• Thứ Năm, 13/05/2004 16:53 (GMT+7)

  Tưởng nhớ PGS. VS. NGND. Tôn Thất Bách - Người tâm huyết với CNTT

   

  PGS.VS.NSND Tôn Thất Bách

  PGS.VS.NGND Tôn Thất Bách là nhà hoạt động xã hội ưu tú của thời kỳ đổi mới, nhưng trước hết ông là một thầy thuốc. Ông không chỉ nổi tiếng trong ngành Y về mổ gan và mổ tim, ông còn là người tiên phong ứng dụng CNTT vào y học ở VN. Có thể nói, ông là người có vai trò thúc đẩy lớn cho hệ thống ứng dụng CNTT ở ĐH Y Khoa HN và bệnh viện Việt Đức. Khi số báo này sắp lên khuôn, chúng tôi xúc động nhận được bài viết của KS Lại Xuân Hùng, phó trưởng ban BBT website bệnh viện Việt Đức. Toà soạn trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc

  PGS. Tôn Thất Bách là người vô cùng tâm huyết với bệnh viện (BV), luôn hướng tới mọi người. Anh cũng là người say mê CNTT hiếm có, sớm nhận ra hiệu quả tuyệt vời của nó và nhiệt tâm ủng hộ những sáng kiến của lớp bác sĩ (BS) trẻ ứng dụng CNTT vào y học. Trang web BV Việt Đức (www.vietduchospital.edu.vn) và ĐH Y Khoa HN (www.hmu.edu.vn) với sự tham gia chủ chốt của Anh luôn là một pho sách bổ ích cho đồng nghiệp và học trò tham khảo, cũng là nơi giao lưu trực tuyến với tất cả mọi người .

  Nhớ lại, khi chúng tôi đề xuất việc cải tiến, áp dụng CNTT vào giao ban, giảng dạy hàng ngày tại hội trường lớn BV Việt Đức, Anh ủng hộ ngay và hỏi vướng mắc lớn nhất trong thực hiện là gì? Tôi nêu ra: thứ nhất là thiếu kinh phí mua phần cứng như máy tính, máy chiếu (projector), camera... ; thứ hai là lúc đầu sẽ mất nhiều thời gian do các BS nội trú chưa quen, dễ nản lòng. Tôi cũng nói thêm: nếu có quyết tâm của giám đốc chắc chắn sẽ thành công. Anh đã quyết ngay và chúng tôi cũng không thể ngờ mọi việc được hoàn tất chỉ trong 1 tuần. Chính Anh đi lo xin cấp thiết bị và đưa cả máy ảnh kỹ thuật số của cá nhân cho các BS chụp ảnh các ca mổ phức tạp làm tư liệu báo cáo. Từ cuối tháng 7/2003, BV đã chọn sử dụng phần mềm trình diễn của BS Tuấn trong các buổi giao ban, nội dung báo cáo trực có hình ảnh minh họa các ca mổ, phim, siêu âm... được trình chiếu trên màn ảnh 150 inch rõ nét, sống động, những ca mổ khó được phân tích, rút kinh nghiệm... Các buổi giao ban hàng ngày không còn đơn điệu, hiệu quả tiếp thu kiến thức chuyên môn tăng rõ rệt, đặc biệt với các BS trẻ.


  Tại lễ kỷ niệm 95 năm BV Việt Đức (2001)
   

  Khi đường truyền Internet tốc độ cao (ADSL) mới được đưa vào sử dụng chính thức ở Hà Nội (tháng 7/2003), Anh đã chỉ thị cho chúng tôi tìm hiểu tính năng ưu việt và lợi ích kinh tế của ADSL so với các đường truyền khác, lộ trình thực hiện... Báo cáo được gửi tới khi Anh đang bận họp Quốc Hội, một tuần sau Anh mời tôi lên, cho biết đã duyệt và yêu cầu triển khai ngay. Thấy tôi ngạc nhiên nhìn những nhận xét phía sau bản báo cáo, Anh cười và giải thích là đã nhờ một chuyên gia CNTT cũng là đại biểu Quốc Hội xem, cho ý kiến, và Anh rất hài lòng khi nhận xét đó hoàn toàn phù hợp với báo cáo. Trong vòng gần 1 tháng, việc ký hợp đồng, thi công mạng, đưa vào sử dụng đã hoàn tất, có 20 máy tính hoạt động với hiệu suất cao như ở thư viện và một số nơi cần thiết.

  Có lần ngồi trên phòng của Anh, tôi hết sức bất ngờ khi nghe Anh nói đã đôi lần đọc PC World B, thấy rất hay và bảo tôi đặt mua dài hạn. Khi tôi nói ban giám đốc tiền nhiệm đã đặt mua từ mấy năm nay rồi, Anh lại dặn cần duy trì thường xuyên, bởi trong đó có rất nhiều bài viết có kinh nghiệm thực tiễn giúp ích cho người lãnh đạo phát triển ứng dụng CNTT có hiệu quả. Anh thật sự là tấm gương về cập nhật thông tin, kiên trì và nhạy bén tích lũy kiến thức từng ngày qua các tạp chí, báo chuyên ngành không những về y học mà cả các ngành mới như CNTT, và tôi không còn thấy lạ lùng nữa.

  Khi đề cập về website của BV, Anh nói: "Công lao của ban giám đốc tiền nhiệm là GS. Đỗ Kim Sơn - giám đốc, BS. Nguyễn Ngọc Lâm - phó giám đốc là rất lớn, có tầm nhìn xa, chiến lược. Tôi cũng không nghĩ là trang web này trong thời gian qua lại có số người truy cập lớn như vậy, tới hàng triệu lượt người". Ở cương vị mới là giám đốc BV, trực tiếp kiêm nhiệm trưởng ban biên tập, Anh đã đề ra hướng phát triển tiếp theo cho website, bao gồm chiến lược và kế hoạch cụ thể từng giai đoạn về cả nhân lực, vật lực... Theo kế hoạch, đến cuối năm nay (2004) phải hoàn thiện xong mạng LAN quản lý các số liệu trong BV, năm 2005 sẽ có đường truyền trực tiếp băng thông rộng đáp ứng các yêu cầu chuyên môn y khoa, trao đổi thông tin trực tuyến giữa các đồng nghiệp ở trong nước cũng như ngoài nước. Một điều Anh rất tâm huyết là phát triển chuyên mục chỉ đạo tuyến, đào tạo từ xa tới các BV, các BS ở những vùng xa, các đồng nghiệp ở tỉnh bạn không có điều kiện về Hà Nội học tập. Xin nói thêm, BV Việt Đức chính là nơi thường xuyên hỗ trợ đào tạo miễn phí cho các BS ở các tuyến tỉnh, huyện... lên học nâng cao trình độ chuyên môn, và cử các BS của mình đến giảng dạy, mổ xẻ thực tế tại nhiều BV tuyến dưới để "chuyển giao công nghệ".

  Hoài bão, ước mơ cho hướng phát triển ứng dụng CNTT vào y học của Anh rất lớn, chỉ tiếc là Anh đã quá sớm ra đi, để lại biết bao những công trình, dự án còn dang dở. Vĩnh biệt Anh, PGS.VS.NGND Tôn Thất Bách, người con ưu tú của dân tộc, người Anh lớn của ngành Y!ÿ

  Lại Xuân Hùng,
  phó trưởng Ban Biên Tập Website BV Việt - Đức

  ID: B0405_14