• Thứ Năm, 13/05/2004 15:26 (GMT+7)

  Phổ cập tin học, nối mạng tri thức

  Như số liệu được TS Quách Tuấn Ngọc đưa ra tại Hội Thảo Quốc Tế về CNTT - TT trong giáo dục cuối tháng 3/2004, số lượng các trường THPT toàn quốc đã nối mạng Internet đạt 96%. Con số 4% còn lại chưa thực hiện được là với những vùng sâu, vùng xa chưa có mạng điện thoại để có thể kết nối. Tuy nhiên, vấn đề là phải làm thế nào để kết nối Internet cũng như ứng dụng CNTT có hiệu quả? Bản thân TS Quách Tuấn Ngọc cũng thừa nhận là các nhà quản lý giáo dục thường không bắt kịp sự tiến bộ của công nghệ trên cả 2 phương diện tư duy quản lý và kỹ năng sử dụng. Điều đáng sợ, theo ông, là việc mua máy thì nhanh, xây dựng phần mềm và triển khai nhập tin hàng ngày lại bị lờ đi. Hệ thống máy tính đắt tiền khi đó thành đống máy chữ!

  Bên cạnh những công việc bộn bề của ngành giáo dục, dự án Phổ cập tin học, nối mạng tri thức cho thanh niên Việt Nam với tổng trị giá 1 tỷ USD huy động từ toàn xã hội, do Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) phối hợp với Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xây dựng rất đáng được quan tâm. Ông Trương Gia Bình - chủ tịch VINASA cho biết, dự án này sẽ thông qua máy tính, Internet để giải bài toán nâng cao sức lao động của khu vực chiếm đại đa số dân và đem lại cho họ chất lượng cuộc sống cao hơn. Dẫu vậy, đã có ý kiến cho rằng dự án này nếu được thực thi, doanh nghiệp máy tính trong nước sẽ được hưởng lợi lớn bởi họ sẽ có hợp đồng sản xuất máy tính 'trong mơ'.

  Đáng mừng là ngày 6/4/2004, Chính phủ đã phê duyệt Chương Trình Phát Triển Nhân Lực CNTT đến 2010 với 6 dự án và đề án lớn, trong đó có đề cập đến việc bồi dưỡng CNTT cho các chuyên ngành và nâng cao chất lượng đào tạo CNTT ở bậc THCN và dạy nghề. Tuy nhiên, cần lưu ý là vẫn còn rất nhiều thực tế tồn tại đang ở phía trước. Chẳng hạn theo một chuyên viên CNTT của Nhạc Viện Hà Nội, nhà trường rất khó tuyển được kỹ sư tin học có hiểu biết sâu sắc về âm nhạc, và có muốn cử cán bộ của mình đi học thì cũng chẳng đâu đáp ứng được chương trình đào tạo về multimedia. Đến đây, không thể không đề cập đến một định hướng riêng là bên cạnh việc đào tạo CNTT trọng điểm, cần chú trọng và tổng kết lại việc đào tạo văn bằng 2 nói chung và văn bằng 2 cho CNTT nói riêng. Đó chính là nguồn đào tạo nhân lực cầu nối giữa CNTT và các lĩnh vực khác. TGVT- PCW sêri B đã có nhiều bài bàn về vấn đề này (ví dụ số tháng 4/2004, trang 11: 'Lời giải cho bài toán nhân lực CNpPM').

   


  Đồng chí Nguyễn Minh Triết, Bí Thư Thành Ủy TP.HCM tại lễ ra mắt.

   

  WEBSITE CỦA ĐẢNG BỘ TP.HCM, www.hcmcpv.org.vn, trực thuộc Thường Vụ Thành Ủy, do Ban Tư Tưởng Văn Hoá Thành Ủy trực tiếp thực hiện đã vận hành từ ngày 20/4/2004. Website sẽ cung cấp thông tin chính thức cho nhân dân trong và ngoài nước về chủ trương chính sách của Đảng, Pháp Luật Nhà Nước, các hoạt động chủ yếu của Đảng Bộ TP.HCM, Ban Chấp Hành, Ban Thường Vụ và các Lãnh Đạo chủ chốt của thành phố. 

   

  Tiếp tục một thông lệ bắt đầu từ năm 2001, cuộc thi Sáng Tạo Robot Việt Nam lần thứ 3 đã chính thức bắt đầu với sự tham dự của 110 đội tuyển của 24 trường đại học. Đội vô địch sẽ được cử đi tham dự cuộc thi quốc tế châu Á - Thái Bình Dương vào tháng 9/2004 tại Hàn Quốc. Cùng lúc đó, người máy thông minh Asimo do hãng Honda chế tạo đã đến thăm Việt Nam để giao lưu với giới trẻ bằng tiếng Việt và tham dự lễ trao giải thưởng khoa học công nghệ Việt Nam 2004 do Bộ KHCN tổ chức. GS Trịnh Đình Đề - Chủ tịch Hội Tự Động Hoá Việt Nam sau khi đánh giá cao về Asimo đã thừa nhận rằng trình độ công nghệ của ta còn khoảng cách khá xa với họ. Tuy rằng Việt Nam đã giành vị trí cao ở 2 cuộc thi Robot châu Á - Thái Bình Dương nhưng đó mới chỉ là cuộc thi tìm tòi những ý tưởng sáng tạo, chưa phải là cuộc thi thiết kế robot thực sự và vẫn còn quá đơn giản. Sự hiện diện của người máy thông minh Asimo vào đúng thời điểm diễn ra cuộc thi Sáng Tạo Robot Việt Nam 2004 cũng là điều để chúng ta nhìn nhận nghiêm túc về những thành tích cũng như kết quả mà chúng ta đã đạt được trong lĩnh vực này.

  Cuối cùng, không thể không điểm qua một sự kiện làm chấn động báo chí trong tháng Tư. 'Một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều sai phạm ở VNPT là biến độc quyền nhà nước thành độc quyền doanh nghiệp. Đối với bất cứ quốc gia nào cũng phải duy trì độc quyền nhà nước, nhưng  để biến cái buộc phải có thành cái không nên có là một bước lùi của lịch sử' (Tô Phán, báo Lao Động). Sự kiện này chẳng những gây tổn thất kinh tế cho Nhà Nước mà còn để lại di họa không nhỏ cho ngành CNTT- TT của Việt Nam. ÿ

  Tân Khoa

   

   

   

  ID: B0405_8