• Thứ Hai, 19/04/2004 14:53 (GMT+7)

  Tin tức


  SẢN PHẨM - CÔNG NGHỆ

  HP trình làng loạt giải pháp in ấn tiên tiến

  HP Việt Nam đã giới thiệu ra thị trường một loạt sản phẩm đa chức năng và các giải pháp in ấn mở rộng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ vào ngày 8/3/2004 tại TP.HCM.

  Những thiết bị đa chức năng mới gồm có 4 máy in HP LaserJet (3380, 3020, 3030 và 3015) và 3 máy in tất-cả-trong-một HP Officejet (9110, 9120, 9130) kết hợp các chức năng quét, in, copy và fax. Đồng thời, HP cũng đã giới thiệu 3 giải pháp in ấn mới được tăng cường các tính năng bảo mật, khả năng di động và tự động hoá mẫu in.

  Với việc hợp nhất các chức năng in ấn và hình ảnh, người dùng sẽ tiết kiệm được thời gian, giảm chi phí mua vật tư và bảo dưỡng đến 30% (theo nghiên cứu của Gartner Group). Những sản phẩm này cho phép các văn phòng, doanh nghiệp vừa và nhỏ và nhóm làm việc đạt được nhiều lợi ích hơn từ khả năng linh hoạt của các sản phẩm đa chức năng với giá cả phù hợp.

  Để giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ khai thác tối đa lợi ích mà những thiết bị in ấn và hình ảnh của HP được công bố lần này, HP đồng thời cũng giới thiệu 3 giải pháp in ấn mới và dịch vụ thanh toán tiết kiệm, bao gồm: HP SecureDIMM (công nghệ lập mã và giải mã dữ liệu nhằm đảm bảo an toàn cho các thông tin nhạy cảm đối với việc bị xem trộm từ các trình ứng dụng đến máy in); HP SD Express sử dụng Internet; và HP Chai để tạo ra những bản in bảo mật từ xa đơn giản.

  www.hp.com

  Nikon giới thiệu máy ảnh số D70

  Thiết kế như máy cơ dùng gương phản chiếu đơn, máy ảnh số D70 vừa được Nikon giới thiệu vào ngày 18/3/2004 tại TP.HCM.

  D70 đạt 6,1 triệu điểm ảnh hữu dụng với CCD Nikon DX và tương thích hệ thống kính Nikkor, cảm biến i-TTL, đèn Speedlight. Chức năng cân bằng trắng và lấy nét tự động hoạt động chính xác, ghi nhận màu sắc trung thực, chi tiết.

  Nikon còn giới thiệu các dòng máy ảnh số Coolpix 8700/5200/4200/3200/2200 nhỏ gọn, thời trang, nhiều tính năng xử lý ảnh trực tiếp và hỗ trợ người dùng sáng tạo.

  DOANH NGHIỆP

  Đoàn công tác của Chính Phủ thăm đài Truyền Báo Điện Biên


  Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm đã cùng đoàn của Chính Phủ đến thăm và kiểm tra công tác tổ chức, hoạt động của Đài Truyền Báo Điện Biên và nhà in báo Nhân Dân tại Điện Biên vào ngày 8/3/2004. Sau khi xem xét quy trình vận hành, hoạt động của Đài Truyền Báo và nhà in Điện Biên, Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm đã đánh giá cao việc đầu tư xây dựng và hoàn thiện công trình này.

  Để công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng trong thời gian sớm nhất, VDC đã tăng cường những chuyên gia giỏi nhất trong lĩnh vực truyền báo và truyền số liệu của mình lên Điện Biên để nhanh chóng đưa hệ thống máy móc vận hành, in những số báo Nhân Dân thử nghiệm đầu tiên với chất lượng tốt.

  VDC đã hoàn thành 8 điểm truyền báo trong cả nước: Hà Nội, TP.HCM,  Cần Thơ... và sắp tới là Đài Truyền Báo Điện Biên.

