• Thứ Năm, 13/05/2004 16:59 (GMT+7)

  Phỏng vấn nhanh - Doanh nghiệp ĐKKD qua mạng: Bước đầu phải "bó gọn"


  Ông Lư Thanh Phong, trưởng phòng DN Nước Ngoài, Sở KHĐT TP.HCM
   

  Sở kế hoạch đầu tư (KHĐT) TP.HCM bắt đầu nhận đăng ký kinh doanh (ĐKKD) của Doanh Nghiệp (DN) nước ngoài qua mạng từ 1/4/2004. Đây là bước tiến nữa của Sở sau thời gian đi đầu cấp phép ĐKKD trong nước qua mạng.

  TGVT - PCW B đã phỏng vấn ông Lư Thanh Phong, trưởng phòng DN Nước Ngoài, Sở KHĐT TP.HCM về chương trình nói trên, ông cho biết:

  Chương trình là một phân hệ của dự án tin học hoá quản lý đầu tư nước ngoài tại Sở KHĐT TP.HCM. Theo đó, DN nước ngoài gửi hồ sơ ĐKKD đến Sở qua website www.dpi.hochiminhcity.gov.vn và nhận thông báo của Sở bằng e-mail ngay trong ngày. Cách làm này giúp DN nước ngoài có thể nhận giấy phép đầu tư chỉ trong 48 giờ, nhanh hơn rất nhiều so với 15 ngày theo Luật Đầu Tư Nước Ngoài và 5 ngày theo quy định của TP.HCM. Chương trình được DN hưởng ứng ngay. Trong tuần đầu, Sở đã nhận được hai hồ sơ đăng ký qua mạng của công ty Kosanh Vina (Philippines) với vốn đầu tư 200.000 USD và Haekwang Vina (Hàn Quốc) với vốn đầu tư 300.000 USD.

  Một nét mới ở các biểu mẫu ĐKKD lần này: có chức năng kiểm tra dữ liệu ngay trên mạng. Chẳng hạn, DN khai báo vốn đầu tư là 500.000 USD, gồm giá trị máy móc 400.000 USD, tiền mặt 50.000 USD, tổng cộng mới có 450.000 USD, chương trình sẽ báo lỗi và yêu cầu bổ sung 50.000 USD còn lại là loại vốn gì?

  Thưa ông, vì sao chương trình chỉ gói gọn trong các công ty có vốn đầu tư dưới 5 triệu USD, thuộc 3 ngành: CNTT, thêu, may?

  Sở phải áp dụng các tiêu chí đó vì còn phụ thuộc vào cơ chế và mặt bằng cải cách hành chính chung của nhiều ngành! Sở chỉ được quyền ký duyệt những dự án 100% vốn nước ngoài dưới 5 triệu USD, trên 5 triệu USD phải do thành phố phê duyệt. Các ngành dịch vụ thì Sở không được quyền tự quyết mà phải do Bộ KHĐT thẩm định dự án, thời gian 15 ngày. Song quan trọng hơn, một số ngành sản xuất ngoài CNTT, thêu, may phải được các sở ngành khác thẩm định về môi trường, quy hoạch... mất đến 7 ngày vì giao dịch qua mạng chưa phổ biến, vướng nhiều thủ tục hành chính.
  Bước đầu, các tiêu chí "bó gọn" trên đảm bảo cho Sở cấp phép qua mạng nhanh chóng.
  ÿ

  Bích Ty thực hiện

   

  ID: B0405_16