết xử lý thế nào do chưa có các chế tài cụ thể'. (Khương Mai)

  Khách sạn HANOI HORISON:
  Cung cấp dịch vụ truy cập Internet không dây miễn phí

  Sau hai tháng chạy thử nghiệm, từ tháng 9/2002 khách sạn Hanoi Horison sẽ cung cấp dịch vụ truy cập internet băng thông rộng không dây miễn phí cho khách có máy tính xách tay và thiết bị trợ giúp cá nhân (PDA), dựa trên  Wireless LAN của Cisco Systems và đường thuê riêng tốc độ cao từ công ty VDC. Dịch vụ này cho phép khách hàng, với thiết bị tích hợp Wi-Fi, truy cập internet từ phòng chờ, quán bar hay nhà hàng mà không cần dây dẫn, tốc độ kết nối cao hơn 30 lần so với phương thức quay số (dial-up). (Lộc Minh)

  Ngày hội chứng khoán ảo:
  Cơ hội tiếp cận thị trường chứng khoán thật

  Ngày Hội Chứng Khoán Ảo sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 8/9 tới, nhằm giúp sinh viên tiếp cận và làm quen với thị trường chứng khoán, hỗ trợ các nhà đầu tư chứng khoán cơ hội tìm thông tin và trao đổi kinh nghiệm.

  Ngày hội này do Hội Sinh Viên Đại Học (ĐH) Thăng Long và Đoàn trường ĐH Kinh Tế Quốc Dân phối hợp tổ chức, với sự bảo trợ của công ty Multi-Tech Solution Development (MTSD) - cung cấp sàn giao dịch chứng khoán ảo Vistock.com. Dự kiến sẽ có khoảng 4.000 người cùng 50 doanh nghiệp, 20 trường đại học tham dự.

  Liên hệ: Hội Sinh Viên ĐH Thăng Long (0913 372 566), hoặc Đoàn trường ĐH Kinh Tế Quốc Dân (0913 508 901). (Minh Tú)

  Quản lý chất lượng phần mềm:
  Kiến nghị nhà nước hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp phần mềm

  Nhà Nước hỗ trợ vốn từ 20-30 triệu đồng cho mỗi doanh nghiệp phần mềm để giúp các doanh nghiệp này; và hỗ trợ thành lập Trung Tâm Tư Vấn Chất Lượng Phần Mềm. Đó là kiến nghị do Hội Tin Học TP.HCM và Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm đưa ra từ cuộc hội thảo 'Quản lý chất lượng phần mềm' cùng phối hợp tổ chức với Công Viên Phần Mềm Quang Trung vào ngày 24/8 tại TP.HCM . Gần 100 doanh nghiệp phần mềm từ Đà Nẵng trở vào đã tham dự hội thảo này. Nhiều doanh nghiệp cho rằng vấn đề quản lý chất lượng phần mềm hiện còn rất mới đối với nhà sản xuất, người sử dụng và cả với các cơ quan quản lý nhà nước. (N.K.Ý)

  Điểm tin

  Việt Nam đăng cai tổ chức ASOCIO 2003. Tổ Chức Công Nghiệp Điện Toán châu Á - châu Đại Dương  (ASOCIO - Asian Oceanian Computing Industry Organization) vừa quyết định: đại hội toàn thể ASOCIO 2003 sẽ diễn ra tại Hà Nội vào cuối tháng 11 năm tới với chủ đề 'Châu Á trong xu thế hoà nhập với cuộc cách mạng CNTT và viễn thông toàn thế giới'. (PCW-B)

  GS Đỗ Trung Tá, tân bộ trưởng Bộ Bưu Chính Viễn Thông cho biết: Ngoài các chức năng của Tổng Cục Bưu Điện về bưu chính, viễn thông, internet, tần số vô tuyến điện, Bộ BCVT mới sẽ được bổ sung các lĩnh vực điện tử, CNTT và kỹ thuật phát thanh truyền hình. Lĩnh vực CNTT sẽ mang lại những doanh số tiến kịp với viễn thông, để về sau sự hội tụ các lĩnh vực này có khả năng đẩy doanh số trong mười năm tới ở mức 5-10 tỷ USD'. (Tin Tức, iTODAY) 