  Johs Rieckermann chuyển giao công nghệ cho ngành chế bản

  Nhằm giúp khách hàng nâng cao hiệu quả sử dụng và tiến kiệm chi phí sản xuất trong vấn đề chế bản và in ấn, công ty Johs Rieckermann - nhà đại diện chính thức của Kodak Polychrome Graphics tại Việt Nam đã tổ chức hội thảo chuyên đề chuẩn hoá hiệu quả sử dụng phim chế bản Kodak Polychrome Graphics vào ngày 25/3/2004 tại TP.HCM.

  Đây là hoạt động nằm trong chương trình chuyển giao công nghệ và hướng dẫn kỹ thuật cho khách hàng của Johs Rieckermann và Kodak Polychrome Graphics. Đại diện của hai công ty trình bày các vấn đề liên quan đến tiêu chuẩn chất lượng, cách sử dụng hiệu quả phim chế bản và các dòng sản phẩm cho từng công đoạn cụ thể. Việc sử dụng phim chế bản đúng cách sẽ giúp khách hàng giảm tối đa các hư hỏng trong quá trình xuất phim, từ đó giảm thiểu được chi phí sản xuất. Kodak Polychrome Graphics là công ty chuyên cung cấp vật tư và hoá chất chuyên dụng cho ngành chế bản, in ấn.

  www.kpgraphics.com

  DTS được công nhận là đối tác Bạc của Cisco Systems

  Công ty cổ phần Công Nghệ Truyền Thông DTS đã tổ chức một loạt sự kiện nhân kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, bao gồm lễ đón nhận chứng chỉ ISO 9001:2000 và chứng nhận đối tác Bạc của Cisco Systems vào ngày 12/3/2004 tại TP.HCM. 

  Thành lập năm 1999, DTS đã phát triển liên tục trong suốt 5 năm qua, với những bước tiến trong việc cung cấp các giải pháp công nghệ truyền thông tiên tiến và dịch vụ chuyên nghiệp cho các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tại Việt Nam. Và một trong những bước tiến đó chính là sự kiện DTS đã nhận được chứng chỉ ISO 9001:2000, cũng như được Ciso Systems công nhận là đối tác cấp Bạc (Silver partner). Hiện DTS đang là 1 trong 3 nhà tích hợp hệ thống cấp Bạc (Silver SI) của Cisco Systems tại Việt Nam.

  www.dts.com.vn

  EMC có mặt tại Việt Nam

  EMC - tập đoàn quản lý và lưu trữ thông tin đã có mặt tại Việt Nam vào tháng 3/2004. Ông Steve Coad, tổng giám đốc khu vực Nam Á của EMC cho biết mở rộng thị trường là một phần trong chiến lược phát triển toàn cầu của EMC, đặc biệt là ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

  EMC cung cấp cho các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực một hệ thống lưu trữ mạng tự động để quản lý lượng thông tin đang gia tăng nhanh chóng của họ. Khi ngày càng có nhiều công ty chú trọng đến thương mại điện tử, quản lý khách hàng và các cải tiến trong việc xây dựng kho dữ liệu thì nhu cầu về một hạ tầng thông tin thông minh sẽ tăng lên rất nhanh. Tất cả các giải pháp của EMC đều được cung cấp qua đối tác phân phối tại Việt Nam là công ty Storage.

  http://southasia.EMC.com

  Hội nghị các đối tác của Cisco Systems

  Lần đầu tiên tại Việt Nam, Cisco Systems đã tổ chức hội nghị các đối tác được Cisco chứng nhận vào ngày 25/3/2004 tại TP.HCM. Theo Cisco Systems, đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự phát triển mới trong quan hệ của công ty với Chính Phủ, các nhà cung cấp dịch vụ, doanh nghiệp và các tổ chức khác ở Việt Nam.

  Hội nghị này là dịp để công ty cảm ơn các đối tác được Cisco chứng nhận vì những đóng góp tích cực của họ trong việc chuyển giao công nghệ. Hiện nay tại Việt Nam đã có 8 công ty được chứng nhận là đối tác của Cisco Systems (4 chứng nhận Bạc và 4 chứng nhận Premier).

