• Thứ Tư, 05/05/2004 08:18 (GMT+7)

  Tin Tức

  Ban hành đề án tin học hóa
  Hoạt động của các cơ quan Đảng đến năm 2005

  Theo Đề Án, đến năm 2005 sẽ đưa hệ thống thông tin điện tử của Đảng vào hoạt động. Những mục tiêu quan trọng mà Đề Án đặt ra là: nối mạng diện rộng (WAN) từ TW đến cấp phường, xã, trong đó mỗi cơ quan TW, tỉnh, thành ủy và quận, huyện, thị ủy xây dựng một mạng cục bộ (LAN) kết nối với mạng WAN; tích hợp mạng WAN của Đảng với mạng WAN của Chính Phủ; xây dựng các kho thông tin tích hợp, đảm bảo khả năng tra cứu, tổng hợp thông tin từ các hệ thống CSDL quốc gia và CSDL của các cơ quan Nhà Nước, Quốc Hội; xây dựng, hoàn thiện và thống nhất áp dụng các chương trình ứng dụng dùng chung trong các cơ quan Đảng. Ước kinh phí thực hiện khoảng 200 tỉ đồng.

  Sẽ có quy định:
  Về quyền tác giả đối với phần mềm máy tính

  Bộ VHTT và Bộ KHCN đang phối hợp soạn thảo dự thảo Thông Tư hướng dẫn về quyền tác giả đối với phần mềm máy tính (PMMT). Theo đó, PMMT được bảo hộ tại Việt Nam gồm: PMMT của tác giả là công dân Việt Nam; PMMT thuộc sở hữu của cá nhân tổ chức Việt Nam; PMMT của người nước ngoài, pháp nhân nước ngoài được sáng tạo và thể hiện tại Việt Nam hoặc lần đầu tiên được công bố, phổ biến tại Việt Nam; PMMT của nước ngoài được bảo hộ tại Việt; PMMT không có nội dung như qui định tại khoản 1 Điều 749 Bộ Luật Dân Sự. (Bích Thủy)

  Ngày hội ngành tự động hóa Việt Nam lần 2

  Hội Khoa Học Công Nghệ Tự Động Việt Nam (VIETSTAA) cùng Đại Học Bách Khoa Hà Nội đã phối hợp tổ chức Ngày Hội Tự Động Hoá cùng hội thảo, triển lãm về ngành từ 6-8/9/2002 tại Hà Nội.

  Triển lãm Automation Expo 2002 thu hút 23 công ty trong và ngoài nước tham dự cùng các trung tâm nghiên cứu và  phòng thí nghiệm.

  Bên cạnh triển lãm là các hội thảo chuyên đề như: khoa học và chiến lược phát triển TĐH Việt Nam; đào tạo nhân lực TĐH; ứng dụng TĐH trong ngành xi măng và vật liệu xây dựng, trong ngành năng lượng, dầu khí và các ngành công nghiệp khác; TĐH trong công nghệ sản xuất đường và các công nghệ chế biến rượu, bia, thực phẩm; thương mại và hợp tác doanh nhân TĐH...

  Champion VIETNAM Wireless
  Giới thiệu giải pháp truyền thông nông thôn

  Trong buổi họp báo tổ chức tại Hà Nội ngày 11/9/2002, Champion Vietnam Wireless đã giới thiệu giải pháp mạch vòng vô tuyến nội hạt mật độ thấp WLL-LD (Low Density Wireless Local Loop Solution) thích ứng  cho các vùng nông thôn và vùng sâu Việt Nam. Giải pháp này sử dụng công nghệ bộ đàm trunking FDMA kết hợp với giao thức SkyLinkTM. Mỗi hệ thống WLL-LD cung cấp từ 25 đến 270 thuê bao kết nối với mạng điện thoại công cộng PSTN. Hệ thống này đã được triển khai thử nghiệm tại tỉnh Cao Bằng và được VNPT nghiệm thu.

  Chapion Vietnam Wireless cũng giới thiệu giải pháp tích hợp tổng thể thoại, dữ liệu và định vị ô tô Talk 'n' Track, cung cấp dịch vụ tin nhắn, dịch vụ bộ đàm trunking UHF.
  Champion Vietnam Wireless. ĐT: (04) 978 4878 - (08) 821 9405.

