• Thứ Ba, 11/05/2004 11:05 (GMT+7)

  Dấu ấn Tuần Lễ Tin Học 2002 tại Hà Nội

  Tuần Lễ Tin Học (IT Week) 2002 tại Hà Nội kéo dài từ ngày 5-9/11 đã thu hút hơn 20.000 lượt người đến tham quan. Điểm đặc biệt của triển lãm năm nay là cuộc biểu dương lực lượng tương đối hùng hậu của các thương hiệu máy tính trong nước, từ những tên tuổi quen thuộc như: Mekong Green, CMS, Robo, T&H..., đến thương hiệu máy tính mới Elead của công ty FPT. Trong khi đó, khối các công ty phần mềm Việt Nam lại tham gia khá thưa thớt.

  Được dư luận đánh giá cao chính là các chuyên đề hội thảo của IT Week năm nay. Các vấn đề được chọn thảo luận và toạ đàm hầu hết là những vấn đề bức xúc. Nhìn chung các buổi hội thảo đã đáp ứng được phần nào nhu cầu trao đổi thông tin cho doanh nghiệp (DN) và người dùng CNTT.

  Ngày Hà Nội: ứng dụng và phát triển CNTT ở HN chưa xứng tầm thủ đô là cảm nhận chung trong Hội Thảo. Sau hơn một năm triển

  khai Chương Trình 04-CTr/TU và Kế Hoạch 02 về ứng dụng và phát triển CNTT, những gì mà HN có thì một số vẫn chỉ là trên văn bản, số khác đang thể hiện bằng các công trình bê tông, cốt thép. Nhiều ý kiến cho rằng so vơí TP.HCM, môi trường phát triển của HN chưa thực thông thoáng và thuận lợi để các DN CNTT phát triển.

  Ban Quản lý Các Dự Án CNTT Hà Nội đã giới thiệu dự án 'Cổng Giao Tiếp Điện Tử Hà Nội' (Hà Nội Portal). Đây sẽ là nơi cung cấp thông tin và dịch vụ công điện tử cho người dân cũng như các cơ quan, DN trên địa bàn trong tương lai. Dự án trị giá hơn 26 tỷ đồng này vừa trải qua giai đoạn nghiên cứu khả thi và chuẩn bị bước vào giai đoạn chọn nhà thầu.

  NTH

  Máy tính thương hiệu VN: 'sẽ có tiêu chuẩn ngành?' Lời rao cũ đó cho đến ngày hôm nay vẫn chưa được hiện thực hoá. Tuy nhiên, đây lại là

  thông tin 'nóng' nhất mà buổi hội thảo về máy tính VN mang lại. Theo vị đại diện Tổng Công Ty Điện Tử Tin Học thì các DN lắp ráp máy tính VN có thể đăng ký kiểm chuẩn máy tính (miễn phí) tại 18 Nguyễn Chí Thanh, HN. Thời gian kiểm chuẩn, tuỳ theo yêu cầu, sẽ kéo dài từ 1 tới 3 tuần.

  Bộ tiêu chuẩn nói trên gồm 3 nội dung: tiêu chuẩn nhà nước; tiêu chuẩn DN và tiêu chuẩn của liên minh hiệp hội. Tuy nhiên, nhiều băn khoăn cho rằng: một số chuẩn trong bản dự thảo thấp hơn mặt bằng chuẩn chung của máy tính VN hiện nay; có đặt vấn đề tương thích với chuẩn quốc tế? Con tem chứng nhận sẽ là tem gì, chất lượng tem ra sao?

  TV

  Hội thảo về thương mại điện tử có gì mới?


  Hội thảo đã thu hút đông đảo người nghe

   

   'Cái gì đang là vướng cản đối với TMĐT ở VN?' là câu hỏi mà những người tham dự ngày hội thảo về TMĐT tại IT Week muốn tìm lời giải. 