  Cũng dịp này Cisco Systems đã giới thiệu sự gia nhập của Linksys (nhà cung cấp các thiết bị mạng có dây và không dây dành cho gia đình và văn phòng nhỏ) vào thị trường Việt Nam. Đây là công ty được Cisco mua lại vào năm 2003.

  Viễn Thông A khai trương siêu thị điện thoại FoneMart

  Với ưu thế cung cấp tập trung nhiều loại điện thoại di động giúp người tiêu dùng chọn lựa dễ dàng và thuận tiện hơn, mô hình siêu thị điện thoại di động ngày càng được nhân rộng. Ngày 3/4/2004, công ty Viễn Thông A khai trương siêu thị FoneMart tại 415A Hoàng Văn Thụ, Q.Tân Bình và đây cũng là điểm kinh doanh thứ 4 của công ty trên địa bàn TP.HCM.

  Siêu thị FoneMart bán đầy đủ sản phẩm của các nhãn hiệu điện thoại di động phổ biến tại Việt Nam như Nokia, Motorola, Samsung, Sony Ericsson, Siemens, LG, VK, TCL, V-Fone, Innostream, Panasonic, S-Fone. Viễn Thông A cũng xây dựng tại đây một hệ thống dịch vụ bảo hành riêng cho sản phẩm do công ty phân phối và liên kết với VMS-MobiFone thiết lập điểm thu cước, đăng ký dịch vụ.

  www.vienthonga.com

  Khởi động cuộc thi phần mềm Trí Tuệ Việt Nam 2004

  Cuộc thi sản phẩm phần mềm Trí Tuệ Việt Nam 2004 vừa được phát động ngày 25/3/2004 tại Hà Nội. Tài trợ bạch kim cuộc thi năm nay là công ty Honda Việt Nam. Nhằm động viên các thí sinh, giá trị giải thưởng năm nay đã được nâng lên với giải nhất 60 triệu cùng 1 máy tính xách tay và 1 xe máy. Được biết, định hướng cuộc thi năm nay là khuyến khích thí sinh thi theo nhóm; phát triển giải pháp và sản phẩm hoàn thiện; khuyến khích ứng dụng công nghệ mới và phát triển các ứng dụng dựa trên các thư viện miễn phí và nguồn mở. Tuy nhiên Ban Tổ Chức cũng khuyến cáo phải ghi rõ nguồn gốc tài liệu tham khảo hoặc nguồn mở được sử dụng. Thời gian nhận sản phẩm dự thi từ nay đến ngày 1/11/2004.

  Cũng trong thời gian này Ban Tổ Chức đã ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu - VDC. Qua đó, VDC sẽ là nhà tài trợ chính thức Internet. VDC sẽ tài trợ hệ thống máy chủ dành riêng cho website cuộc thi với tên miền http://www.ttvn.com.vn, cung cấp cổng kết nối Internet và hỗ trợ kỹ thuật.

  FPT trở thành nhà phân phối đầu tiên của Nortel Networks

  Công ty Phân Phối FPT (FDC) ngày 30/3/2004 đã chính thức trở thành đối tác đầu tiên của chương trình 'Nhà phân phối nPower' của Nortel Networks tại Việt Nam về các hệ thống mạng và dữ liệu.

  Đây là một hình thức sáng tạo mang tính chiến lược tại khu vực châu Á Thái Bình Dương của Nortel Networks được thiết kế nhằm cung cấp các sản phẩm tích hợp thoại và dữ liệu cũng như công nghệ và kỹ năng, hỗ trợ các nhà phân phối trong việc quảng bá giới thiệu các giải pháp tại nước họ.

  Được phân phối qua FDC tại Việt Nam gồm các sản phẩm dành cho ứng dụng mạng, các phần mềm ứng dụng để quản trị mạng dữ liệu và thoại cùng dịch vụ.