  Hợp tác khai thác mạng viễn thông, điện lực

  Theo thoả thuận tại lễ ký hợp tác, ngày 22/8/2002, Tổng Công Ty Điện Lực VN (EVN) đồng ý để VNPT sử dụng các cột điện hạ thế trong thành phố để treo cáp của bưu điện trong phạm vi an toàn lưới điện và đảm bảo mỹ quan. Ngược lại, EVN sẽ sử dụng cống, bể cáp của VNPT.

  Cả 2 bên cũng thống nhất trao đổi sử dụng sợi quang chôn trên đường Hồ Chí Minh với sợi quang treo trên đường dây tải điện Bắc Nam và các tuyến cáp quang khác của VNPT. Đối với tuyến cáp quang biển nội địa, VNPT đồng ý để EVN sử dụng 2 bước sóng quang khi có nhu cầu.

  VNPT sẽ thực hiện đấu nối nhanh nhất để kết nối mạng cung cấp dịch vụ viễn thông công cộng của EVN với mạng điện thoại cố định, di động, viễn thông liên tỉnh, viễn thông quốc tế.

  Phần mềm Việt Nam
  Đoạt cúp vàng cuộc thi CNTT-TT Châu Á Thái Bình Dương 2002

  Với số điểm 68/100, sản phẩm 'VASC ICP Soft cho mạng thông tin trực tuyến VASC Orient' đã đoạt một trong số 13 cúp vàng của cuộc thi CNTT và truyền thông Châu Á Thái Bình Dương 2002 (APICTA) tại Malaysia diễn ra từ ngày 2/9 đến ngày 6/9/2002. Đây là lần thứ 2, Việt Nam tham dự cuộc thi này thông qua cơ quan đầu mối đăng ký là Hiệp Hội Doanh Nghiệp Điện Tử Việt Nam.

  Có 99 sản phẩm đăng ký dự thi từ 12 nước và lãnh thổ, trong đó có Australia, Hồng Kông, Hàn Quốc, Singapore (không có Ấn Độ), với 13 lĩnh vực sản phẩm xoay quanh các chủ đề về CNTT và truyền thông. Việt Nam tham dự 3 sản phẩm và đoạt một giải ứng dụng trong truyền thông giải trí.

  Yêu cầu đối với sản phẩm dự thi là mang thương hiệu quốc gia tham gia. Các sản phẩm được đánh giá bởi các tiêu chí: tính độc đáo 30 điểm; tính mới, tính hiệu quả chất lượng, tiềm năng, mỗi tiêu chí 20 điểm; trình bày 10 điểm.

  Tin học hóa quản lý hành chính NN Nghệ An đến năm 2005

  Tại Nghệ An, ngày 13/9/2002, UBND tỉnh đã phối hợp với công ty Máy Tính VN 1 và công ty VDC tổ chức hội thảo 'Tin học hoá hành chính nhà nước tỉnh Nghệ An giai đoạn 2001- 2005'.

  Hội thảo đã cung cấp những thông tin nhằm làm rõ hơn tầm quan trọng của việc ứng dụng CNTT cũng như các định hướng ứng dụng và triển khai có hiệu quả các thành tựu CNTT trong lĩnh vực quản lý hành chính nhà nước.

  Các đại biểu tham dự đã khẳng định tầm quan trọng của vấn đề tin học hoá trong công tác quản lý và nhận thức đây là yêu cầu tất yếu để tạo nên môi trường thống nhất và đồng bộ của cả nước, tiến tới xây dựng thành công chính phủ điện tử. (HĐ)

  VDC tổ chức tuần lễ Internet miễn phí

  Từ 23/9 đến 7/10/2002, nhằm mục đích phổ cập internet, công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu VDC tổ chức tuần lễ internet miễn phí tại 2 khu vực: toà nhà VDC số 292 Tây Sơn, Hà Nội và Trung Tâm Điện Toán và Truyền Số Liệu KV1 số 60 Đào Tấn, TP. Vinh, Nghệ An.

  Trong tuần lễ này, ngoài chương trình truy cập internet miễn phí, khách hàng được VDC tư vấn mua máy tính và các thiết bị mạng với chất lượng tốt nhất và giá thành rẻ, có cơ hội kiểm tra kiến thức qua các trò chơi trí tuệ, được quà tặng hấp dẫn.

  Đây là một hoạt động có ý nghĩa mà VDC đã quyết định sẽ tổ chức hàng năm.

  ID: B0210_6