  Bản tham luận của TS Lê Đăng Doanh, cố vấn bộ trưởng Bộ Kế Hoạch - Đầu Tư được hơn 200 thính giả đặc biệt quan tâm và hưởng ứng. Theo quan niệm của ông Doanh, trong lĩnh vực TMĐT nếu coi 'phần cứng' là cơ sở hạ tầng truyền thông và thanh toán điện tử qua ngân hàng, thì 'phần mềm' chính là các chính sách của Nhà Nước. 'Phần cứng' dù có yếu kém ta vẫn có thể vừa triển khai vừa hoàn thiện. Nhưng 'phần mềm' hiện đang là vướng cản không dễ gì tháo gỡ ngay được. Từ cách tiếp cận này, ông Doanh đã thẳng thắn phân tích và phê phán những hạn chế trong quyết định 27/2002/QĐ-BVHTT về quy chế quản lý và cấp phép cung cấp thông tin, thiết lập trang tin điện tử trên Internet:

  Thứ nhất, cả nước hiện có khoảng 4000 trang web, nếu theo quyết định này (mục 4 điều 4) thì đó đều là những website bất hợp pháp vì chưa được Bộ VHTT cấp phép. Theo ông Doanh, các DN chỉ cần thị trường để phát triển, chẳng ai dại gì đưa thông tin chính trị lên web, sao phải phiền hà đến vậy! DN cần trao đổi thông tin hàng ngày, thậm chí hàng giờ, nếu mỗi lần đưa tin lên web đều phải xin phép và chờ đợi 30 ngày, hỏi còn đâu cơ hội làm ăn?

  Thứ hai, về thủ tục cấp phép, đơn xin phép phải có xác nhận chấp thuận của cơ quan chủ quản (mục 1 điều 6 của quy chế) là một đòi hỏi lỗi thời, vì khái niệm về 'cơ quan chủ quản' đã được Quốc Hội khoá X bác bỏ từ năm 1997.

  Thứ ba, quy chế (điều 3) chỉ cho phép các tổ chức, DN, cơ quan nhà nước được đưa thông tin lên Internet cũng là lỗi thời. Một công dân bình thường vẫn có nhu cầu về TMĐT, họ không được lập trang Web riêng cho mình hay sao? Trang Web của hoạ sỹ muốn bán tranh của mình sao lại cấm?...

  Ông Doanh cho rằng, Nhà Nước chỉ cần quy định rõ trách nhiệm trước pháp luật đối với những thông tin trên internet của người chủ trang web là đủ. Nếu họ sai phạm đã có luật hình sự và luật báo chí để truy tố. Cuối cùng, ông Doanh đề nghị cần có ngay cuộc đối thoại giữa các DN với Bộ VHTT để tháo gỡ ngay các rào cản vô lý này.

  VAT

  Phần mềm Việt Nam vì sao vẫn thua trên sân nhà?


  Ông  Lê nam Thắng, thứ trưởng Bộ Bưu Chính Viễn Thông

   

  Khách hàng lớn nhất của phần mềm Việt Nam là ai? Câu trả lời rõ ràng là: Nhà Nước. Tuy vậy, trong thời gian qua hoạt cảnh 'bụt chùa nhà không thiêng' diễn ra ngay chính trong các cơ quan nhà nước không khỏi khiến nhiều DN bất mãn. Câu hỏi được đặt ra là: Làm sao để nâng cao năng lực cạnh tranh giữa phần mềm VN với các phần mềm nước ngoài?

  Ngay trong buổi tọa đàm về PMVN do VINASA tổ chức, nhiều DN phần mềm VN đã bức xúc đề nghị: Nhà Nước cần phải có các chính sách để ưu tiên và khuyến khích sử dụng các phần mềm trong nước đối với các dự án cấp nhà nước.

  Ông Hoàng Minh Châu (FPT) đưa ra lời đề nghị táo bạo khi cho rằng Nhà Nước cần đầu tư khoảng 500 triệu USD cho ứng dụng phần mềm để ưu tiên sử dụng phần mềm trong nước trong một số lĩnh vực nhất định.

  Một DN khác thì kiến nghị Nhà Nước, trong cơ chế đấu thầu các dự án lớn nên bổ sung quy định: nhà thầu phụ phải là một công ty tin học VN giống như ngành xây dựng đã làm. Quy định này sẽ mang lại 2 điểm lợi, thứ nhất giúp các công ty phần mềm VN (chủ yếu là DN nhỏ) có điều kiện học hỏi kinh nghiệm về công nghệ; thứ hai, quy định này buộc các nhà thầu nước ngoài phải chuyển giao công nghệ, giúp đối tác VN chủ động nắm được phần lõi của chương trình... 