  Alcatel đẩy mạnh hoạt động tại Việt Nam

  Tại buổi gặp gỡ giới báo chí, được tổ chức tại Hà Nội ngày 25/3/2004 nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, phó chủ tịch tập đoàn Alcatel, chủ tịch Alcatel khu vực châu Á - Thái Bình Dương, ông Christian Reinaudo cho biết trong năm 2004, Alcatel Việt Nam sẽ tập trung cung cấp các ứng dụng đa phương tiện và dịch vụ cho những hệ thống cố định và di động; các ứng dụng dựa trên nền IP; các ứng dụng cho điện thoại di động và hướng tới thế hệ 2,5G... Bên cạnh đó, Alcatel cũng sẽ thành lập một công ty liên doanh trong lĩnh vực phần mềm tại Việt Nam, gia công một số phần mềm cho hãng.

  Chuyến đi của ông Christian Reinaudo tới Việt Nam nhằm cơ cấu lại tổ chức của Alcatel Việt Nam để sẵn sàng cho những bước phát triển mới. Bên cạnh đó, phó chủ tịch tập đoàn Alcatel cũng gặp gỡ bộ trưởng Bộ BCVT Việt Nam bàn về sự mở rộng hợp tác giữa Alcatel và Bộ BCVT trong thời gian tới.

  Trao giải cho chương trình 'Về đích cùng VNPT'

  Tại Hà Nội, ngày 12/3/2004  công ty VNPT đã tổ chức lễ trao giải cho các thuê bao trúng thưởng chương trình 'Về đích cùng VNPT'. Đây là lần đầu tiên VNPT tổ chức khuyến mại dưới hình thức quay số trúng thưởng nhằm mục đích tăng tốc độ phát triển thuê bao, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Chương trình đã được kéo dài trong 3 tháng (10-12/2003) cho tất cả các thuê bao trên toàn quốc. Kết quả, giải nhất trị giá 80 triệu đã thuộc về một khách hàng ở Ba Vì (Hà Tây).

  FPT khai trương showroom và trung tâm bảo hành siêu tốc

  Nhằm mang lại phong cách và chất lượng phục vụ tốt nhất cho khách hàng, ngày 10/3/2004, Trung Tâm Máy Tính FPT Elead đã chính thức khai trương showroom tại 1A Yết Kiêu, Hà Nội.

  Tại đây, FPT Elead sẽ thực hiện chế độ bảo hành siêu tốc trong vòng 1 giờ đối với bất kỳ trục trặc nào xảy ra trong quá trình sử dụng sản phẩm của công ty. Không chỉ dừng ở mục tiêu giới thiệu và bán hàng, showroom còn là nơi ghi nhận ý kiến đóng góp của khách hàng về chất lượng và dịch vụ để hoàn thiện hơn nữa thương hiệu FPT Elead.

  Mua ổ cứng Maxtor, trúng xe Suzuki Smash

  Khách hàng Trần Thị Mỹ Thảo, Q.Bình Thạnh, TP.HCM đã may mắn được nhận giải nhất - xe Suzuki Smash - sau khi mua ổ cứng Maxtor được phân phối bởi một đại lý của công ty TNHH N&C. Lễ rút thăm giải thưởng đã diễn ra ngày 30/3/2004 tại TP.HCM. Bên cạnh giải nhất còn có các giải nhì, ba và 10 giải khuyến khích. Chương trình 'bốc thăm trúng thưởng của Maxtor' được N&C tổ chức từ 23/2 đến 26/3/2004, nhận được 2800 phiếu dự thưởng.


  Epson tổ chức hội chợ cho đại lý và khách hàng

  Epson tổ chức hội chợ 'Vui cùng DURABrite' cho các đại lý và hệ thống bảo hành của hãng tại TP.HCM vào ngày 4/4. Nhân sự kiện này, Epson cũng cho biết định hướng của mình tại thị trường Việt Nam trong năm 2004, theo đó hãng sẽ tập trung vào việc khuếch trương công nghệ mực in DURABrite. Epson dự định tung ra một loạt chiến dịch nhằm tăng cường niềm tin của người tiêu dùng về chất lượng do công nghệ mực in này mang lại. Hãng cũng đặt kế hoạch sẽ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng kinh doanh máy in phun tại Việt Nam là 30% so với năm 2003.