  Tiểu Ban CNTT - Truyền Thông SEA Games 2003 do tổng cục trưởng Tổng Cục Bưu Điện Mai Liêm Trực làm trưởng tiểu ban, sẽ chỉ đạo thiết lập và vận hành hệ thống thông tin, hỗ trợ trọng tài trong tổ chức thi đấu và xác lập thành tích, xây dựng và vận hành các hệ thống thông tin của Ban Tổ Chức SEA Games 2003. (Thể Thao & Văn Hoá)

  Sẽ tin học hoá hoàn toàn quy trình nghiệp vụ Hải Quan vào năm 2005, theo báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án tin học hoá quy trình nghiệp vụ Hải Quan giai đoạn 2001-2005 đã được Chính Phủ chính thức phê duyệt ngày 15/7/2002, với tổng mức đầu tư trên 500 tỷ đồng. (PCW-B)

  Chính thức khai trương hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng, dự án lớn nhất của Việt Nam về ứng dụng CNTT trong ngành ngân hàng, trị giá 13,1 triệu USD. Tính đến ngày 20/7/2002, hệ thống này đã chuyển hơn 50 ngàn món tiền với hơn 25 ngàn tỷ đồng. (PCW-B) 

  Bắc Giang phát triển CNTT trong các cơ quan Đảng, đoàn thể, với tổng kinh phí gần 4 tỷ đồng để tạo một mạng diện rộng trợ giúp các hoạt động quản lý và ứng dụng của tỉnh, đào tạo và bồi dưỡng nâng cao trình độ CNTT cho cán bộ, nhân viên trong giai đoạn 2002-2005. (VDC Media)

  Xây dựng Trung Tâm Đánh Giá Chất Lượng Phần Mềm VINASA, đó là quyết định do Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) đưa ra tại hội thảo về quản lý chất lượng phần mềm Việt Nam, diễn ra ngày 17/8 tại Hà Nội. (Người Lao Động)

  Theo ông Nguyễn Lê Thuý, giám đốc Trung Tâm Thông Tin Mạng Internet (VNNIC),  Hiệp Hội Chế Biến Xuất Khẩu Thuỷ Sản Việt Nam cần tận dụng một trong những vũ khí là website của mình và internet trong vụ kiện về cá ba sa tại Mỹ. (Pháp Luật)

  Cục Xúc Tiến Thương Mại Việt Nam (Vietrade) đang phối hợp với Trung Tâm Xúc Tiến Thương Mại - Đầu Tư - Du Lịch ASEAN - Nhật Bản xây dựng website 'Danh bạ các nhà xuất khẩu ASEAN', nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam quảng bá miễn phí sản phẩm xuất khẩu, tiếp cận với các đối tác Nhật Bản và ASEAN. Liên hệ trước ngày 30/9/2002 với Vietrade tại TP.HCM (hcmvietrade@hcm.vnn.vn, ĐT: (08) 8 297 282,  (08) 9 141 837). (Người Lao Động)

  Bản đồ điện tử 12 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (tỷ lệ 1/50.000), do Trung Tâm GIS (Đại Học Bách Khoa TP.HCM) xây dựng, có thể phục vụ công tác quy hoạch sản xuất, phát triển các vùng dân cư, phát triển giáo dục, quản lý tài nguyên... (Tuổi Trẻ) 

  Ngày 18/7, Tổng Công Ty Điện Tử - Tin Học Việt Nam đã tổ chức một cuộc họp, thông qua cầu truyền hình giữa Hà Nội và TP.HCM, với chi phí trọn gói chỉ bằng 1/8 so với chi phí họp tập trung. Được biết cuộc họp ban lãnh đạo mở rộng của Tổng Công Ty này có khoảng 40 đại biểu ở mỗi đầu cầu. (Công Nghiệp Việt Nam)

   

  ID: B0209_8