  Tuy nhiên, phân tích vì sao trong các dự án lớn của Nhà Nước ít khi phần mềm nội địa được chọn, ông Nguyễn Nhật Quang, giám đốc công ty Hài Hòa đã chỉ ra rằng: nguyên nhân do chính các DN VN chưa thật sự nghiêm túc khi đứng trước các đơn đặt hàng trong nước. Khi phải chọn giữa cái 'sẽ có' và cái 'đang sử dụng tốt', tất nhiên người ta sẽ chọn vế thứ hai, bởi lí lẽ thuyết phục nhất đối với khách hàng chính là việc anh phải chứng minh 'anh đã có cái gì và làm như thế nào?'. Nhược điểm lớn của các phần mềm VN lại chính là ở chỗ chưa qua sử dụng hoặc mới trong giai đoạn ý tưởng.

  Nhìn nhận về chất lượng phần mềm trong nước, ông Trương Gia Bình, TGĐ FPT, chủ tịch VINASA đã thẳng thắn đánh giá: 'Các DN phần mềm VN hiện chưa đủ năng lực thực hiện đề án ứng dụng lớn', nên với các dự án này DN nước ngoài thắng là chuyện đương nhiên. Rõ ràng bài toán về thị trường đang đòi hỏi các DN phần mềm có cái nhìn nghiêm túc hơn về khả năng đáp ứng của mình. Việc hỗ trợ từ phía Nhà Nước bằng cơ chế chính sách có lẽ cũng chỉ là điều kiện cần để tham gia thị trường trong nước, còn để chiến thắng thì vấn đề chính là khả năng tự vận động của DN.

  Thu Hiền

  Internet Việt Nam: Không còn là chủ đề 'Nóng'

  Khác hẳn với những cuộc hội thảo cùng chủ đề từng được tổ chức, diễn đàn internet Việt Nam năm nay dường như 'nguội' hơn. Giá cả, chất lượng đường truyền internet - những vấn đề luôn luôn 'nóng' trong các diễn đàn CNTT - không còn thấy ai nhắc đến.

  Thực tế, đúng là giá cước dịch vụ truy cập internet không còn là vấn đề nóng nữa, bởi với khung giá cước dịch vụ mà Tổng Cục Bưu Điện ban hành, từ 40 đồng/phút đến 180 đồng/phút, các nhà cung cấp dịch vụ truy cập internet (ISP), dịch vụ kết nối internet (IXP) cũng cảm thấy vừa lòng. Những ISP mới không còn sợ cảnh cạnh tranh 'cá lớn nuốt cá bé' trong trường hợp giá cả bị thả nổi. Về phía người dùng, ngày càng có thêm nhiều dịch vụ internet để lựa chọn (thuê bao, dùng card Internet trả trước, cafe internet...) Giá cả dịch vụ cũng đã nằm trong giới hạn mà họ có thể chấp nhận được. Tốc độ truy cập internet đối với người sử dụng Việt Nam (đến 70-80% dùng internet là để gửi và nhận email, chatting) cũng không còn ở mức 'rùa bò' nữa, bởi dung lượng kênh internet Bắc - Nam hiện đã đạt 155 Mbps, kênh quốc tế hiện đạt 106 Mbps.

  Tuy nhiên, tốc độ phát triển lượng người dùng internet đang chững lại (so với cùng kỳ những năm trước), với tốc độ tăng trưởng thuê bao Internet trong quý 1, 2, 3 năm nay lần lượt là 1,7%; 2,9% và 5,7% (trong khi tương ứng năm trước là 15,6%; 10,8% và 15,2%). 

  Lý do gây tác động không nhỏ tới sự phát triển của internet, theo ông Nghiêm Xuân Tịnh, PGĐ công ty VDC - IXP và ISP lớn nhất Việt Nam hiện nay, vẫn là băng thông của đường truyền: 'Tốc độ kết nối internet hiện nay là tốc độ của người đi bộ, còn tốc độ của các loại dịch vụ truy cập internet mới sắp được triển khai rộng rãi như ADSL, ISDN (có thể đạt mức Mbps) vẫn chỉ là tốc độ của người đi xe đạp. Tốc độ đường truyền internet phải cao hơn nữa thì chúng ta mới có thể phát triển được'.

  Mặt khác, các chuyên gia đều nhất trí quan điểm rằng internet chỉ thực sự phát triển khi chúng ta có phần nội dung (contents) phong phú, đa dạng, đó là các hành chính điện tử, dịch vụ TMĐT, kinh doanh điện tử.

  Đặng Kim Long

   

  ID: B0212_8