  INTERNET - VIỄN THÔNG

  OCI khai trương cung cấp dịch vụ đặc biệt 12898

  Công ty cổ phần Internet Một Kết Nối - OCI đã khai trương và cung cấp dịch vụ 12898 vào ngày 22/3/2004 tại TP.HCM. Dịch vụ này giúp cho khách hàng của OCI có thể sử dụng và khai thác tối đa các tính năng đặc biệt của dịch vụ viễn thông thế hệ mới One-Connection (OC) toàn cầu mà không cần đến máy tính kết nối vào Internet. Với một số điện thoại để bàn bất kỳ gọi nội hạt thông thường, người dùng có thể gửi tin nhắn/thư thoại (voice mail) và gửi fax đến một số OC bất kỳ trên toàn cầu; nghe tin nhắn/thư thoại được gửi đến.

  Tất cả các số truy cập do OCI cung cấp cho khách hàng theo các gói dịch vụ thẻ Fone&Net, các thuê bao dịch vụ One-Connection OCIV, OCIV Singapore đều là các số OC nên có thể sử dụng dịch vụ 12898 này. Hiện tại, dịch vụ 12898 đang được cung cấp tại khu vực TP.HCM.

  Tiếp theo, ngày 5/4, OCI đã cung cấp thẻ OCI-SOHO ra thị trường. Thẻ OCI-SOHO cũng là sản phẩm 2 trong 1 cung cấp dịch vụ truy cập Internet và điện thoại Internet One-Connection nhưng mang tính đột phá trong việc giảm giá thành và giá bán dịch vụ truy cập Internet đến tay người dùng. Chỉ cần mua một thẻ OCI-SOHO giá 200.000 đồng, người dùng có thể truy cập Internet không hạn chế 24/24 giờ mỗi ngày trong suốt 30 ngày.

  Thẻ OCI-SOHO được phân phối độc quyền bởi công ty cổ phần Sản Xuất Kinh Doanh Dịch Vụ và Xuất Nhập Khẩu Quận I, TP.HCM (FIMEXCO) trên phạm vi cả nước.

  Khai trương cổng thanh toán điện tử và dịch vụ Fone&Net mệnh giá USD toàn cầu

  Bắt đầu từ 0 giờ ngày 8/3/2004, công ty cổ phần Internet Một Kết Nối (OCI) đã khai trương cổng thanh toán quốc tế điện tử tại website www.oci.com.vn, đáp ứng cho việc ứng dụng mô hình thương mại điện tử và đưa các sản phẩm dịch vụ của OCI ra thị trường quốc tế. Với cổng thanh toán quốc tế này, khách hàng trong nước và trên thế giới có thể mua các sản phẩm - dịch vụ của OCI trực tuyến qua mạng và thanh toán bằng thẻ tín dụng (credit card) vào bất kỳ lúc nào. Đây là sự đột phá của OCI trong việc hội nhập sản phẩm - dịch vụ và thương hiệu Việt Nam với toàn cầu.

  Cũng vào ngày 8/3, OCI đã cung cấp dịch vụ Fone&Net có mệnh giá USD cho khách hàng mua trực tuyến qua mạng bằng thẻ tín dụng. Dịch vụ này giống với dịch vụ thẻ Fone&Net có mệnh giá tiền Đồng mà OCI đã cung cấp trên thị trường, cũng là dịch vụ trả trước 2 trong 1. Người dùng có thể truy cập Internet và gọi/nhận điện thoại quốc tế đồng thời chỉ với một số OC duy nhất. Thẻ Fone&Net mệnh giá USD có mức 10, 20, 30 và 50 USD với cước phí truy cập Internet và gọi điện thoại quốc tế được tính bằng USD.

