• Thứ Năm, 13/05/2004 17:07 (GMT+7)

  Phỏng vấn nhanh - Giải pháp cho dịch vụ công: Liên minh nước ngoài vào cuộc


  Ông Krish Datta, giám đốc điều hành SAP Philippines, Indonesia và Đông Dương

   

  Liên minh gồm công ty Huynhdai IT (HIT) (Hàn Quốc), SAP AG (Đức) và Bearingpoint (Mỹ) vừa được thành lập tại Việt Nam ngày 7/4/2004, nhằm cung cấp các giải pháp dịch vụ công tại Việt Nam.

  Nhân sự kiện này, TGVT- PCW B đã trao đổi với ông Krish Datta, giám đốc điều hành SAP Philippines, Indonesia và Đông Dương.

  Lý do nào khiến HIT, SAP và BearingPoint liên minh cung cấp giải pháp tài chính công tại Việt Nam?

  Với những dự án lớn, một công ty sẽ không đủ sức hoặc gặp nhiều khó khăn khi triển khai. Vì vậy chúng tôi liên kết với nhau để kết hợp thế mạnh của mỗi bên. Trong liên minh, HIT mạnh về tích hợp hệ thống quy mô toàn cầu. Ở Việt Nam, họ từng thực hiện 3 trong các dự án hiện đại hóa hệ thống ngân hàng do World Bank tài trợ; SAP là nhà cung cấp giải pháp quản lý dịch vụ công hàng đầu thế giới, đặc biệt là giải pháp quản lý tài chính công; BearingPoint chuyên tư vấn triển khai các dự án dịch vụ công, đặc biệt ở các thị trường đang phát triển.

  Mục tiêu ban đầu của liên minh là tham gia dự án cải cách quản lý tài chính công (TABMIS) của Bộ Tài Chính Việt Nam, cùng các đối tác trong nước là ISP, VDC và TSV. Xa hơn, liên minh cam kết đầu tư kinh doanh lâu dài tại Việt Nam.

  Giải pháp quản lý tài chính công của SAP đã tính đến sự tương thích với quy trình hoạt động của Việt Nam?

  Về bản chất, các hệ thống tài chính không khác nhau, chẳng hạn quản lý ngân sách có nhiệm vụ quản lý tổng thu, chi ngân sách; quản lý đầu tư nhằm sử dụng vốn hiệu quả, tránh thất thoát... Các giải pháp của SAP được sử dụng trong hệ thống tài chính công của nhiều quốc gia, và có khả năng linh hoạt điều chỉnh hoặc sửa đổi. Để thích nghi với hệ thống tài chính công tại Việt Nam, chúng tôi sẽ phối hợp với khách hàng điều chỉnh, khắc phục sự khác biệt (như cách giao tiếp với công dân, cách đưa ra quy trình báo cáo, luồng dữ liệu...). Tuy nhiên, điều chỉnh chỉ nên chiếm tỷ lệ nhất định, không nên phá vỡ các chuẩn mực quốc tế. Chúng tôi cũng đang nghiên cứu để đưa ra phiên bản tiếng Việt.

  Việt Nam cần học kinh nghiệm gì từ việc triển khai các dự án tài chính công ở các nước trên thế giới?

  Đầu tiên là chọn lựa đối tác, không phải ai nói hay cũng làm tốt. Cần lựa chọn đối tác có mối quan hệ lâu dài và thực sự là đối tác chứ không chỉ đơn thuần là người bán và người mua. Thứ hai, chọn những gì phù hợp chứ không phải giải pháp rẻ nhất. Cuối cùng, các bạn cần tận dụng cơ hội học hỏi và tiếp nhận kinh nghiệm từ bên ngoài.ÿ

  PV thực hiện

   

  ID: B0405_16