  Giảm cước dịch vụ 177...

  SPT (Saigon Postel) đã công bố việc hạ giá cước dịch vụ viễn thông gọi đi quốc tế từ ngày 1/3/2004. Chi tiết của đợt giảm giá này như sau:

  - Giảm 20% cước cuộc gọi 177... quốc tế (còn 0,60 USD/phút với dịch vụ 177... trả sau và 0,50 USD/phút cho khách hàng sử dụng 177... Card).

  - Giảm hơn 50% cước gọi điện thoại Internet SnetFone: chỉ còn 700đ/phút cho hầu hết các nước thông dụng.

  177... là dịch vụ đường dài trong nước - quốc tế, mức cước thấp với hai hình thức thanh toán trước và trả sau, cách thức sử dụng dễ dàng, phương thức thanh toán linh hoạt. Ưu điểm của dịch vụ 177 là giúp cho khách hàng tiết kiệm từ 30% đến 40% chi phí liên lạc, không cần đăng ký mở hướng gọi liên tỉnh quốc tế đồng thời chủ động quản lý được chi phí điện thoại. Hiện nay dịch vụ 177 đã có mặt tại hơn 20 tỉnh thành lớn trong cả nước, trong năm 2004 sẽ mở rộng đến 45 tỉnh thành và tiến tới cung cấp dịch vụ trên phạm vi toàn quốc.

  VDC giới thiệu dịch vụ mạng riêng ảo tại Đài Loan và Nhật Bản

  Trong hai ngày 17 và 19/3, công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC) đã phối hợp cùng SingTel (Singapore) tiến hành hội thảo giới thiệu về dịch vụ mạng riêng ảo trên nền công nghệ MPLS lần lượt tại Đài Loan và Nhật Bản.

  Đã có đại diện khoảng 60 công ty, tập đoàn tham dự hội thảo, nhiều đại biểu tỏ ý quan tâm và khẳng định mong muốn đăng ký sử dụng dịch vụ của VDC.

  Mạng riêng ảo (Virtual Private Network - VPN) được xây dựng trên nền tảng hạ tầng mạng công cộng như mạng Internet, sử dụng cho việc truyền thông riêng tư. VPN có nhiều ưu điểm nổi trội như kết nối trực tiếp giữa các điểm bất kỳ, cho phép kết nối bằng nhiều công nghệ khác nhau, mức độ bảo mật cao, dễ sử dụng, giảm chi phí vận hành.

  Tháng 11/2003, VDC trở thành nhà cung cấp dịch vụ mạng riêng ảo đầu tiên tại Việt Nam sau khi ký thoả thuận hợp tác với SingTel (Singapore) và công ty BtNAccess (Hồng Kông).

  VDC cung cấp Fone VNN

  Công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu - VDC đã cung cấp dịch vụ Fone VNN thẻ xanh hướng tới khách hàng sử dụng là các doanh nghiệp vào ngày 1/4/2004. Đây là loại dịch vụ điện thoại qua Internet mới của VDC, trước đó từ ngày 1/7/2003, VDC cũng đã cung cấp dịch vụ Fone VNN thẻ vàng. 

  Sử dụng dịch vụ Fone VNN thẻ xanh, khách hàng có thể thực hiện cuộc gọi đến các máy điện thoại cố định, di động trên toàn thế giới. Ngoài ra, các khách hàng Fone VNN thẻ xanh có thể gọi cho nhau miễn phí.

  Để biết thêm chi tiết của dịch vụ khách hàng có thể liên hệ với các trung tâm của VDC, các điểm giao dịch của bưu điện địa phương và đại lý của VDC trên toàn quốc. Danh sách cụ thể các điểm cung cấp dịch vụ được liệt kê chi tiết trên trang Web cung cấp dịch vụ: http://fone.vnn.vn/greencard hoặc qua số điện thoại miễn phí 18001260.

  GIÁO DỤC - ĐÀO TẠO

  Hội thảo chuyên viên mạng

  Trung tâm đào tạo CNTT Vietnam Knowledge Center (VKC) là đơn vị chuyên đào tạo nguồn nhân lực cao cấp cho ngành CNTT, đặc biệt trong lĩnh vực mạng máy tính. Nhằm cung cấp cho học viên cái nhìn tổng quát về CNTT và có thông tin đầy đủ trước khi quyết định lựa chọn chuyên ngành, VKC đã tổ chức hội thảo chuyên đề 'Chuyên viên mạng' vào ngày 20/3/2004 tại TP.HCM.

  Hội thảo đã giải đáp nhiều thắc mắc của các bạn trẻ liên quan đến chuyên ngành công nghệ mạng, giúp họ hiểu rõ hơn và định hướng đúng về ngành CNTT. Đây cũng là cơ hội giao lưu với các học viên xuất sắc, trao đổi kinh nghiệm học tập và làm việc với các học viên đạt điểm giỏi trong các kỳ thi quốc tế và những học viên giành được học bổng của VKC.

  www.vietknowledge.com

  ĐIỂM TIN THÁNG 04

  Ông Nguyễn Tử Quảng - giám đốc Trung Tâm An Ninh Mạng ĐHBK Hà Nội (BKIS) ngày 21/3/2004 đã cảnh báo về 4 biến thể của virus Bagle và 1 Trojan mang tên Phatbot bắt đầu đổ bộ vào Việt Nam, trong đó nguy hiểm nhất là Phatbot và Bagle Q. Qua Phatbot, tin tặc có thể giành quyền kiểm soát các máy tính bị nhiễm, lấy cắp thông tin và làm tê liệt các máy chủ bằng bom thư. 4 biến thể của Bagle cũng thực hiện cách lây nhiễm mới khiến cho công việc đối phó của các chuyên gia chống virus trở nên khó khăn hơn.
                                                                                                      Tuổi Trẻ, 22/3/2004

  Công ty Lạc Việt vừa giới thiệu phiên bản từ điển Pháp - Việt và Việt - Pháp cho thiết bị cầm tay PDA (mtdFVP2002 for PDA). Để cài đặt chương trình này, PDA phải có bộ nhớ tối thiểu 7,5 MB, nếu cài đặt thêm chức năng phát âm thì bộ nhớ tối thiểu phải 17,5 MB. Phí cài đặt là 20 USD/máy.
                                                                                                        SGGP, 20/3/2004

  Bưu Điện TP.HCM đang chuẩn bị cung cấp dịch vụ xem cước điện thoại qua mạng tại địa chỉ www.ebill.com.vn để tra cứu thông tin về thuê bao của mình. Hiện đã có khoảng 1.000 đơn vị, doanh nghiệp tham gia thử nghiệm dịch vụ này.
                                                                                                        SGGP, 20/3/2004

  Theo khảo sát của các chuyên gia Internet, e-mail và chat là hai dịch vụ Internet được sử dụng nhiều nhất. Ở Việt Nam, số liệu điều tra năm 2000, 23% bạn trẻ từ 18 - 25 tuổi coi Internet là kênh liên lạc và tiếp nhận thông tin chính.
                                                                                                 
  Tiền Phong CN, 21/3/2004

  Xung quanh thực tế về tình trạng độc quyền doanh nghiệp hiện nay, GS Lê Đăng Doanh cho rằng thị trường viễn thông Việt Nam vẫn có cấu trúc độc quyền. Tổng công ty Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam có vị trí thống lĩnh với tất cả các loại hình dịch vụ viễn thông và kiểm soát các cổng kết nối chính. Sự cạnh tranh chỉ mới khởi động trong các dịch vụ gia tăng, Internet, điện thoại di động là những lĩnh vực có lợi nhuận cao. Đối với các dịch vụ viễn thông cơ bản, trong thực tế chỉ có sự cạnh tranh giữa 3 công ty VNPT, Viettel và SPT, nhưng thực chất VNPT vẫn là 'ông trùm'. 
                                                                                          Người Lao Động, 19/3/2004

  Phát biểu tại cuộc họp của UBND TP.HCM ngày 18/3/2004, Chủ Tịch UBND thành phố Lê Thanh Hải cho rằng phải gắn chặt tin học hoá với cải cách hành chính. Bên cạnh đó phải đặc biệt quan tâm đến công tác chuẩn hoá cán bộ. Phải có đội ngũ cán bộ có tầm và có tâm chứ như hiện nay 'bộ máy của chúng ta chưa thực sự là bộ máy phục vụ nhân dân'.
                                                                                                     SGGP, 19/3/2004

  Một thực tế tại nhiều trường đại học trong đó có sư phạm là sinh viên mù sử dụng các phương tiện hiện đại mà cụ thể là sử dụng máy chiếu (projector) trong các bài giảng thực hành. Rất tiếc, ở trường CĐSP Hà Nội, ngoài lớp Vật Lý có một tiết đá qua về máy chiếu và một buổi hướng dẫn sơ về Power Point, còn SV các khoa khác chẳng biết gì hết. Các tiết học tin học ở trường, nếu có thể nên lồng một buổi hướng dẫn Power Point. Nếu không làm tốt chuyện này thì rất có thể SV sư phạm sẽ trở thành kẻ lỗi thời khi đi dạy cho hàng chục ngàn học sinh trong cuộc đời làm thày.
                                                                                               
  Tiền Phong, 19/3/2004

  Theo dự báo của Bộ Thương Mại, trong 3 tháng đầu năm 2004, Việt Nam sẽ nhập khẩu lượng linh kiện điện tử trị giá khoảng 225 triệu USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm trước. Dự báo trong thời gian tới, lượng linh kiện nhập khẩu còn tăng do nhu cầu tiêu thụ bởi sự phát triển của hệ thống thông tin liên lạc và truyền hình.
                                                                                                       
  Đầu Tư, 19/3/2004

  Trung Tâm Tin Học Bộ Gíáo Dục - Đào Tạo đã phối hợp với tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) tổ chức hội thảo và triển lãm lần thứ 2 về CNTT và Truyền Thông trong giáo dục tại Hà Nội vào ngày 25 và 26/3/2004, với sự tham gia và hỗ trợ của UNESCO. Tại hội thảo, các chuyên gia về CNTT và giáo dục trong và ngoài nước tham gia trao đổi kinh nghiệm và thảo luận nội dung, phương pháp dạy và học, đổi mới giáo dục... với các chủ đề chính về mạng giáo dục Edunet, giải pháp và công cụ E-Learning, khai thác chọn lọc phần mềm trong nhà trường... 
                                                                                                      
  Lao Động, 19/3/2004

  Hội đồng nghiệm thu dự án thành lập bản đồ biên giới quốc gia Việt - Lào đã họp và đánh giá kết quả của các hạng mục công việc đã thực hiện vào ngày 17/3/2004 tại Vientian (Lào). Đây là lần đầu tiên, hai nước áp dụng công nghệ số để xây dựng bản đồ biên giới với chiều dài hơn 2.000 km theo tỷ lệ 1/50.000. Bản đồ lập ra từ dự án này sẽ bổ sung và thay thế cho bản đồ được xác lập của Pháp từ thế kỷ trước và sẽ là bản đồ chính thức về đường biên giới quốc gia giữa 2 nước.
                                                                                            
  Người Lao Động,18/3/2004

  ĐHQG TP.CM đã tập hợp các nhà khoa học để thực hiện chiến lược xây dựng và phát triển công nghệ nano với mục tiêu làm ra các vật dụng nhỏ, giá thành thấp, chức năng công nghệ cao trong các lĩnh vực vi tính, dược phẩm, sinh học... Dự kiến trong năm 2004, ĐHQG TP.HCM sẽ xây dựng phòng thí nghiệm và khu công nghệ nano (Nanotech), đào tạo giảng viên và chuyên gia công nghệ nano.
                                                                                                         
  SGGP, 17/3/2004

  ID: A0404_34